Phó phòng mất chức vì… tự đưa mình vào biên chế

Thứ Tư, 27/06/2018 09:35  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Dù biết mình là cán bộ hợp đồng, không thuộc đối tượng được dự xét tuyển dụng công chức, nhưng ông này lợi dụng nhiệm vụ được giao tự ý đưa tên mình vào biên chế. Sau đơn tố cáo, người này mất chức phó phòng.

Vụ việc trên được ông Phan Văn Sương - Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn, An Giang xác nhận với PV Báo CATP vào sáng ngày 26-6.

Được biết, trong thời gian làm việc hợp đồng tại Phòng Nội vụ huyện Tri Tôn, ông Lê Văn Dũng (39 tuổi, ngụ xã Châu Lăng, H.Tri Tôn) có tham gia thi tuyển công chức cấp xã tại huyện nhưng không đạt.

Nơi có phó phòng mất chức vì tự đưa mình vào biên chế

Ngày 8-4-2008, UBND tỉnh An Giang có quyết định (QĐ) số 12/2008/QĐ-UBND về ban hành quy chế tuyển dụng công chức cấp xã, phường, thị trấn. Căn cứ quy chế này, ngày 8-7-2008, UBND huyện Tri Tôn thành lập Hội đồng tuyển dụng (HĐTD) cán bộ, công chức xã, thị trấn.

Trong quá trình tuyển dụng, ông Dũng được bà Hồ Thị Kim Duyên (khi đó là Trưởng phòng Nội vụ, Phó Chủ tịch HĐTD) phân công việc soạn thảo, đánh máy các văn bản, giấy tờ liên quan công tác xét tuyển; thẩm định, kiểm tra, quản lý, lưu trữ, xem xét, hướng dẫn cho các hồ sơ xét tuyển công chức cấp xã.

Dù biết mình là cán bộ hợp đồng thuộc huyện, không thuộc đối tượng được dự xét tuyển dụng công chức cấp xã (theo QĐ số 12/2008/QĐ-UBND) nhưng ông Dũng vẫn cố chen vào danh sách.

Ngoài ra, ông Dũng tự thẩm định hồ sơ cá nhân của mình, xét tuyển vào vị trí công chức văn phòng - thống kê xã An Tức, trong khi đó đơn vị này không có nhu cầu xét tuyển do đã đủ biên chế. Kết quả, ông Dũng nằm trong số 7 công chức được tuyển dụng.

Để hợp thức hóa việc bổ nhiệm, ông Dũng tự soạn thảo văn bản, mang đến UBND xã An Tức nhờ một lãnh đạo xã ký xác nhận khống. Ngày 2-4-2009, bà Hồ Thị Kim Duyên (hiện là Trưởng phòng Tư pháp) đã ký văn bản đề nghị và được UBND huyện Tri Tôn ban hành QĐ số 3032/QĐ-UBND ngày 8-4-2009 để điều động ông Dũng từ UBND xã An Tức về công tác tại Phòng Nội vụ, dù chưa đủ thời gian tập sự. Đến tháng 10-2012, ông Dũng được bổ nhiệm Phó trưởng phòng Nội vụ huyện.

Tháng 6-2017, UBND huyện Tri Tôn nhận được đơn tố cáo ông Dũng liên quan đến việc thi tuyển công chức và khai mang lý lịch Đảng. Sau đó, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy (UBKTHU) thụ lý xác minh. Ngày 26-1-2018, đơn vị này ban hành QĐ số 03-QĐ/UBKTHU thi hành kỷ luật ông Dũng bằng hình thức cảnh cáo và đề nghị UBND huyện Tri Tôn xem xét xử lý về mặt chính quyền.

Ngày 12-2-2018, UBND huyện Tri Tôn tổ chức cuộc họp lấy ý kiến. Sau đó, UBND huyện ban hành QĐ số 1399/QĐ-UBND về việc thu hồi và hủy bỏ quyết định tuyển dụng công chức đối với ông Dũng.

Cho rằng việc được bổ nhiệm là đúng quy định, ngày 21-3-2018, ông Dũng có đơn khiếu nại. Ngày 2-4-2018, Chủ tịch UBND Tri Tôn ban hành QĐ số 1758/QĐ-UBND về việc thành lập tổ xác minh, để giải quyết khiếu nại của ông Dũng.

Ông Phan Văn Sương – Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn cho biết: “Toàn bộ quá trình xét tuyển, việc tập sự, xếp ngạch bậc lương và việc điều động ông Dũng từ xã An Tức về Phòng Nội vụ tại thời điểm thực hiện là sai quy định hiện hành, không đúng sự thật”.

Theo lời ông Sương, tại thời điểm xét công chức cấp xã, ông Dũng đang hợp đồng công tác tại Phòng Nội vụ huyện và được phân công nhiệm vụ thẩm định, kiểm tra các hồ sơ xét tuyển công chức cấp xã. Lợi dụng nhiệm vụ được giao, ông đã đưa tên mình vào danh sách được xét tuyển.

Mặt khác khi được tuyển dụng công chức, ông Dũng không đến nhận việc và thực hiện chế độ tập sự tại UBND xã An Tức. Ngược lại ông tự làm giả các loại văn bản hợp thức hóa hồ sơ để được các cơ quan có thẩm quyền bổ nhiệm ngạch công chức cấp xã.

Kết luận còn cho thấy, những vị phạm của ông Dũng có liên quan đến một số cá nhân, tổ chức theo báo cáo của UBKTHU tại cuộc họp ngày 7-5-2018 của Thường trực Huyện ủy. Do vậy, sẽ kỷ luật đảng đối với bà Hồ Thị Kim Duyên (Trưởng phòng Tư pháp) và ông Phạm Hồng Quân (Phó Chủ tịch HĐND An Tức) do liên quan trách nhiệm trong vụ việc trên.

“Sau khi thu hồi, hủy bỏ quyết định tuyển dụng công chức ông Dũng không còn là công chức nên không xem xét kỷ luật về hành chính nhà nước. Việc ban hành quyết định số 1399/QĐ-UBND ngày 2-3-2018 là đúng quy định”, ông Sương cho biết thêm.

Trao đổi với phóng viên, ông Dũng cho biết bị buộc bàn giao công việc từ tháng 3-2018 cũng như hiện không còn nhận được lương và trợ cấp.

Bình luận (0)

Lên đầu trang