Vụ tranh chấp dự án ngàn tỷ ở Long An:

Chỉ đạo mới nhất của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình

Thứ Ba, 20/04/2021 10:22  | Văn Cương

|

(CATP) Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, ngày 16-4-2021, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Cao Huy, ký văn bản (VB) số 2626/VPCP-V.I, chuyển kiến nghị của Công ty CP địa ốc Hồng Phát (Cty Hồng Phát) đến Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Tài nguyên - Môi trường và UBND tỉnh Long An, để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Trước đó, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã nhiều lần chỉ đạo liên quan đến vụ tranh chấp này…

Phó thủ tướng Thường trực tiếp tục chỉ đạo

Trong VB kiến nghị mới nhất đề ngày 5-4-2021 gửi Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng, đại diện chủ đầu tư dự án Khu dân cư cao cấp và trường đua ngựa là Công ty CP địa ốc Hồng Phát (Cty Hồng Phát), trình bày:

Liên quan đến việc tổ chức thi hành Phán quyết Trọng tài (PQTT) ngày 25-4-2013 giữa Công ty China Policy Limited (gọi tắt CPL) và Cty Hồng Phát kéo dài đến nay gần 7 năm, với 30 cuộc họp chính thức, nhưng Cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) từ địa phương đến Trung ương vẫn không thể giải quyết dứt điểm các vấn đề phát sinh, vướng mắc về mặt pháp lý cũng như thực tế đang diễn ra. Nguyên nhân chính dẫn đến thi hành án kéo dài và ngày càng bế tắc là do Cơ quan THADS thực hiện theo yêu cầu, đòi hỏi hết sức vô lý, hoàn toàn trái pháp luật của CPL.

Điển hình là việc CPL yêu cầu ngăn chặn 13 quyền sử dụng đất (QSDĐ) với 232,66ha của Cty Hồng Phát. Yêu cầu này rõ ràng là trái pháp luật vì PQTT không có nội dung ngăn chặn này. Thế nhưng, ngày 18-9-2017, Tổng cục THADS Bộ Tư pháp có VB số 3407 “hướng dẫn nghiệp vụ” cho chấp hành viên (CHV) ban hành quyết định ngăn chặn. Cùng ngày 18-9, CHV Cục THADS tỉnh Long An Võ Văn Xuân ký công văn 525/CTHADS ngăn chặn 13 QSDĐ dẫn đến khiếu nại của Cty Hồng Phát.

Trong khi Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhiều lần chỉ đạo giải quyết khiếu nại của Cty Hồng Phát cùng các VB của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Cục THADS tỉnh Long An vẫn còn nguyên giá trị pháp lý, thì CHV Cục THADS tỉnh Long An Đặng Hoàng Yên bất ngờ hạ bút ký quyết định số 07/QĐ-CTHADS (QĐ 07) ngày 18-12-2018 tái ngăn chặn 13 QSDĐ của Cty Hồng Phát theo yêu cầu của CPL, cho đến khi các bên thi hành xong PQTT.

Do không được giải quyết, Cty Hồng Phát liên tục kêu cứu. Trong VB kiến nghị ngày 5-4-2021, Phó tổng giám đốc (TGĐ) Cty Hồng Phát Thái Thị Hồng Hậu bức xúc: Cục THADS tỉnh Long An nghe theo CPL ra lệnh ngăn chặn giao dịch 232,66ha đất của Hồng Phát suốt từ tháng 9-2017 đến nay đã hơn 3 năm 6 tháng, buộc công ty tạm dừng thực hiện dự án từ tháng 11-2019 đến nay đã 18 tháng, dẫn đến chủ đầu tư phải chịu cảnh “một cổ hai tròng”. Không chỉ Hồng Phát phải gánh chịu thiệt hại hàng trăm tỷ đồng, mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đầu tư của tỉnh Long An cũng như vấn đề an ninh trật tự, an sinh xã hội, đặc biệt là người dân bị thu hồi đất làm dự án.

