Không nên cắt ghềnh Nam Ô ra khỏi dự án?

Thứ Hai, 28/01/2019 10:14  | Hoàng Quân

|

(CAO) Một số lãnh đạo các cơ quan, ban ngành TP.Đà Nẵng và nhiều người dân khu vực Nam Ô bày tỏ ý kiến rằng không nên cắt ghềnh đá Nam Ô ra khỏi dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô (P.Hòa Hiệp Nam, Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng) vì có nhiều bất cập.

TÁCH GHỀNH NAM Ô LÀ LÃNG PHÍ, MẤT ĐIỂM NHẤN

Ông Phan Văn Kha (Giám đốc Sở Công thương TP.Đà Nẵng) bày tỏ quan điểm tại cuộc họp UBND TP.Đà Nẵng vào sáng 23-1-2019: "Không nên cắt ghềnh đá Nam Ô ra khỏi dự án, vì nếu cắt ra, khả năng địa phương có đủ sức để tôn tạo và xây dựng địa danh này thành một điểm đến thu hút khách du lịch hay không? Trong khi bao nhiêu năm qua, mỏm đá này chẳng ai đoái hoài đến, ngoài vài nhóm người dân đến đây chụp ảnh, ăn nhậu, xả rác... Đúng ra nó phải là điểm du lịch đã được khai thác từ lâu rồi.

Công ty cổ phần (CP) Trung Thủy Đà Nẵng (thuộc Tập đoàn Trung Thủy) lập dự án từ năm 2008 thì vùng đất này được "đánh thức", với nhiều luồng dư luận khác nhau. Đa số người dân nơi đây đều muốn nó được tôn tạo đẹp hơn để thành điểm đến du lịch hấp dẫn, góp phần cải thiện cuộc sống của họ”.

Ông Phạm Tấn Xử (Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.Đà Nẵng) chất vấn tại Kỳ họp thứ 9 HĐND TP.Đà Nẵng khóa IX (từ ngày 17 đến 19-12-2018): "Trước đây, quy hoạch thì nói rất bài bản, tạo cú hích cho Q.Liên Chiểu, phía tây bắc phát triển. Sau đó, lại điều chỉnh quy hoạch. Quy hoạch như thế thì nhà đầu tư có chấp nhận không? Và người dân có ý kiến như thế nào? Điều chỉnh quy hoạch là bình thường, nhưng tôi mong phải xem lại cho thấu lý đạt tình, đảm bảo lợi ích hài hòa của nhân dân và nhà đầu tư”.

Một góc khu đất tại dự án Khu du lịch sinh thái Nam Ô

Người dân miền biển Nam Ô

Theo ông Vũ Quang Hùng (Giám đốc Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng), phương án điều chỉnh quy hoạch đã được Thường trực Thành ủy thông qua. Sở Xây dựng đang phối hợp với các đơn vị liên quan, chính quyền địa phương làm việc với chủ đầu tư để thống nhất phương án trước khi trình duyệt, dự kiến vào tháng 1-2019.

Ông Nguyễn Nho Trung (Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng) trả lời trước HĐND TP: "Thành phố phải làm việc với nhà đầu tư để tìm tiếng nói chung và thống nhất... Tôi đề nghị chúng ta phải tập trung xử lý sớm. Nhân dân cũng muốn có dự án để sử dụng, có việc làm. Dự án này và các dự án khác là nguồn lực, đóng góp vào sự phát triển của thành phố".

CÁC BÊN LIÊN QUAN NÓI GÌ?

Về vấn đề này, ông Nguyễn Kim (Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Q.Liên Chiểu) bày tỏ: "Chúng tôi và bà con rất mong Tập đoàn Trung Thủy nhanh chóng khởi động, triển khai dự án Nam Ô để góp phần tạo nên diện mạo mới trên địa bàn quận, giúp người dân địa phương nâng cao đời sống".

Bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết (Phó tổng giám đốc Công ty CP Trung Thủy) cho biết: "Công ty chưa nhận được thông tin chính thức, văn bản gì từ chính quyền, cơ quan chức năng về sự điều chỉnh, loại ghềnh Nam Ô ra khỏi dự án. Gần 10 năm qua, công ty thực hiện dự án, cùng với chính quyền thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng; hỗ trợ các dự án cộng đồng, dân sinh. Công ty đồng tình với điều chỉnh phê duyệt dự án, nhưng phải hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người dân, cộng đồng.

Việc điều chỉnh loại ghềnh Nam Ô (nếu có) vừa làm giảm diện tích đã phê duyệt trước đây, vừa gây khó khăn cho việc quản lý dự án và riêng ghềnh Nam Ô, bởi có sự chia cắt, gây ô nhiễm, nguy cơ ảnh hưởng ANTT. Dự án 5 sao không thể để xảy ra nguy cơ, tình trạng như vậy được".

Bà Tuyết cũng nhấn mạnh, nếu ghềnh Nam Ô nằm trong dự án thì công ty cũng không tác động, khai thác thương mại mà tôn tạo, quản lý cho tốt để trở thành điểm đến cho người dân và du khách tham quan. Bà Lê Nguyễn Hoàng Tâm (ngụ phường Hòa Hiệp Nam) nói: "Chúng tôi băn khoăn là thành phố tách ghềnh Nam Ô thì giao cho ai? Ai quản lý? Có giữ gìn vệ sinh và đảm bảo an ninh trật tự được không?".

Dự án Nam Ô là dự án gặp nhiều trở ngại về lập thủ tục, giải phóng mặt bằng. Cũng như bà Tâm và nhiều người dân khác, ông Trần Ngọc Vinh (Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Nam Ô) bày tỏ: "Chúng tôi mong muốn triển khai dự án để làm thay đổi khu vực, người dân có công ăn việc làm và nguồn thu cho gia đình, có khu trưng bày sản phẩm du lịch".

Bình luận (0)

Lên đầu trang