Tới đây, mỗi ngày sẽ có 4.000-5.000 con heo sống nhập về Việt Nam

Thứ Năm, 18/06/2020 14:29  | T.Nam

|

(CAO) 500 con lợn (heo) sống nhập khẩu từ Thái Lan, có trọng lượng 90-130kg/con, được vận chuyển bằng đường bộ, qua Lào rồi nhập cảnh ở cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) và về Nghệ An.

Trưa 18/6, lô hàng 500 con lợn sống đầu tiên nhập từ Thái Lan đã được vận chuyển về khu cách ly kiểm dịch tại xóm 3, Nghĩa Đức, Nghĩa Đàn, Nghệ An.

Sau khi cách ly, số lợn này sẽ được đưa về chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam phục vụ khách hàng, góp phần bình ổn giá thịt lợn.

Số lợn nhập khẩu từ Thái Lan được vận chuyển bằng đường bộ, qua Lào rồi nhập cảnh ở cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) và về Nghệ An. Mỗi con lợn có trọng lượng 90-130kg.

Đơn vị nhập lợn sống là Công ty TNHH Thành Đô Nghệ An, có trụ sở tại xã Hợp Thành, Huyện Yên Thành.

Ảnh minh họa

Tại khu cách ly kiểm dịch, các cán bộ thú y Chi cục Thú y vùng 3 đã tiến hành hướng dẫn chủ hàng thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng, giám sát, theo dõi sức khỏe động vật và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu, đảm bảo an toàn dịch bệnh theo quy định.

Trong vòng 5 ngày, nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì lực lượng chức năng sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận kiểm dịch nhập khẩu để vận chuyển lợn đến cơ sở giết mổ.

Ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thành Đô Nghệ An, cho biết sau chuyến hàng đầu tiên này, mỗi ngày công ty sẽ có khoảng 4.000-5.000 con lợn sống nhập về Việt Nam. Dự kiến, giá bán ra thị trường sẽ là 80.000 đồng/kg lợn hơi.

Ông Lã Đức Quỳnh - Chủ tịch Công ty cổ phần Nông sản Đức Tín, chủ chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam, cho biết các doanh nghiệp rất mong muốn có nguồn hàng ổn định cung cấp đầy đủ để phục vụ cho các lò mổ và những người buôn bán. Sau chuyến hàng đầu tiên này, lượng lợn sống nhập khẩu về Chợ đầu mối Hà Nam sẽ dồi dào và ổn định hơn.

Ông Lê Đình Huệ - Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng 3, cho biết về điều kiện nhập khẩu lợn sống, theo thỏa thuận giữa Cục Thú y hai nước Việt Nam và Thái Lan, những yêu cầu đối với lợn sống xuất khẩu của các công ty từ Thái Lan sang Việt Nam phải bảo đảm an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm; được vận chuyển bằng xe chuyên dụng đến các cửa khẩu của Việt Nam; phương tiện vận chuyển lợn phải được vệ sinh và tiêu độc khử trùng.

Hiện nay, lợn nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu là lợn giống. Đây là chuyến hàng đầu tiên lợn thịt sống được nhập từ Thái Lan về Việt Nam mà Chi cục Thú y vùng 3 quản lý.

Từ ngày 12/6, các doanh nghiệp nhập khẩu đủ điều kiện của Việt Nam có thể thực hiện nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan. Việc thực hiện kiểm dịch nhập khẩu lợn sống vào Việt Nam sẽ được thực hiện theo đúng quy định hiện hành.

Hiện có 15 doanh nghiệp đăng ký nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam.

Nhiều tháng qua, giá thịt heo ở Việt Nam tăng cao kỷ lục và không có giấu hiệu hạ nhiệt, đã ảnh hưởng đến bữa ăn của người dân. Trước tình hình này, ngoài việc nhập thịt heo, các bộ ngành chức năng đã cho phép nhập heo còn sống về nước để góp phần giảm giá thịt heo, bình ổn thị trường, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bình luận (0)

Lên đầu trang