Hạn chế tối đa đi/đến Hà Nội và TPHCM bằng tất cả phương tiện công cộng

Chủ Nhật, 29/03/2020 20:05

|

(CAO) Bộ GTVT vừa đưa ra yêu cầu này tối nay (29/3) với những quy định cụ thể trong vận tải đường bộ, đường sắt, đường biển.

Thực hiện Chỉ thi số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ TP.Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh đối với các địa phương, Bộ GTVT tối nay đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Sở GTVT tạm dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

Trường hợp đặc biệt, các Sở GTVT kịp thời báo cáo Tổng cục Đường bộ Việt Nam để được xem xét, giải quyết.

Các tuyến cố định đi từ Hà Nội và ngược lại, TP.Hồ Chí Minh và ngược lại, Bộ GTVT yêu cầu chỉ vận chuyển hành khách tối đa 2 chuyến/ngày đối với các tuyến dưới 100km. Đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người.

Đối với các chuyến còn lại chỉ vận chuyển hành khách tối đa 1 chuyến/ngày, đảm bảo số lượng hành khách trên 1 chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người.

Bộ GTVT không hạn chế khai thác đối với các chuyến xe không vận chuyển hành khách.

Xe vận chuyển hành khách liên tỉnh. Ảnh minh họa

Với Cục Đường sắt Việt Nam, Bộ GTVT yêu cầu đơn vị này chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các doanh nghiệp vận tải đường sắt tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách địa phương.

Đối với tuyến đường sắt Hà Nội - TP.Hồ Chí Minh, chỉ được khai thác tối đa 2 đội tàu khách/ngày (2 chuyến Hà Nội đi TP.Hồ Chí Minh và 2 chuyến ngược lại.

Trường hợp đặc biệt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, doanh nghiệp vận tải đường sắt kịp thời báo cáo Cục Đường sắt Việt Nam để được xem xét, giải quyết.

Không hạn chế khai thác đối với các chuyến tàu không vận chuyển hành khách.

Cục Hàng hải Việt Nam, theo chỉ đạo của Bộ GTVT, chịu trách nhiệm chỉ đạo Cảng vụ Hàng hải phối hợp với cơ quan Biên phòng, Y tế kiểm dịch không để thuyền viên đi bờ, hạn chế tối đa việc thay đổi thuyền viên.

Phối hợp với các cảng, các công ty hoa tiêu có biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt hoa tiêu và công nhân xếp dỡ làm việc trên tàu.

Đơn vị này cũng được giao phối hợp với các địa phương giảm tối đa các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo và có biện pháp quản lý chặt chẽ thuyền viên và hành khách đi tàu. Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam cùng tham gia chịu trách nhiệm việc này.

Bộ GTVT yêu cầu Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để có chỉ đạo các đơn vị vận tải hạn chế tối đa việc vận chuyển hành khách trong địa phương đi/đến Hà Nội, TPHCM và các địa phương khác đối với các loại hình vận tải hành khách.

Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận tải hàng hóa.

Thời điểm thực hiện các yêu cầu trên được bắt đầu từ 00 giờ 00 phút ngày 30-3-2020 đến hết 15-4-2020.

Bình luận (0)

Lên đầu trang