Chuyện về người chiến sĩ công an được Bí thư Thành ủy tặng xe?

Thứ Sáu, 08/05/2015 14:30  | Huệ Trinh

|

​(CATP- Số đặc biệt 30-4) Sáng thứ hai, tôi vừa vào cơ quan thì đồng chí trực ban bước tới với xấp giấy trên tay, trình bày: - Dạ thưa, có việc này người dân yêu cầu trưởng công an quận phải giải quyết gấp ạ.

Cầm xấp giấy tờ về phòng làm việc, xem qua tôi nhận ra đây là đơn thưa tập thể của ba tổ dân phố phàn nàn về việc đồng chí Hà Minh Nhất - công tác tại Đội quản lý hành chính - có thói quen sinh hoạt tại địa phương gây phiền phức, ảnh hưởng đến nhiều người xung quanh. Nhất là người rất có năng lực trong công tác, vậy lối sống của anh ở nhà ra sao mà để dân phiền hà?

Bỏ công tìm hiểu, tôi nắm được thông tin, sau mỗi lần nhậu nhẹt, Nhất có thói quen hay ăn to nói lớn, hát hò om sòm gây ồn ào, khó chịu cho người xung quanh.

Suy nghĩ kỹ, tôi biết việc chấn chỉnh tác phong, đạo đức người chiến sĩ công an là cần thiết nhưng phải làm thế nào để dân thêm tin yêu công an mà chiến sĩ mình cũng có cơ hội thay đổi, tiến bộ hơn mới là điều quan trọng. Nát óc suy nghĩ, tôi chợt nảy ra sáng kiến vẹn toàn cả đôi bên theo nguyên lý “công an từ nhân dân mà ra thì hãy để nhân dân kiểm điểm, góp ý, rèn giũa”.

Vài ngày sau, một cuộc họp rút kinh nghiệm, góp ý cho đồng chí Nhất được tổ chức ngay tại khu vực anh này sinh sống, có ban chỉ huy công an quận tham dự.

Nhận rõ tính dân chủ, khách quan của công an quận, người dân địa phương không ngại thẳng thắn phát biểu, đóng góp ý kiến. Lắng nghe toàn bộ những điều lâu nay người dân buồn phiền về mình, đồng chí Nhất nhận ra tác phong, đạo đức, lối sống của mình còn nhiều khiếm khuyết nên hứa trước tập thể sẽ chỉnh đốn, thay đổi.

Sau lần đó, chúng tôi không nhận được đơn phàn nàn của người dân về đồng chí Nhất nữa, thay vào đó là nhiều ý kiến khen ngợi...

Hội nghị tổ dân phố lần đầu tiên được tổ chức tại Gò Vấp vào ngày 9-4-1990, có hơn 800 tổ trưởng dân phố tham dự. Dù bận bịu nhưng đánh giá cao tầm quan trọng của quần chúng trong việc xây dựng cuộc sống mới và giữ gìn an ninh trật tự tại khu dân cư nên Bí thư Thành ủy Võ Văn Kiệt vẫn cố sắp xếp công việc tham dự ba ngày liền.

Nghe các cá nhân quần chúng và tập thể báo cáo điển hình, đồng chí Bí thư Thành ủy rất thích thú. Nhất là một trong số ít công an được báo cáo điển hình trong hội nghị đặc biệt này. Trong bản thành tích, anh nhắc nhiều đến sự thay đổi tích cực của mình nhờ đóng góp của nhân dân.

Nghe xong bản báo cáo rất thành thật và chân tình của Nhất, Bí thư Thành ủy không ngớt lời khen ngợi về cách xử lý hợp lý và tình của ban chỉ huy công an quận, cùng nỗ lực thay đổi thói quen của Nhất và những đóng góp của anh cho công việc chung.

Theo Bí thư Thành ủy, để từ bỏ một thói quen đã ăn sâu vào máu thịt là chuyện không phải dễ, nhưng vì tập thể, vì nhân dân mà đồng chí Nhất đã cố gắng hoàn thiện mình ngày một tích cực hơn là điều rất đáng biểu dương và ghi nhận. Mong rằng các cá nhân trong lực lượng công an sẽ như đồng chí Nhất luôn lắng nghe nhân dân để thay đổi, hoàn thiện bản thân và đảm trách tốt nhiệm vụ được giao phó.

Để động viên người dũng cảm nhận ra sai lầm và thay đổi tích cực vì nhân dân, Bí thư Thành ủy đã hứa trước hội nghị sẽ tặng anh Nhất chiếc xe đạp làm phương tiện đi lại để công tác tốt hơn. Cả hội trường rền vang tiếng vỗ tay cổ vũ.

Nhận được động viên, khích lệ về nhiều mặt nên càng về sau đồng chí Nhất càng phấn đấu làm tốt hơn trọng trách công việc của mình. Học tập tấm gương của đồng chí Nhất, sau đó nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an quận Gò Vấp đã phấn đấu thay đổi, tích cực hơn.

Nhờ đó, Công an quận Gò Vấp từ chỗ là đơn vị có tỷ lệ cán bộ, chiến sĩ mắc sai phạm cao, trở thành đơn vị dẫn đầu trong các mặt công tác và được công nhận là đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào năm 1985.

Căn cứ theo năng lực và yêu cầu công tác, ít năm sau đồng chí Nhất được phân công về Công an quận Bình Thạnh làm việc với chức vụ phó trưởng công an quận và công tác ở đây đến tận ngày nghỉ hưu.

Vụ việc trên diễn ra đã hơn hai chục năm qua nhưng đại tá Lê Văn Thiện, nguyên Phó giám đốc CATP, trưởng Công an quận Gò Vấp giai đoạn 1979 - 1981, vẫn nhớ mãi và thuật lại cho chúng tôi nghe làm bài học chung, nhắc nhở các chiến sĩ công an nên phấu đấu hoàn thiện về nhiều mặt để làm tốt nhiệm vụ được giao.

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang