Bà Thái Hương mời nông dân cùng làm ‘ly sữa chiến thắng’

Thứ Sáu, 17/05/2019 13:30

|

(CAO) “Ly sữa chiến thắng” theo cách gọi của bà Thái Hương - người sáng lập thương hiệu TH true Milk - là ly sữa bà con nông dân làm ra trên chính mảnh đất của mình với chất lượng đồng nhất với các sản phẩm của TH nhờ các công nghệ mà Tập đoàn này hỗ trợ.

Sau thành công của trang trại bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao ở Nghĩa Đàn, Nghệ An, Tập đoàn TH đã khởi công trang trại thứ 2 quy mô 20.000 con bò sữa ở Nông Cống, Thanh Hóa với tổng vốn đầu tư lên tới 3.800 tỷ đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thực hiện nghi thức khởi công dự án

Rất đông người dân 2 xã Yên Mỹ và Công Bình (Nông Cống, Thanh Hóa) đã có mặt trong Lễ khởi công dự án chăn nuôi bò sữa của Tập đoàn TH và bày tỏ sự chờ đợi những đổi thay mà dự án sẽ mang lại cho mảnh đất này.

Bà Lê Thị Luật (53 tuổi, thôn Lâm Hòa, xã Yên Mỹ) cho biết: Bà mới chỉ nhìn thấy con bò sữa trên ti vi. Khi dự án bò sữa đến đây, bà giao lại 1,6 ha rừng cao su của gia đình cho nông trường để làm dự án. Bà hi vọng doanh nghiệp sẽ tạo ra công ăn việc làm, thu hút lao động địa phương.

Chị Mai Thị Huệ (41 tuổi, Lâm Hòa, xã Yên Mỹ) thì đã từng tới cánh đồng hoa hướng dương trong trang trại TH ở Nghệ An chơi. Hiện tại, chị đang buôn bán tạp hóa. Khi dự án đi vào hoạt động, chị kì vọng được làm công nhân trực tiếp có thêm cơ hội kiếm tiền khi tại Yên Mỹ cũng có đồng hoa hướng dương.

Anh Hoàng Anh Thắng (43 tuổi, từng làm trưởng thôn Lâm Hòa) hiện đang có vợ làm công nhân ở nông trường Yên Mỹ. Anh hi vọng khi nông trường kết hợp với TH trở thành công ty 2 thành viên, vợ anh sẽ có công việc ổn định hơn. Anh từng đến trang trại bò ở Nghệ An và hi vọng người dân quê mình sẽ được đào tạo để làm quen với công nghệ cao, để cánh đồng Yên Mỹ cũng trở thành một “cánh đồng châu Âu” bát ngát giữa rốn lũ Nông Cống.

“Cánh đồng châu Âu” bát ngát xứ Nghệ rồi đây sẽ hiện diện ở xứ Thanh

Ông Phan Đình Lộc, Chủ tịch UBND xã Yên Mỹ cho biết: Hiện xã Yên Mỹ có hơn 400 ha đất canh tác bao gồm đất ruộng và đất rừng cao su. Trong đó, đất rừng cao su mấy năm gần đây cho thu nhập thấp. Xã Yên Mỹ có 102 ha rừng cao su được chuyển đổi thành đất làm dự án bò sữa trong đợt này. Hiện thu nhập bình quân đầu người của xã ở mức 34 triệu đồng/người/năm. Bởi vậy người dân rất phấn khởi khi có dự án nông nghiệp công nghệ cao lớn nhất tỉnh đầu tư tại đây.

Ông Lộc cũng chia sẻ thêm là bà con còn vui hơn khi dự án sẽ hỗ trợ bà con chăn nuôi bò sữa công nghệ cao theo mô hình HTX và bao tiêu đầu ra cho chăn nuôi. Hiện đã có 20 hộ trong xã kí cam kết tham gia vào mô hình hợp tác xã công nghệ cao này.

Nếu như cách đây 10 năm, TH vẫn đang dò dẫm tìm đường sản xuất sữa tươi sạch chuẩn quốc tế trên đồng đất Việt thì nay Tập đoàn này đã sẵn sàng đưa người nông dân đồng hành, giúp họ tạo ra ly sữa chuẩn đồng nhất như TH true MILK thông qua các hợp tác xã.

Bà Thái Hương mời người dân cùng tham gia dự án để làm những “ly sữa chiến thắng” của Việt Nam

Hiện Tập đoàn TH đang thí điểm mô hình đưa người nông dân đồng hành cùng thương hiệu Dalatmilk tại Đà Lạt. Trong mô hình này, Dalatmilk sẽ triển khai lắp đặt chíp điện tử cho đàn bò của nông hộ. Thông qua hệ thống ăng ten thu phát, Dalatmilk có thể giúp nông dân theo dõi sức khỏe đàn bò thông qua máy tính hoặc smartphone, từ đó đưa ra những cảnh báo sớm về sức khỏe đàn bò, cảnh báo bệnh viêm vú trước 7 ngày, tình trạng đồng dục, tình trạng dinh dưỡng. Người nông dân cũng sẽ được Dalatmilk cung cấp giống, thú y, thức ăn và bao tiêu thu mua sữa tươi nguyên liệu để chế biến.

Tại Nông Cống, Thanh Hóa, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân phúc, bà Thái Hương, nhà sáng lập Tập đoàn TH đã mời bà con nông dân cùng chăn nuôi bò sữa công nghệ cao với TH qua các HTX. Bà gọi ly sữa mà nông dân Việt sẽ cùng TH làm ra là “ly sữa chiến thắng” bởi sự chia sẻ lợi ích giữa doanh nghiệp và người nông dân sẽ giúp ly sữa Việt Nam có đủ chất và lượng, vượt qua mọi rào cản, tiến thẳng ra thế giới.

“Ly sữa chiến thắng” cũng là cam kết của Tập đoàn TH trong việc hiện thực hóa chủ trương phát triển nền kinh tế “Không để một người dân nào bị bỏ lại phía sau” của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. TH sẽ là ngọn cờ tiên phong, kéo theo những người đồng hành là nông dân Việt để phát triển bền vững ngành chăn nuôi bò sữa.

Dự kiến đến năm 2025, tổng số đàn bò sữa mà tập đoàn TH đồng hành cùng nông dân thông qua mô hình Hợp tác xã công nghệ cao sẽ đạt khoảng 200.000 con. Cùng với đó, tập đoàn TH cũng đặt mục tiêu mở rộng đàn bò sữa chăn nuôi tập trung theo chuỗi khép kín lên 200.000 con; nâng tổng số đàn bò sữa mà tập đoàn TH quản lý và sở hữu lên 400.000 con.

Bình luận (0)

Lên đầu trang