Bà Rịa - Vũng Tàu:

Giám đốc lấy hàng chục lô biệt thự của khách hàng đem bán, thế chấp

Thứ Năm, 29/11/2018 10:24

|

(CAO) Ngày 26-8-2004, bà Nguyễn Thị Ánh (ngụ quận Thủ Đức, TPHCM) ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất 4 lô nền biệt thự (300m2/nền) tại khu Chí Linh, P.10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) của Công ty TNHH TMDV Thanh Bình (Công ty Thanh Bình) với giá trọn gói 3,72 tỉ đồng.

Bà Ánh đã trả 95% số tiền theo hợp đồng và sau đó đã được Công ty Thanh Bình bàn giao 4 lô biệt thự: E9, E10, E15, E16. Việc sang nhượng coi như hoàn tất, phía Thanh Bình cam kết sẽ sớm bàn giao các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Ánh.

Thế nhưng, sau đó Công ty Thanh Bình đã lấy sổ đỏ của 4 lô đất đã bán cho bà Ánh cùng nhiều sổ đỏ của các khách hàng khác đã mua đất của công ty ở dự án này (kể cả những lô khách hàng đã xây nhà và ở) để thế chấp cho nhiều ngân hàng nhằm bảo lãnh vay hàng chục tỉ đồng.

Khi phát hiện sự việc "động trời" này, bà Ánh cũng như các nạn nhân còn lại hết sức bức xúc, khiếu kiện đến các cơ quan chức năng. Song sự việc cứ lằng nhằng kéo dài.

Vì quá bức xúc, hơn 50 nạn nhân đã làm đơn gửi đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tố cáo ông Phạm Quốc Dũng - người đại diện theo pháp luật của Công ty Thanh Bình về hành vi "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Văn phòng Công ty Thanh Bình tại TP.Vũng Tàu

Ngoài ra, các đơn tố cáo này còn gửi đến UBND tỉnh, Thanh tra Sở Tư pháp, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh BR-VT.

Ngày 23-10-2017, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh BR-VT đã ra văn bản số 507/CSĐT-PC46-Đ3 thông báo cho biết: "Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh BR-VT đã ra quyết định phân công cơ quan CSĐT thụ lý giải quyết tố giác tội phạm của công dân đối với ông Phạm Quốc Dũng... có hành vi "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại dự án Khu biệt thự Thanh Bình tại P10, TP.Vũng Tàu. Cơ quan CSĐT hiện đang tiến hành điều tra, tố giác về tội phạm nêu trên...".

Thế nhưng từ đó đến nay, nhiều khách hàng của công ty này bức xúc vì vẫn chưa thấy ông Phạm Quốc Dũng chưa bị khởi tố, áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo mong muốn chính đáng của các bị hại, để ông Dũng tiếp tục có những hành vi sai phạm khác.

Sáng 28-11-2018, ông Nguyễn Tất Độ là người được bà Ánh ủy quyền đã đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh BR-VT để hỏi thăm về tiến độ xử lý vụ án.

Thiếu tá Khổng Bình An - điều tra viên được cấp trên giao nhiệm vụ xử lý vụ việc này đã cung cấp các thông tin cho ông Độ, đó là: trong 4 lô biệt thự của bà Ánh đã mua của Công ty Thanh Bình từ hơn 14 năm trước, đã bị ông Phạm Quốc Dũng - Giám đốc Công ty Thanh Bình thế chấp cho nhiều ngân hàng để vay tiền. Trong đó lô E16 đã được giải chấp từ nhiều tháng trước.

Ông Độ quá mừng vì hy vọng Công ty Thanh Bình sẽ sang tên sổ đỏ này cho bà Ánh theo như cam kết của công ty. Thế nhưng, khi đến dự án mới phát hiện lô E 16 đã được bán cho người khác và chủ mới đã xây dựng tường rào, cổng, chuẩn bị vật tư để xây nhà!

