Đã tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc bánh mì tại Lâm Đồng

Thứ Tư, 19/08/2015 18:20  | Kim Đồng

|

(CAO) Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng cho biết đã tìm ra nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì tại Cơ sở bánh mì 24h (số 24 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 7, thành phố Đà Lạt) khiến hàng chục người nhập viện là do thực phẩm nhiễm khuẩn Salmonella.

Trước đó, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng cho biết: đến 11g ngày 16-8, chi cục đã xác nhận có tổng số 19 ca ngộ độc do ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì 24h - số 24 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 7, thành phố Đà Lạt. Trong đó, có 11 ca nhập viện ; 7 ca điều trị tại Trạm Y tế phường 7- thành phố Đà Lạt và 1 ca tự điều trị tại nhà.

Ca đầu tiên nhập viện vào lúc 3g ngày 14-8.Theo các bệnh nhân cho biết, hầu hết họ đều mua và ăn loại bánh mì nhân thập cẩm (sốt trứng, giăm bông heo, patê gan heo và các loại rau kèm như củ cải trắng, cà rốt, hành, ngò) của cơ sở bánh mì 24h.

Trong số những người bị ngộ độc, có nhiều người trong cùng gia đình, một trẻ em 9 tháng tuổi, một trường hợp ăn bánh mì vào cấp cứu 3 lần và đặc biệt có một phụ nữ đang mang thai thai 38 tuần. Tất cả bệnh nhân được nhập viện đều có triệu chứng chung là buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, sốt, khó thở, đau đầu, chóng mặt... 

Các bệnh nhân vụ ngộ độc bánh mì - Ảnh: Kim Đồng

Ngay sau khi nhận được thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng đã tiến hành thống kê, lấy số liệu, điều tra các ca ngộ độc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đến hôm nay 19-8, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng cho biết đã tìm ra nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì tại Cơ sở bánh mì 24h.

Qua kết quả xét nghiệm 5 mẫu bệnh phẩm phân của 5 bệnh nhân của Trung tâm Y tế Dự phòng Lâm Đồng dương tính với Salmonella. Đây là kết quả dựa trên kết quả các mẫu xét nghiệm từ phân bệnh nhân. Theo đó, vụ ngộ độc thực phẩm này là do ăn bánh mì nghi nhiễm Salmonella.

Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng đã đề nghị Trung tâm Y tế Đà Lạt, Phòng Y tế thành phố mời chủ cơ sở bánh mì 24h- số 24 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh phường 7, Đà Lạt lên lập biên bản vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính. 

Salmonella là loại vi khuẩn có thể sống ruột người.Thực phẩm tươi có nguồn gốc động vật như thịt lợn, thịt gia cầm, sữa và các sản phẩm sữa, trứng, hải sản và một số loại rau có thể chứa Salmonella. Các triệu chứng ngộ độc do khuẩn salmonella sẽ xuất hiện sau 12-72 giờ bao gồm đau quặn bụng, tiêu chảy, sốt.

Bình luận (0)

Lên đầu trang