Xe chuyên dụng, xe tải...“trơ gan cùng tuế nguyệt” do dự án bị “cấm vận” toàn diện

Kiến nghị mới nhất của chủ đầu tư

Trong VB ngày 5-4-2021, Cty Hồng Phát kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết ba vấn đề: Thứ nhất, chỉ đạo Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS; Cục THADS tỉnh Long An xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật về những sai phạm trong quá trình tổ chức thi hành PQTT đã gây ra thiệt hại cho Cty Hồng Phát hàng trăm tỷ đồng cùng nhiều hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác. Thứ hai, làm rõ và xử lý CPL về hành vi vi phạm nghĩa vụ thi hành án theo quy định của pháp luật. Thứ ba, chỉ đạo Cơ quan THADS, UBND tỉnh Long An và các cơ quan chuyên môn về đầu tư, đất đai... chấm dứt ngay việc xem xét yêu cầu của CPL “đòi chia đất, tách dự án” trái quy định pháp luật; đồng thời giải tỏa ngay việc ngăn chặn 13 QSDĐ của Cty Hồng Phát cũng như yêu cầu tạm dừng thực hiện dự án, nhằm tránh gây thêm thiệt hại cũng như tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án theo đúng quy định pháp luật.

Phó TGĐ Thái Thị Hồng Hậu bày tỏ: “Với lần thứ tư Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo tại văn bản số 2626/VPCP-V.I ngày 16-4-2021 của VPCP, Cty Hồng Phát mong chờ công lý sẽ được thực thi”.

Liên quan đến việc buộc tạm dừng thực hiện dự án, ngày 16-4-2021, Cty Hồng Phát tiếp tục có VB kiến nghị lần thứ 7 dài 10 trang gửi Chủ tịch UBND tỉnh Long An kiêm Trưởng Ban chỉ đạo THADS tỉnh khẩn trương thu hồi mệnh lệnh hành chính, chấm dứt can thiệp trái pháp luật vào dự án; cho phép Cty Hồng Phát tiếp tục triển khai các hoạt động đầu tư, thi công dự án theo Luật Đầu tư và các quy định pháp luật có liên quan. VB này cũng được gửi lãnh đạo Tỉnh ủy Long An, Thường trực HĐND tỉnh...

Trước đó, tại cuộc họp giải quyết thi hành PQTT ngày 8-4-2021, Cty Hồng Phát đề nghị Cục THADS tỉnh Long An xác định: CPL đã tự vô hiệu hóa PQTT kể từ ngày 18-9-2017 khi yêu cầu CHV ký ban hành công văn 525/CTHA ra lệnh ngăn chặn 13 QSDĐ của Cty Hồng Phát. Bởi 13 QSDĐ bị ngăn chặn thì Cty Hồng Phát không đủ điều kiện để góp vốn vào công ty liên doanh, quy định tại Điều 188 Luật Đất đai năm 2013. CHV ngăn chặn 13 QSDĐ của Cty Hồng Phát nhưng không xử lý hành vi không chấp hành PQTT của CPL cũng là thiếu trách nhiệm trong việc thi hành án.

Cty Hồng Phát luôn nghiêm túc thực thi PQTT, luôn tuân thủ những yêu cầu, chỉ đạo Cty UBND tỉnh Long An. Cục THADS tỉnh ra lệnh ngăn chặn trái pháp luật 13 QSDĐ thuộc quyền sử dụng hợp phát, duy nhất của Cty Hồng Phát. Từ đó, Cty Hồng Phát kiến nghị Cục THADS tỉnh Long An chấm dứt việc thực hiện QĐ 07 để Cty Hồng Phát có đầy đủ tư cách pháp lý đối với 13 QSDĐ, tiếp tục đàm phán với CPL, lập liên doanh theo PQTT. Trường hợp Cục THADS tỉnh Long An tiếp tục duy trì QĐ 07 thì phải có hướng xử lý tiếp theo đối với 13 QSDĐ của Cty Hồng Phát, tránh để kéo dài gây hậu quả không thể khắc phục.

Bình luận (0)

Lên đầu trang