(CAO) Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đoàn công tác Chính phủ và Bộ Quốc phòng do Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại khu vực tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ ở Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), đồng thời thăm hỏi, động viên lực lượng đang làm nhiệm vụ.
Hoạt động diễn ra trong thời điểm công tác tìm kiếm đạt nhiều kết quả quan trọng. Sau hơn 20 ngày triển khai khai quật, lực lượng chức năng đã tìm thấy 101 bộ hài cốt liệt sĩ đơn và 5 bộ hài cốt tập thể. Sáng 24-7, đơn vị tiếp tục phát hiện thêm một vị trí chôn cất mới gồm 3 bộ hài cốt tập thể và 1 bộ hài cốt đơn cùng nhiều di vật. Những kết quả bước đầu mở ra thêm cơ sở để tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm, phục vụ công tác xác minh và xác định danh tính liệt sĩ.
Để có được kết quả trên là cả quá trình chuẩn bị công phu, khoa học và thận trọng. Từ cuối tháng 5/2026, Bộ Tư lệnh TPHCM đã tổ chức tìm kiếm các nhân chứng liên quan đến bức ảnh ghi lại thời điểm chôn cất các chiến sĩ hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. Trên cơ sở thông tin thu thập được, các đơn vị tiến hành khảo sát thực địa, đối chiếu tư liệu lịch sử, bản đồ địa chính và triển khai tìm kiếm theo kế hoạch. Việc kết hợp thông tin từ nhân chứng với công tác khảo sát, khai quật đã giúp xác định đúng khu vực chôn cất, tạo tiền đề cho những kết quả bước đầu đạt được.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chỉnh vòng hoa trước lễ dâng hương tưởng niệm các
anh hùng liệt sĩ
Đại tướng Phan Văn Giang cùng đoàn công tác kiểm tra hiện trường, động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ thể hiện sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân đội đối với công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; là nguồn động viên để các lực lượng tiếp tục kiên trì rà soát từng vị trí, nỗ lực đưa các anh hùng liệt sĩ trở về với đồng đội, quê hương và gia đình sau gần sáu thập kỷ.

Đoàn công tác thành kính tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước - Ảnh: VGP/Đình Hải
Những kết quả tại Công viên Lê Thị Riêng có ý nghĩa đặc biệt khi được triển khai trong Chiến dịch cao điểm 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, do Ban Chỉ đạo quốc gia 515 phát động. Mỗi hài cốt được tìm thấy không chỉ góp phần làm vơi đi nỗi mong ngóng của thân nhân liệt sĩ mà còn bổ sung thêm những dữ liệu quan trọng phục vụ công tác xác minh, nhận dạng và hoàn thiện hồ sơ lịch sử. Đó cũng là minh chứng cho quyết tâm của Đảng, Nhà nước và Quân đội trong việc không ngừng tìm kiếm, đưa các anh hùng liệt sĩ trở về với quê hương, gia đình.

Đoàn công tác dâng hương tại Nhà quàn hài cốt liệt sĩ tại công viên Lê Thị Riêng - Ảnh: VGP/LA
Chiến tranh đã lùi xa nhưng vẫn còn nhiều liệt sĩ chưa được tìm thấy hoặc chưa xác định được danh tính. Vì vậy, việc huy động sức mạnh tổng hợp của các lực lượng, cần tiếp tục được phát huy hiệu quả Chiến dịch 500 ngày đêm, mở rộng thu thập thông tin từ nhân chứng, cựu chiến binh và nhân dân, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, nhất là giám định ADN, nhằm nâng cao hiệu quả xác định danh tính liệt sĩ. Đây cũng là cách thiết thực để thực hiện tốt hơn chính sách đối với người có công và đáp ứng nguyện vọng của nhiều gia đình đã chờ đợi suốt hàng chục năm.

Đại tướng Phan Văn Giang kiểm tra khu vực tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng
Mỗi hài cốt liệt sĩ được tìm thấy là thêm một gia đình vơi đi nỗi đau, thêm một phần lịch sử được nối lại. Những kết quả bước đầu tại Công viên Lê Thị Riêng tiếp tục lan tỏa giá trị nhân văn của công tác “đền ơn đáp nghĩa”, góp phần bồi đắp truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, giáo dục lòng yêu nước và trách nhiệm của các thế hệ hôm nay trong việc gìn giữ, phát huy những giá trị mà các thế hệ cha anh đã đánh đổi bằng sự hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.