Quá sốc trước sự việc này, ông Độ đã điện thoại cho giám đốc Công ty Thanh Bình là ông Phạm Quốc Dũng thì ông này lấy lý do đang họp, không nghe máy. Kiên nhẫn gọi mãi đến hơn 14 giờ cùng ngày, ông Dũng mới chịu trao đổi qua điện thoại. Khi ông Độ hỏi "Tại sao lô đất E 16 của chị tôi ông lại bán cho người khác!?". Ông Dũng phân bua: "Có sự hiểu lầm!" và hứa trong 3 tuần sẽ giải quyết việc này.

Xin nói thêm trong nhiều năm qua, ông Dũng đã hứa rất nhiều lần, nhưng không giải quyết quyền lợi chính đáng cho khách mà còn ngang nhiên lấy hàng chục lô đất đã bán cho khách hàng đem thế chấp cho các ngân hàng.

Quá bức xúc trước hành vi vi phạm của ông giám đốc này, ông Độ đã đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh BR-VT trình báo sự việc với trung tá Lương Quang Hải - cấp trên trực tiếp của điều tra viên Khổng Bình An. Trung tá Hải cho biết, nếu sự việc đúng như vậy thì đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật và đề nghị phía bị hại gửi đơn trình báo cho cơ quan CSĐT để tiến hành xử lý theo pháp luật.

Lô E16 của bà Ánh bị công ty bán cho người khác

Được biết, Công ty Thanh Bình do ông Phạm Quốc Dũng làm giám đốc hiện còn đầu tư vào nhiều dự án khác. Nếu với kiểu "lấy đất của khách hàng thế chấp ngân hàng hoặc bán tiếp" như trường hợp bà Ánh thì sẽ còn rất nhiều nạn nhân khác!

Công ty Thanh Bình hiện còn có rất nhiều địa chỉ giao dịch: trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch - Đầu tư TPHCM cấp, có ghi rõ "đăng ký thay đổi lần thứ 9, ngày 15-2-2006, trụ sở chính đặt tại 305E/99A Huỳnh Văn Bánh, P11, Phú Nhuận. Nhưng khi ký hợp đồng bán 4 lô đất cho bà Ánh thì lấy địa chỉ 24 Nguyễn Hữu Cầu, P3, TP.Vũng Tàu.

Còn trong biên bản bàn giao đất cho bà Ánh thì địa chỉ công ty là 71/1 Nguyễn Trãi, P. Bến Thành, Q1. Trong sổ đỏ các lô đất đã bán cho bà Ánh thì địa chỉ Công ty Thanh Bình đặt tại 63A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P. Bến Thành, Q1, TPHCM. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh BR-VT lại xác định trụ sở công ty đặt tại tầng 1 tòa nhà 52 Đông Du, P. Bến Nghé, Q1, TPHCM. Hiện tại công ty có địa chỉ mới là 233 Khánh Hội, P3Q4, TPHCM.

Việc công ty nhiều lần thay đổi địa chỉ liệu có liên quan đến hành vi lấy đất của nhiều khách hàng thế chấp vào ngân hàng và một lô đất bán cho nhiều người không? Hành vi này đủ để xử lý hình sự chưa? Đây là những câu hỏi mà dư luận đang mong các cơ quan chức năng của tỉnh BR-VT sớm làm rõ. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và đưa thông tin về vụ việc đã kéo dài nhiều năm này.

Trao đổi với phóng viên Báo CATP chiều 28-11-2018, ông Nguyễn Tất Độ cho biết: Sẽ gửi đơn tố cáo ông Phạm Quốc Dũng đến các vị lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND, VKSND tỉnh BR-VT và VKSND Tối cao, Bộ Công an, các cơ quan báo, đài vì ngoài bà Nguyễn Thị Ánh còn có hàng chục nạn nhân khác của ông Dũng đã khổ sở suốt nhiều năm qua và rất mong cơ quan chức năng sớm buộc ông Dũng phải trả lại quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho họ, bởi ông này đã lấy đất của họ thế chấp ngân hàng, bán cho người khác.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang