Kỳ họp thứ 23 HĐND TPHCM: Xem xét, cho ý kiến nhiều vấn đề quan trọng

Thứ Hai, 07/12/2020 15:43  | Đức An

|

(CAO) Sáng 7/12, HĐND TPHCM khóa IX khai mạc Kỳ họp thứ 23.

Kỳ họp nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020, nhiệm vụ và giải pháp năm 2021; ước tính thực hiện thu - chi ngân sách năm 2020 và dự toán thu - chi ngân sách thành phố năm 2021. Đồng thời, xem xét các tờ trình của UBND TP liên quan đến hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; công tác nhân sự....

Dự phiên khai mạc có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 23 HĐND TP khoá IX. Ảnh: hcmcpv.org.vn

Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: HĐND TP đã phát huy được truyền thống đoàn kết, sáng tạo, năng động, tính độc lập tương đối của mình theo pháp luật để đóng góp vào sự phát triển của TP trong những năm qua. Đặc biệt, trong năm 2020, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, TPHCM đã tích cực, chủ động tiến hành các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, phục hồi, ổn định và phát triển kinh tế.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo, trong năm 2021, năm đầu tiên triển khai Kế hoạch phát triển 5 năm giai đoạn 2021-2026, UBND và các sở, ngành, địa phương của TP cần xây dựng kế hoạch thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu kinh tế - xã hội; lên kế hoạch sắp xếp bộ máy quận, phường khi không có HĐND; rà soát quy trình công tác của UBND khi không có HĐND và sau một thời gian thực hiện cần triển khai công tác sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm; xây dựng kế hoạch tăng cường hoạt động giám sát của HĐND TP, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP khi không có HĐND quận, phường.

Phát biểu chỉ đạo Kỳ họp, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm và hiệu quả của HĐND, đại biểu HĐND TP trong gần suốt nhiệm kỳ qua, đóng góp vào sự công cuộc xây dựng và phát triển TP. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND TP đã làm tốt vai trò đại diện nguyện vọng của nhân dân để quyết định vấn đề quan trọng của TP, nhất là hoạt động giám sát của HĐND, thể hiện nỗ lực từng bước "biến" những trăn trở về việc đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình trở thành hiện thực.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị, trong năm 2021, HĐND TPHCM, các đại biểu HĐND TP cần tiếp tục đánh giá sâu sắc về công tác huy động, phát huy nguồn lực từ nhân dân vào sự nghiệp xây dựng và phát triển TP trong tình hình mới. HĐND TP cần xác định sâu sắc hơn tầm quan trọng vai trò giám sát của mình trong việc thực hiện các chủ đề thực hiện năm 2021 - năm “chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư”.

Trọng tâm hoạt động giám sát của HĐND TP tập trung vào công tác triển khai chính quyền đô thị; giám sát (thực hiện Đề án thành lập thành phố Thủ Đức; việc giải quyết các tồn đọng kéo dài gây bức xúc trong nhân dân; việc thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội; công tác giải ngân đầu tư công, thu chi ngân sách thành phố…).

Các đại biểu biểu quyết thông qua chương trình kỳ họp. Ảnh: hcmcpv.org.vn

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội phát biểu tại Kỳ họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, những thành tựu tích cực mà đất nước ta đạt được trong thời gian qua có sự đóng góp quan trọng, to lớn của TPHCM. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP đã thực hiện cơ bản các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội; hoàn thành tốt nhiệm vụ kép vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ghi nhận những kết quả tích cực mà HĐND TPHCM đã đạt được, đồng chí Uông Chu Lưu cho rằng, Thường trực HĐND TP đã làm tốt nhiệm vụ quyền hạn theo quy định pháp luật, các kỳ họp được triển khai đúng quy định, hoạt động giám sát, khảo sát được quan tâm thực hiện đảm bảo theo nội dung và thời gian theo kế hoạch. Việc theo dõi đôn đốc các cơ quan, hữu quan giải quyết các kiến nghị, ý kiến của cử tri duy trì thường xuyên và có hiệu quả.

Ông Uông Chu Lưu đề nghị, trong năm 2021, HĐND TPHCM cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tổ chức thật tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp; lựa chọn nhân sự đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng, uy tín, thực sự tiêu biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, thay mặt nhân dân thực hiện quyền lực Nhà nước trong Quốc hội, HĐND các cấp.

Để thực hiện tốt mô hình chính quyền đô thị, HĐND dân và UBND TPHCM cần phối hợp với các cơ quan Trung ương trong việc dự thảo văn bản hướng dẫn chính quyền đô thị; trong đó, có quy định liên quan đến cơ chế hoạt động, trách nhiệm thực thi nhiệm vụ của UBND quận, phường cũng như phục vụ hành chính liên quan đến người dân, doanh nghiệp trong bối cảnh không tổ chức Hội đồng nhân dân quận, phường.

Cũng trong Kỳ họp lần này, HĐND TPHCM sẽ tiến hành chất vấn đối với Chủ tịch UBND TP về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác điều hành của UBND TP; tiến hành công tác nhân sự và quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Bình luận (0)

Lên đầu trang