Hàng chục tấn cá chết trắng mặt hồ 22 héc ta

Thứ Tư, 25/04/2018 19:11

|

(CAO) Trong những ngày qua, các hộ dân sống dọc đập Bình Hà 1, thôn 6, xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) lo lắng khi đột nhiên cá trong lòng đập chết hàng loạt, nổi dày đặc trên mặt nước, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Ông Dương Văn Cù (ngụ thôn 6, xã Đa Kia) là một trong những người nuôi bị thiệt hại nặng nhất. Ông Cù cho biết: Gia đình ông nuôi cá khu vực này hơn 13 năm nay chưa bao giờ xẩy ra hiện tượng cá chết hoàng loạt như thế này, gần 20 tấn cá chủ yếu là cá lăng đang trong thời kỳ bắt mang bán của gia đình ông gần như chết toàn bộ. Trong đó, loại nhỏ nhất nặng khoảng 7-8 lạng, loại lớn gần 3kg. Ước tính số tiền mà ông Cù bị thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

Người dân huy động mọi phương tiện thu gom cá chết tránh ô nhiễm môi trường

Ông Cù cho biết thêm, từ khi phát hiện dấu hiệu đến lúc cá chết chỉ trong vòng 2 ngày, quá nhanh nên gia đình ông không kịp trở tay. Hiện tại phần lớn cá chết được các hộ xung quanh ủ làm phân bón cho cây trồng.

Không chỉ cá nuôi mà cá tự nhiên trong hồ cũng chết và nổi la liệt trên mặt nước, với trọng lượng từ 1 - 7kg/con. Người dân trong vùng đã ra sức vớt nhưng không xuể do số lượng cá chết quá lớn dẫn đến tình trạng thối rữa, hôi thối kinh khủng.

Ông Nguyễn Quốc Quỳnh sống gần đó phản ánh, cá chết tấp đầy phía trong bờ đập. Không biết cá bị nhiễm bệnh gì mà chết, trôi khắp nơi và rất hôi thối. Nếu không xử lý sớm, người dân lo sợ nguồn nước sẽ bị ảnh hưởng, có hại đến sức khỏe.

Ông Dương Văn Cù xót xa bên cá chết
Cá chết trôi dạt khắp nơi quanh lòng hồ

Ông Nguyễn Xuân Nam, Trưởng công an xã Đa Kia cho biết: Sau khi nhận được tin báo, chúng tôi đã cử người xuống kiểm tra thực tế, ghi nhận thiệt hại của bà con, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng lấy mẫu nước kiểm tra và kiến nghị với cơ quan cấp trên làm rõ nguyên nhân. Theo đánh giá ban đầu về mức độ thiệt hại khoảng 90% số cá nuôi ở lòng hồ bị chết, thiệt hại của người dân hàng tỷ đồng.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang