Xử lý đối tượng 35 lần báo tin cháy giả

Thứ Ba, 07/07/2015 09:56  | N.Tuấn

|

(CATP) Qua sàng lọc đối tượng, phối hợp với nhiều đơn vị khoanh vùng tìm kiếm, Sở Cảnh sát PCCC TPHCM đã triệu tập đối tượng báo cháy giả liên tục gây rối.

Trao đổi với PV Báo CATP chiều 5-7, đại diện Sở Cảnh sát PCCC cho biết, cơ quan này đã triệu tập Nguyễn Phạm Bảo Hiếu (trú P12, Q4, TPHCM) để xử phạt.

Từ tháng 1 đến tháng 4-2015, Hiếu dùng sim rác có đầu số 01223014... gọi 25 lần đến Cảnh sát PCCC TPHCM, 10 lần đến Cảnh sát PCCC Q1, Q7 và Q8 để quấy phá. Khu vực mà Hiếu báo cháy giả thường nằm vào các điểm nhạy cảm về chính trị như: công trình Nguyễn Huệ, ngân hàng, Kho bạc Nhà nước, chợ Bến Thành, tòa nhà VinaTex, cây xăng Q7...

Tổng đài 114 thường xuyên nhận được báo cháy giả

Có lần Hiếu bị cán bộ trực tổng đài phát hiện, khuyên can đừng quậy phá nữa thì Hiếu lên giọng thách đố công an lần tìm được địa chỉ và bắt được mình. Chính vì khu vực báo cháy rơi vào điểm nhạy cảm, nên Cảnh sát PCCC phải nhiều lần xuất xe đi gây lãng phí và tốn kém tiền của.

Bằng sự phối hợp với đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông, chính quyền địa phương, Cảnh sát PCCC đã định vị được vị trí chủ nhân chiếc sim thường xuyên gọi đến. Hiếu đã khai nhận báo cháy giả để quấy phá Cảnh sát PCCC, nhưng không biết việc mình làm là vi phạm pháp luật. Không có ai xúi giục hoặc tham gia cùng Hiếu. Qua kiểm tra hồ sơ, Hiếu cũng không có tiền án - tiền sự.

Làm việc với gia đình, mẹ Hiếu cho biết hàng ngày Hiếu vẫn làm việc và sinh hoạt bình thường, có vợ con đường hoàng. Nhưng đôi khi Hiếu có biểu hiện thần kinh không ổn định. Khoảng năm 1993 xảy ra vụ cháy chợ ở Xóm Chiếu (Q4), Hiếu đã chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng đó nên trong tâm trí luôn ám ảnh về cháy và khói lửa.

Gia đình đã đem Hiếu đi khám nhiều nơi, Hiếu được uống thuốc bổ thần kinh, điều trị theo phác đồ. Tuy nhiên, qua làm việc với cán bộ Cảnh sát PCCC, gia đình Hiếu không cung cấp được bệnh án của bệnh viện hoặc của trung tâm thần kinh.

Hóa đơn nộp phạt của đối tượng Hiếu

Từ kết quả xác minh và tài liệu chứng cứ, Sở Cảnh sát PCCC TPHCM đủ cơ sở khẳng định bản thân Hiếu có đủ khả năng và nhận thức để điều khiển hành vi của mình. Hiếu có tình tiết tăng nặng là vi phạm nhiều lần, Sở Cảnh sát PCCC quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng, nộp vào kho bạc TPHCM.

Phía cảnh sát cũng đề nghị chính quyền địa phương nơi Hiếu cư trú quản lý giáo dục, gia đình viết bản cam kết không để Hiếu tái phạm.

Thời gian tới, để làm tốt công tác phòng ngừa và đấu tranh với các đối tượng có hành vi sử dụng sim rác báo cháy giả, Cảnh sát PCCC đã có công văn đề nghị Chủ tịch UBND TP có ý kiến chỉ đạo các đơn vị, công ty quản lý dịch vụ viễn thông tạo điều kiện thuận lợi để cung cấp thông tin, khi phía cảnh sát yêu cầu truy xét đối tượng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang