Các giải pháp góp phần hạn chế "tín dụng đen"

Thứ Tư, 21/02/2024 10:48

|

(CATP) Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh tín dụng (TD) ngân hàng năm 2024 diễn ra ngày 20/02/2024, do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức trong toàn ngành. Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú đồng chủ trì, với sự tham dự của các đơn vị thuộc NHNN, NHNN Chi nhánh TPHCM và các tỉnh, thành, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng (NH) Việt Nam; các NH thương mại... nhằm thúc đẩy tăng trưởng TD hiệu quả ngay từ những tháng đầu năm.

Tăng khả năng vốn để hạn chế "tín dụng đen"

Ngay từ đầu năm 2024, NHNN cho biết đã quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về ưu tiên hỗ trợ tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thực hiện các giải pháp điều hành hoạt động TD, tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận TD. Theo đó, NHNN đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức TD trong cung ứng, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong tiếp cận TD.

Trọng tâm hoạt động NH năm 2024 đặt ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp hoạt động cụ thể cho toàn hệ thống, nhất là về công tác TD nhằm bảo đảm cung ứng vốn cho nền kinh tế, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong tiếp cận TD phục vụ sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng, nhu cầu đời sống chính đáng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an toàn hoạt động của các tổ chức TD. NHNN đã tiếp tục rà soát để hoàn thiện các quy định pháp lý trong hoạt động cấp TD nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động của các tổ chức TD, nâng cao khả năng tiếp cận, hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn trong hoạt động TD đánh giá để xem xét sửa đổi về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ theo hướng kéo dài thời gian thực hiện chính sách; rà soát để sửa đổi, bổ sung hành lang pháp lý, kiện toàn và nâng cao hoạt động của các công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính, tổ chức tài chính vi mô... nhằm kích cầu TD, tăng khả năng cung ứng vốn TD chính thức cho các nhu cầu phục vụ đời sống, tiêu dùng, góp phần hạn chế "TD đen".

Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024 diễn ra ngày 20/02/2024

Bên cạnh đó, NHNN đã thực hiện điều hành tăng trưởng TD cung ứng vốn, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Năm 2024, trên cơ sở mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 6-6,5% và lạm phát khoảng 4-4,5% được Quốc hội, Chính phủ đặt ra, NHNN định hướng mức tăng trưởng TD toàn hệ thống khoảng 15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Cũng nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, trong đó, quyết liệt triển khai các giải pháp tăng trưởng TD đúng, trúng mục tiêu ngay từ đầu năm, tăng cường rà soát, đơn giản hóa quy trình và thủ tục cấp TD, tối ưu hóa áp dụng chuyển đổi số vào quy trình cấp TD, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn TD NH...

Song song đó, NHNN tiếp tục điều hành lãi suất hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế. Đầu năm 2024, NHNN tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành nhằm tạo điều kiện cho tổ chức TD tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp để góp phần hỗ trợ nền kinh tế. Tính đến 31/01/2024, mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm; lãi suất tiền gửi và cho vay bình quân các giao dịch phát sinh mới của các NH thương mại giảm lần lượt khoảng 0,15%/năm và 0,25%/năm so với cuối năm 2023.

Ngoài ra, NHNN tiếp tục quyết liệt triển khai các chương trình, chính sách, giải pháp TD đối với các lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng, các ngành, hàng thiết yếu của nền kinh tế; tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận TD. NHNN cũng tích cực triển khai nhiệm vụ của ngành NH tại các chương trình mục tiêu quốc gia; hỗ trợ và tạo điều kiện cho NH chính sách xã hội triển khai cho vay các chương trình TD ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác...

Năm 2024, mở rộng tín dụng cho doanh nghiệp và người dân

Năm 2024, kinh tế thế giới dự báo tiếp tục khó khăn dưới tác động của nhiều vấn đề, vì thế tăng trưởng kinh tế trong nước tiếp tục đối mặt với các thách thức.

Đơn giản hóa thủ tục hồ sơ vay vốn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng

Trong bối cảnh đó, NHNN cho biết sẽ tiếp tục xác định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm điều hành TD năm 2024. Cụ thể, điều hành tăng trưởng TD toàn hệ thống các tổ chức TD năm 2024 khoảng 15%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Thực hiện các giải pháp điều hành TD chủ động, linh hoạt, phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế. Điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến thị trường, kinh tế vĩ mô, lạm phát; khuyến khích các tổ chức TD tiết giảm chi phí, đơn giản hóa thủ tục, tăng cường ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số vào quy trình cấp TD, phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

NHNN cũng thực hiện chỉ đạo các tổ chức TD tăng trưởng TD an toàn, hiệu quả, hướng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ TD vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; rà soát, đơn giản hóa thủ tục, hồ sơ vay vốn, tài sản bảo đảm, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn TD NH; mở rộng TD phục vụ sản xuất kinh doanh và phục vụ đời sống, tiêu dùng, góp phần hạn chế "TD đen".

NHNN tiếp tục chỉ đạo các tổ chức TD triển khai quyết liệt các chương trình, chính sách TD theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong đó có chương trình TD 120 nghìn tỷ đồng cho vay phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ, chương trình cho vay liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm lúa gạo chất lượng cao và phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Phối hợp với các Bộ, ngành kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Thường xuyên tổ chức các Hội nghị kết nối doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp bằng hình thức phù hợp theo vùng và tại tất cả các tỉnh, thành phố.

Tiếp tục đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ được giao của ngành NH tại các Chương trình mục tiêu quốc gia. Tiếp tục triển khai các kế hoạch, chương trình hành động của ngành NH, thực hiện chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 và Đề án những nhiệm vụ, giải pháp triển khai kết quả Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu; các Nghị quyết của Đảng, Chính phủ về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới; về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2030, tầm nhìn 2045; về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh 6 vùng kinh tế.

Kết quả một số chương trình, chính sách TD: Chương trình cho vay 15.000 tỷ đồng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản, đã giải ngân hoàn thành 100% mục tiêu của chương trình cho trên 6.000 lượt khách hàng vay vốn. Chương trình 120.000 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư, các NH thương mại đã giải ngân cho 6 dự án với số tiền là 531 tỷ đồng và giải ngân cho người mua nhà với số tiền là 4,5 tỷ đồng. Chương trình TD 20.000 tỷ đồng cho công nhân theo thỏa thuận hợp tác giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và 2 công ty tài chính HDSaison và FECredit, đã giải ngân cho công nhân khoảng 10.056 tỷ đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang