Cảnh báo tình trạng mạo danh các ngân hàng nước ngoài để lừa đảo

Thứ Tư, 21/02/2024 10:38

|

(CAO) Nhiều chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại TP.HCM bị các đối tượng xấu mạo danh để tiếp cận, dẫn dụ khách hàng truy cập vào các đường dẫn trên mạng để đánh cắp thông tin cá nhân và thực hiện hành vi lừa đảo.

Ngày 20-2, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an Thành phố nghiên cứu phản ánh của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài và Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM về việc chi nhánh ngân hàng nước ngoài bị các đối tượng sử dụng thông tin để lừa đảo. UBND TP yêu cầu các đơn vị trên phối hợp xử lý đối với những nội dung phát sinh thuộc thẩm quyền, đảm bảo môi trường kinh doanh an toàn, minh bạch trên địa bàn TP.

Nhiều ngân hàng bị kẻ gian mạo danh để thực hiện hành vi lừa đảo - Ảnh: minh họa

Liên quan đến vấn đề trên, trước đó Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM cũng đã có báo cáo gửi UBND TP.HCM về tình trạng một số ngân hàng nước ngoài bị kẻ xấu mạo danh để thực hiện hành vi lừa đảo. Theo thông tin phản ánh của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài, thời gian qua xảy ra hiện tượng một số cá nhân không rõ lai lịch đã tự nhận là nhân viên của ngân hàng, sử dụng mạng xã hội để kết bạn, yêu cầu những người có nhu cầu vay vốn truy cập vào các đường dẫn do các đối tượng này cung cấp nhằm khai thác thông tin cá nhân (họ tên, số điện thoại, địa chỉ, căn cước công dân) và đề nghị những người này chuyển tiền trước để được cho vay hoặc đặt cọc để được giải tỏa khoản vay.

Sau đó các đối tượng này chiếm đoạt các khoản tiền đã được chuyển. Việc làm trên đã gây ảnh hưởng đến hình ảnh và thương hiệu của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM cho biết đây không phải là thông tin mới. Thực tế từ cuối năm 2021, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM đã nhận được các phản ánh tương tự của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài và đã có báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM nhận thấy hiện tượng sử dụng thông tin, hình ảnh của các chi nhánh ngân hàng nước ngoài trên địa bàn TP.HCM để thực hiện hành vi lừa đảo lại tiếp diễn và đang diễn ra phức tạp, có khả năng sẽ có nhiều tổ chức tín dụng sẽ bị các đối tượng sử dụng thông tin, hình ảnh, thương hiệu để lừa đảo, trục lợi gây ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.HCM nếu như vấn đề này không được giải quyết triệt để.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM đề nghị UBND TP hỗ trợ giải quyết, xử lý các đề xuất, kiến nghị của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.HCM liên quan đến việc bị sử dụng hình ảnh, thương hiệu trái quy định của pháp luật nhằm góp phần phòng ngừa, đấu tranh với loại hình tội phạm này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang