Saigon Co.op tiếp quản toàn bộ hệ thống siêu thị Auchan tại Việt Nam

Thứ Sáu, 28/06/2019 09:55

|

(CAO) Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TPHCM (Saigon Co.op) sẽ nhận chuyển giao tất cả các hoạt động kinh doanh Auchan tại Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam tiếp nhận lại một thương hiệu bán lẻ tầm cỡ thế giới.

Tối 27-6, tại trụ sở Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đã diễn ra lễ ký kết chuyển nhượng hoạt động giữa Saigon Co.op và Auchan Reatil Việt Nam (Pháp).

Ông Diệp Dũng - Chỉ tịch HĐQT Saigon Co.op và ông Philippe Courbois Tổng giám đốc Auchan Retail Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác trước sự chứng kiến của hai bên.

Ông Nguyễn Anh Đức - Phó Tổng giám đốc thường trực Saigon Co.op cho biết, thương vụ này không phải là hợp đồng mua bán, sát nhập giữa các doanh nghiệp mà là một thỏa thuận hợp tác.

Theo đó, Tập đoàn Auchan sẽ chuyển giao cho Saigon Co.op tiếp quản toàn bộ hoạt động mảng kinh doanh bán lẻ, thương mại điện tử của Auchan tại Việt Nam bao gồm 15 cửa hàng đã đóng cửa, 3 cửa hàng đang hoạt động tại Q.7 và Q.1 cùng toàn bộ hệ thống bán lẻ thương mại điện tử.

Ngay sau khi hợp đồng được ký kết, Saigon Co.op sẽ tiếp quản 18 siêu thị của Auchan. Với 15 siêu thị Auchan đã đóng cửa, Saigon Co.op sẽ chọn lọc để khai trương lại dưới các thương hiệu của Saigon Co.op như Co.opmart, Finelife, Co.opXtra.

Riêng 3 siêu thị Auchan đang hoạt động gồm Auchan Crescent Mall (Q.7), Auchan Era (Q.7) và Auchan Hoàng Văn Thụ (Q.Tân Bình), Saigon Co.op sẽ tiếp tục duy trì hoạt động dưới thương hiệu Auchan cho đến sau Tết Nguyên đán. Saigon Co.op sẽ tiếp tục duy trì thương hiệu Auchan đến hết tháng 2-2020.

Theo thỏa thuận hợp tác, hơn 200.000 khách hàng thành viên của Auchan sẽ được chuyển đổi sang chương trình Khách hàng thân thiết của Saigon Co.op. Ngoài ra, hai bên sẽ cùng bàn bạc một số triển vọng hợp tác như xuất nhập khẩu và nhiều cơ hội kinh doanh khác.

Auchan chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam sau hơn 4 năm hoạt động

“Việc tiếp quản Auchan khẳng định sự phát triển mạnh mẽ của Saigon Co.op trong lĩnh vực thương mại hiện đại và thể hiện trách nhiệm của Saigon Co.op đối với người tiêu dùng Việt Nam. Sự tin tưởng chuyển giao của Auchan cho Saigon Co.op và những cơ hội hợp tác khác thông qua mối quan hệ sâu sắc này cũng thể hiện sự chuẩn mực phát triển của Saigon Co.op”, ông Đức chia sẻ.

Tập đoàn bán lẻ Auchan xuất hiện tại Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2015 và từng lên kế hoạch đầu tư 500 triệu USD với tham vọng mở 300 siêu thị và cửa hàng. Tuy nhiên, đến giữa tháng 5-2019, tập đoàn này bất ngờ quyết định rút khỏi thị trường Việt Nam vì thua lỗ.

Trước đó, một đại gia bán lẻ khác của Pháp là tập đoàn Casino Group cũng đã bán chuỗi siêu thị Metro Cash&Carry cho nhà đầu tư Thái Lan và rút khỏi Việt Nam vào năm 2016. Như vậy, Auchan là đại diện Châu Âu cuối cùng rời khỏi thị trường bán lẻ Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên một doanh nghiệp bán lẻ Việt tiếp nhận lại một thương hiệu bán lẻ tầm cỡ thế giới.

Bình luận (0)

Lên đầu trang