Diễn biến mới vụ tranh chấp dự án ngàn tỷ ở Long An: Chủ đầu tư nói gì?

Thứ Sáu, 12/03/2021 11:33  | Văn Cương

|

(CATP) Văn bản kêu cứu khẩn cấp dài 8 trang, được Công ty CP địa ốc Hồng Phát (Cty Hồng Phát) gửi trực tiếp cho đại diện các cơ quan tham dự cuộc họp sáng 9-3-2021 (Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường, VKSND tối cao). Ghi nhận ý kiến tại cuộc họp, lãnh đạo Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) cho biết sẽ tổng hợp toàn bộ quá trình tổ chức thi hành Phán quyết Trọng tài (PQTT), tham mưu cho Bộ trưởng Bộ Tư pháp phối hợp với bộ, ngành có liên quan để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Cuộc họp vừa được tổ chức tại trụ sở UBND tỉnh Long An dưới sự đồng chủ trì của Phó tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Sơn và Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út. Ngoài các bộ, ngành Trung ương, có đại diện các cơ quan chức năng của tỉnh Long An, như Ban Nội chính Tỉnh ủy, VKSND tỉnh, Sở Tư pháp, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Đức Hòa, Cục THADS tỉnh...

Phát biểu tại cuộc họp, đại diện chủ đầu tư dự án, bà Thái Thị Hồng Hậu - Phó tổng giám đốc Cty Hồng Phát, nêu tóm tắt 5 nội dung:

Thứ nhất, đến nay, việc tổ chức thi hành PQTT số 29/12 ngày 25-4-2013 bước sang năm thứ 7. Đã có trên dưới 30 cuộc họp thi hành PQTT nhưng vẫn chưa có hướng giải quyết dứt điểm, càng giải quyết lại càng thêm rối rắm, mù mịt.

Thứ hai, Cty Hồng Phát luôn nỗ lực thi hành PQTT, đã thi hành xong phần nội dung liên quan đến "nộp phí trọng tài 91.365,73 USD", tương đương 2 tỷ đồng. Hơn 6 năm qua, Hồng Phát vẫn luôn tuân thủ, là bên chủ động, tích cực và thiện chí trong mọi cuộc họp do cơ quan chức năng tổ chức hay họp bàn riêng giữa hai bên đương sự về việc thi hành PQTT.

Thứ ba, Cty Hồng Phát luôn nỗ lực thành lập công ty liên doanh. Đến nay có sự thay đổi về hoàn cảnh thực hiện hợp đồng, do đó phải đàm phán lại để đảm bảo quyền và lợi ích của các bên.

Thứ tư, về việc Công ty China Policy Limited (gọi tắt là CPL) đề nghị chia 130ha đất của dự án để tự đầu tư dự án riêng với tên gọi "Khu đô thị cao cấp Sai Gon Beverly Hills" không có trong PQTT và không đúng với quy định của pháp luật Việt Nam nên Cty Hồng Phát không đồng ý.

Thứ năm, Quyết định số 07/QĐ-CTHADS (QĐ 07) ngày 18-12-2018 của Cục THADS tỉnh Long An ban hành không đúng quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho Cty HP, do vậy cần xem xét thu hồi QĐ 07 để dự án được tiếp tục triển khai, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tránh để kéo dài gây hậu quả không thể khắc phục.

Quyết định 07 làm cho dự án tê liệt trong thời gian dài

Xác định vai trò, trách nhiệm liên đới của CPL trong việc đưa ra yêu cầu ngăn chặn trái pháp luật 13 quyền sử dụng đất (QSDĐ) của Cty Hồng Phát. Chính CPL đã cam kết bồi thường nếu yêu cầu ngăn chặn sai, gây thiệt hại. Nay thiệt hại đã rất lớn, CPL phải chịu trách nhiệm trước Hồng Phát và trước pháp luật.

Tuy nhiên đại diện CPL phát biểu ngắn gọn: "Cty HP chưa thực hiện nghiêm túc PQTT, chưa cung cấp hồ sơ hợp lệ, chi phí hợp lý và những điều kiện khác với yêu cầu của CPL, không có trong "thỏa thuận khung" nên CPL không đồng ý yêu cầu của Hồng Phát. Các nội dung cụ thể khác có văn bản kèm theo do CPL cung cấp".

Sau khi nghe ý kiến trình bày của đại diện hai công ty và các cơ quan dự họp, đồng chủ trì phát biểu, kết luận. Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út: "Cuộc họp nhằm để hai công ty thỏa thuận thành lập công ty liên doanh theo PQTT. Hiện, hai doanh nghiệp chưa thỏa thuận được thành lập liên doanh, vì vậy hai bên phải có sự thống nhất, có thiện chí. Tỉnh sẽ quan tâm hỗ trợ tạo điều kiện để hai công ty thực hiện PQTT. Trong trường hợp không thống nhất được, tỉnh sẽ có biện pháp giải quyết theo đúng quy định".

Phó tổng cục trưởng Nguyễn Văn Sơn: "Cục THADS tỉnh Long An và chấp hành viên ghi nhận đầy đủ ý kiến của hai công ty và các ban, ngành tham dự buổi làm việc, xem xét giải quyết đề nghị, kiến nghị của hai công ty, ấn định thời hạn để hai công ty thực hiện PQTT. Quá trình thực hiện có khó khăn, vướng mắc kịp thời báo cáo Tổng cục THADS để có chỉ đạo. Tổng cục THADS sẽ tổng hợp toàn bộ quá trình tổ chức thi hành PQTT, tham mưu cho Bộ trưởng Bộ Tư pháp phối hợp với bộ, ngành có liên quan để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết".

Trao đổi với phóng viên chuyên đề Công an TPHCM, Phó tổng giám đốc Thái Thị Hồng Hậu cho biết, Cty Hồng Phát đã gửi văn bản kiến nghị khẩn cấp ngày 9-3-2021 đến các thành viên dự họp, liên quan đến QĐ 07 do chấp hành viên (CHV) Cục THADS tỉnh Long An Đặng Hoàng Yên ký ban hành ngày 18-12-2018, ngăn chặn trái pháp luật 13 QSDĐ (232,66ha) của Cty HP, kéo dài đến nay đã hơn 26 tháng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho doanh nghiệp.

Bình luận (0)

Lên đầu trang