Khách hàng đổ nợ vì hợp tác mua nền của Công ty Thế kỷ 21 Bình Trưng Tây

Thứ Năm, 25/07/2019 07:50

|

(CAO) Vay mượn số tiền 18,9 tỷ đồng để mua nền đất biệt thự nhưng đã hơn 7 năm trôi qua, chủ đầu tư không chịu bàn giao đất mà tiền cũng không chịu trả lại. Nghiêm trọng hơn, khách hàng còn hoảng hồn khi nghe thông tin dự án bị chủ đầu tư bán cho đối tác khiến họ hoang mang, có nguy cơ... "đổ nợ".

Niềm tin đặt nhầm… chủ đầu tư!

Kêu cứu đến Báo Công an TP.HCM, chị Bùi Thị Thu Hằng (SN 1978, ngụ TP. Hà Nội) cho biết  năm 2012 chị mua một nền đất biệt thự diện tích 315m2 với giá 18,9 tỷ đồng tại dự án khu nhà ở Bình Trưng Tây (P.Bình Trưng Tây, Q.2) do Công ty TNHH Thế Kỷ 21 Bình Trưng Tây (Việt Nam) – (gọi tắt là Công ty Thế kỷ 21 Bình Trưng Tây) làm chủ đầu tư.

Do dự án chưa hoàn thiện pháp lý nên hai bên thực hiện việc mua bán nền dưới hình thức ký hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư. Cụ thể, ngày 25-4-2012, chị Hằng và Công ty Thế kỷ 21 Bình Trưng Tây ký thỏa thuận hợp tác đầu tư số 45/HĐHTĐT về việc hợp tác đầu tư xây dựng và khai thác dự án khu nhà ở Bình Trung Tây.

Khách hàng nguy cơ đổ nợ vì hợp tác mua nền của Công ty Thế kỷ 21 Bình Trưng Tây

Theo đó, chị Hằng sẽ góp ngay cho Công ty Thế kỷ 21 Bình Trưng Tây số tiền 18,9 tỷ đồng để cùng triển khai dự án. Đổi lại chị Hằng được chủ đầu tư cam kết chuyển nhượng một nền đất biệt thự mã nền E26 diện tích 315m2 tại khu nhà ở thấp tầng. Cùng ngày, chị Hằng đã thanh toán đủ số tiền 18,9 tỷ đồng và mong sớm nhận được nền đất xây dựng nhà để an cư.

Theo điều khoản hợp đồng, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày bên A (chủ đầu tư) hoàn tất công trình hạ tầng kỹ thuật tương ứng nội dung với tiến độ dự án theo phụ lục II thoả thuận này, bên A phải gửi cho bên B (chị Hằng) bản thảo hợp đồng chuyển nhượng để bên B xem xét, đồng thời bàn giao khu đất chuyển nhượng trên thực địa cho bên B.

Trong thời gian 7 ngày làm việc kể từ ngày bên A phát hành hợp đồng chuyển nhượng, các bên phải ký kết hợp đồng chuyển nhượng này và 180 ngày sau chủ đầu tư phải bàn giao sổ đỏ cho khách hàng. Nếu chủ đầu tư chậm trễ bàn giao nền sẽ phải chịu lãi suất 20%/năm.

"Hứa thật nhiều, thất hứa cũng thật nhiều..."

Dù đã nhận đủ tiền từ khách hàng nhưng sau đó Công ty Thế kỷ 21 Bình Trưng Tây không thực hiện được việc giao nền đất như đã cam kết. Đến ngày 26-5-2014, ông Vũ Anh Cường – Chủ tịch HĐTV Công ty Thế kỷ 21 Bình Trưng Tây gửi cho chị Hằng văn bản số 21/BTT-2014 xin gia hạn thời gian giao đất.

Chủ đầu tư gửi văn bản cam kết hết lần này đến lần khác cho chị Hằng nhưng rồi thất hứa khiến khách hàng mất niềm tin

Theo đó, công ty này xin lỗi về sự chậm trễ bàn giao đất cho khách hàng và hứa trong vòng 6 tháng sau sẽ cố gắng hoàn thành các hạng mục còn lại để bàn giao đất cho khách hàng. Cũng tại văn bản này, ông Cường cam kết nếu sau thời hạn trên chưa bàn giao được nền đất như cam kết thì chủ đầu tư này sẽ thực hiện việc bồi thường hợp đồng như các điều khoản thoả thuận đã ký.

Tuy nhiên, thời hạn cam kết trôi qua nhưng Công ty Thế kỷ 21 Bình Trưng Tây vẫn không giao nền hay bồi thường hợp đồng như đã hứa. Quá thất vọng, chị Hằng đã đề nghị công ty nghiêm túc thực hiện theo hợp đồng đã ký giữa hai bên. Ngày 30-8-2016, ông Vũ Anh Cường ký văn bản số 33/TK21.BTT cam kết sẽ thanh toán lại tiền cho chị Hằng chậm nhất đến ngày 31-12-2016.

Tại văn bản này, ông Cường viện dẫn những khó khăn của thị trường bất động sản cũng như sự thay đổi quy hoạch tổng thể của dự án để mong nhận được sự thông cảm của khách hàng. “Có lẽ như chưa bao giờ hết chúng tôi cần sự thông cảm của bà trong thời gian qua và rất trân trọng sự thấu hiểu và cùng chia sẻ với công ty TNHH thế kỷ 21 Bình Trưng Tây (Việt Nam)”, văn bản ghi.

Khách hàng chới với khi đất không được giao mà tiền cũng chưa lấy lại được

Tưởng rằng sự việc sẽ sớm được giải quyết thỏa đáng nhưng một lần nữa khách hàng phải thất vọng vì bị chủ đầu tư “nuốt lời”. Không những vậy, chị Hằng còn tá hỏa khi nghe thông tin dự án bị chủ đầu tư chuyển nhượng cho một công ty bất động sản khác.

“Để có số tiền lên tới 18,9 tỷ đồng đóng cho Công ty Thế kỷ 21 Bình Trưng Tây, tôi phải đi vay mượn khắp nơi. Nhưng đến nay chủ đầu tư không chịu giao nền đất mà tiền cũng không chịu trả lại khiến tôi cảm thấy “bế tắc” vì đang phải gồng gánh thêm tiền lãi rất lớn”, chị Hằng than thở.

Ngày 19-7, phóng viên Báo Công an TP.HCM đã tìm đến Công ty Thế kỷ 21 Bình Trưng Tây để liên hệ làm rõ thông tin trên. Tuy nhiên, nhân viên lễ tân của công ty này báo lãnh đạo đi họp và hứa sẽ trả lời sau, nhưng đến thời điểm chiều 24-7, chúng tôi vẫn chưa nhận được hồi âm.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang