Đi kiện vì mộ ông cố đột nhiên “biến mất”

Thứ Năm, 09/01/2020 16:12  | Hồng Cường

|

(CATP) Từ nhiều tháng qua, ông Lê Văn Hoa (SN 1947, ngụ P.Bình Nhâm, TX.Thuận An, Bình Dương) liên tục gởi đơn đến huyện, tỉnh khiếu kiện về việc ngôi mộ của ông cố ngoại mình đột nhiên “biến mất”. Đơn viết cũng đã nhiều, đến nhiều nơi khiếu kiện, nhưng ông vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Ông Lê Văn Hoa trình bày với phóng viên (PV) Báo Công an TPHCM: “Ngôi mộ của ông cố ngoại tôi được chôn cất từ trước 1975 trên phần đất của ông Nguyễn Văn Ích tại KP.Bình Hòa, P.Bình Nhâm, TX.Thuận An. Trước đây phần đất này là của bà ngoại tôi, sau đó bán cho cha của ông Ích. Sau khi bán mộ chưa được di dời. Đến ngày 16-6-2019, có người đến đập mộ đem hài cốt đi mất. Hiện tôi không biết hài cốt ông cố ngoại tôi ở đâu để thờ cúng”.

Người dân xác nhận từng có ngôi mộ trong vườn của ông Ích

Để xác minh sự việc, PV đã tìm về thửa đất của ông Nguyễn Văn Ích. Dẫn PV ra khu vườn đầy cây xanh, ông Hoa chỉ vào bãi đất còn vương vãi đầy đá ong nói: “Mộ ông cố ngoại tôi trước đây được chôn ở đây. Mộ được xây bằng đá ong, tôi vẫn thường xuyên ra nhang khói. Giờ thì bị đào mất rồi”. Nghe tin chúng tôi xuống xác minh việc ngôi mộ bị mất, người dân xung quanh đổ ra vây quanh PV, tỏ ra khá bức xúc.

“Tôi ở sát bên khu vườn này. Tôi khẳng định trước đây chỗ này có một ngôi mộ đá ong to. Ngày 16-6-2019, có một nhóm người tới đào mộ đem đi đâu không rõ”, ông Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1957) cho biết. “Ngôi mộ đá ong nằm đây mấy chục năm rất bề thế. Nó nằm gần lối đi nên xung quanh ai cũng biết của ông cố ngoại ông Hoa”, bà Nguyễn Bích Ngọc (SN 1955) tả lại.

Tương tự, nhiều người dân ở đây đều khẳng định trước đây có ngôi mộ nằm trên thửa đất của ông Ích.

Được biết, trước khi ngôi mộ bị bốc đi, ông Ích và ông Hoa nhiều lần ngồi lại với nhau bàn phương án di dời ngôi mộ. Sự việc đã được đem ra khu phố Bình Hòa tổ chức hòa giải nhưng không thành. Ông Lê Văn Quý, tổ trưởng tổ 11, khu phố Bình Hòa cho biết thêm: “Tôi có tham gia buổi hòa giải và ký vào biên bản hòa giải về việc này. Sau đó mộ bị bốc đi”.

Ông Hoa đưa đơn gửi Công an TX.Thuận An khiếu kiện ông Nguyễn Văn Ích (SN 1969) và Nguyễn Tấn Phước (SN 1991, con trai ông Ích) về hành vi “xâm phạm thi thể mồ mả cố ngoại”.

Sau khi điều tra, xác minh, ngày 17-11-2019, Công an TX.Thuận An gửi thông báo trả lời về vụ việc cho ông Hoa: “Hành vi của ông Ích và Phước là không đủ yếu tố cấu thành tội xâm phạm mồ mả quy định tại khoản 1 điều 319 Bộ luật Hình sự... Ông Lê Văn Hoa không có giấy tờ pháp lý chứng minh ngôi mộ có tồn tại trên thửa đất của ông Ích... không khởi tố vụ án hình sự đối với tố giác của ông Lê Văn Hoa”.

Trước trả lời của cơ quan điều tra, ông Hoa tiếp tục gửi đơn khiếu kiện lên Công an tỉnh Bình Dương, Viện kiểm sát tỉnh Bình Dương. “Mộ nằm ở đây đã mấy chục năm, tôi thờ cúng và bà con cũng biết rõ”, ông Hoa gạt nước mắt nói. Tết Nguyên đán đang đến gần, mong rằng cơ quan chức năng sớm xử lý vụ việc để ông Hoa và gia đình tìm lại được hài cốt thân nhân để thờ cúng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang