Sập bẫy lừa đảo, giám đốc mất trắng gần 5 tỉ đồng

Thứ Năm, 08/02/2018 15:12

|

(CAO) Linh làm nghề buôn bán hải sản. Trong quá trình làm ăn Linh thiếu nợ và không có khả năng chi trả nên nảy sinh ý định chiếm đoạt 100 tấn ruốc khô của một giám đốc để lấy tiền tiêu xài và trả nợ.

Sau hai ngày xét xử, chiều 8-2, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Mai Thị Tuyết Linh (SN 1985, ngụ quận 7) 15 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Buộc Linh và những người liên quan liên đới bồi thường cho bị hại số tiền đã chiếm đoạt.

Bị cáo Mai Thị Tuyết Linh

Theo cáo trạng, Linh làm nghề buôn bán hải sản. Trong quá trình làm ăn Linh có thiếu nợ bà Trần Thị Dung 2 tỷ và không có khả năng chi trả. Bị bà Dung truy đòi nên Linh cắt liên lạc trốn nợ. Sau nhiều lần bà Dung tìm kiếm, nhắn gửi với người thân của Linh thì cuối năm 2012, Linh chủ động liên lạc với bà Dung than thở việc làm ăn thua lỗ và năn nỉ việc khất nợ. Trong những lần nói chuyện với bà Dung thì Linh biết ông Nguyễn Văn Sinh, Giám đốc Công ty Trang Ngọc Phát tại Kiên Giang có hơn 100 tấn ruốc khô gửi ở kho lạnh Con Gấu tại quận 7, TP.HCM đang cần bán. Linh nảy sinh ý định chiếm đoạt để lấy tiền tiêu xài và trả nợ.

Sau đó, Linh sử dụng sim rác tự xưng tên Trang, gọi cho ông Sinh nói mình có cổ phần trong một công ty ở Khánh Hòa (thực chất đây là công ty ma, không có thật) để hỏi mua ruốc khô của ông Sinh. Qua thỏa thuận, ông Sinh đồng ý giảm giá bán cho Linh từ 70.000/kg còn 50.000/kg với phương thức lấy hàng trước, thanh toán sau. Việc mua bán này chỉ là thỏa thuận miệng. Giữa Linh và ông Sinh không gặp nhau mà chỉ liên lạc qua điện thoại. Khi liên lạc với ông Sinh thì Linh đổi tên là Trang và xài số điện thoại rác.

Với thủ đoạn trên, từ ngày 27-11-2012 đến ngày 17-11-2013 Linh đã mua của ông Sinh hơn 141 tấn ruốc khô trị giá trên 7,2 tỷ đồng. Nhưng Linh chỉ thanh toán được gần 2,5 tỷ đồng. Còn hơn 4,7 tỷ đồng, Linh xù luôn. Số lượng hàng Linh chiếm đoạt của ông Sinh được bán cho nhiều công ty và cá nhân.

Sau đó, ông Sinh biết mình bị lừa nên tố cáo Linh, và Linh bị bắt tạm giam.

Tháng 8-2015, Linh bị TAND Kiên Giang tuyên phạt 15 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tháng 3-2016, TAND cấp cao tại TP.HCM đã hủy bản án này do các cơ quan tố tụng tiến hành điều tra xét xử không đúng thẩm quyền, đồng thời yêu cầu xác định lại vai trò của bà Trần Thị Dung trong vụ án.

Quá trình điều tra, Linh đã thay đổi lời khai của mình trước đây và cho rằng bà Dung không xúi giục, hướng dẫn Linh thực hiện hành vi lừa đảo. Vì vậy, Cơ quan điều tra cũng không đủ chứng cứ buộc tội bà Dung đồng phạm với Linh.

Sau khi xét hỏi tại tòa, HĐXX nhận thấy, hành vi của Linh nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tài sản của người khác, nên đã tuyên mức án như trên.

Mạo danh trợ lý lãnh đạo TP.HCM lừa đảo 200 triệu đồng
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang