Đề xuất 5 trường hợp được đi lại giữa TPHCM với các tỉnh lân cận

Thứ Năm, 30/09/2021 17:42

|

(CAO) Xe chở hàng hóa, công nhân, chuyên gia, đến sân bay, đi chữa bệnh… được kiến nghị cho phép lưu thông giữa TPHCM và 5 tỉnh lân cận trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 chưa kiểm soát được hoàn toàn.

Ngày 30-9, ông Lê Hòa Bình - Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã gửi dự thảo phương án tổ chức giao thông cho một số trường hợp có nhu cầu thường xuyên lưu thông giữa TPHCM và 5 tỉnh lân cận gồm: Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tây Ninh và Bà Rịa - Vũng Tàu để góp ý.

Theo dự thảo, có 5 nhóm thường xuyên di chuyển, gồm: vận tải hàng hóa; đưa đón công nhân, chuyên gia; hoạt động công vụ; khám chữa bệnh và đưa đón đến sân bay Tân Sơn Nhất được đề xuất cho phép lưu thông giữa các địa phương.

5 trường hợp được đề xuất cho phép đi lại giữ TPHCM với các tỉnh lân cận

Cụ thể, thứ nhất là các phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông đến và ngang qua TP.HCM phải có giấy nhận diện (có mã QR). Các phương tiện quá cảnh đi qua TP không được dừng, đỗ, trừ trường hợp bất khả kháng như: xe bị hư hỏng, sự cố kỹ thuật, sự cố sức khỏe của người trên xe.

Thứ 2 là hoạt động đưa đón công nhân, chuyên gia do các doanh nghiệp tổ chức từ các tỉnh, thành đến nhà máy ở TP.HCM và ngược lại phải đáp ứng 2 điều kiện: đã tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi thứ nhất đủ 14 ngày hoặc đã khỏi Covid-19; kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực.

Xe đưa rước công nhân phải là ô tô khách từ 10 chỗ trở lên; xe chở chuyên gia là ô tô đến 9 chỗ. Các doanh nghiệp cần xây dựng phương án đưa đón cụ thể, thông qua đơn vị đầu mối là Ban quản lý khu chế xuất và công nghiệp, Ban quản lý Khu công nghệ cao, UBND quận, huyện, các hiệp hội để đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động gởi Sở Giao thông Vận tải làm thủ tục cấp giấy nhận diện.

Với chiều ngược lại, Sở Giao thông Vận tải tỉnh, thành phố cấp giấy nhận diện cho phương tiện của các đơn vị đưa đón công nhân, chuyên gia từ TP.HCM đến làm việc tại địa phương mình sau khi thống nhất phương án. Tài xế đưa đón phải thực hiện nghiêm nguyên tắc "một cung đường, 2 điểm đến"; không được dừng, đỗ dọc đường, trừ trường hợp khẩn cấp; mang theo danh sách và kiểm soát chặt chẽ người đi xe.

Thứ 3 là công chức, viên chức của các tổ chức chính trị xã hội, các sở ngành của các tỉnh, thành phố tham gia hoạt động công vụ trên địa bàn TPHCM và ngược lại di chuyển bằng ôtô phải đáp ứng 3 điều kiện: tiêm vaccine mũi 1 đủ 14 ngày hoặc đã khỏi Covid-19, kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV và giấy tờ liên quan hoạt động công vụ như: thư mời, giấy giới thiệu của cơ quan.

Thứ 4 là người dân từ các tỉnh đến TPHCM để khám chữa bệnh (trừ trường hợp cấp cứu) phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực (trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu) và đảm bảo một trong 2 điều kiện: giấy chuyển viện hoặc giấy hẹn tái khám của bệnh viện tại TPHCM; xác nhận của chính quyền địa phương (cấp phường, xã) cho phép di chuyển đến TPHCM để khám chữa bệnh. Giấy xác nhận cần thể hiện đầy đủ thông tin về: người đi khám bệnh, người điều khiển phương tiện và phương tiện.

Thứ 5 là người đi đến sân bay Tân Sơn Nhất, thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải (công văn 8272 ngày 11-8 và công văn 8573 ngày 18-8) về đưa hỗ trợ người có vé máy bay đi nước ngoài đến cảng hàng không quốc tế. Trong đó, phải đảm bảo tối đa 4 người đi một xe gồm: một hoặc 2 lái xe và 2 người có vé máy bay ra nước ngoài cùng chuyến bay.

Theo Công an TPHCM, sau ngày 1-10 TP sẽ vẫn tiếp tục duy trì 12 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra/vào thành phố và 39 chốt tại địa bàn giáp ranh với các tỉnh. Các chốt kiểm soát tiếp tục kiểm tra phương tiện, người tham gia lưu thông bằng mã QR và các công cụ nhận diện của từng ngành, lĩnh vực.

Bình luận (0)

Lên đầu trang