Nhiệt độ tại Bắc Bộ giảm sâu, có thể xuất hiện mưa tuyết ở vùng núi cao

Thứ Hai, 18/01/2021 08:16  | T.Nam

|

(CAO) Ngày 18/1, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ chuyển sang mưa, rét với nhiệt độ thấp nhất 8-10 độ C. Vùng núi thấp phổ biến 4-7 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, không khí lạnh tăng cường khiến nhiệt độ tại Bắc Bộ tiếp tục giảm sâu. Ngày 18/1, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ chuyển sang mưa, rét với nhiệt độ thấp nhất 8-10 độ C. Vùng núi thấp phổ biến 4-7 độ C. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa xuất hiện mưa rào.

Tuyết phủ trắng ở Mẫu Sơn trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua. Ảnh: maialy

Ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường cũng khiến nhiệt độ các tỉnh miền núi tiếp tục xuống thấp, dao động ở mức 4-7 độ C. Mức nhiệt thấp nhất được ghi nhận sang sớm ngày 18/1, tại Sa Pa (Lào Cai) là 7 độ C. Chuyên gia khí tượng cảnh báo nguy cơ xuất hiện mưa tuyết ở vùng núi cao Lào Cai và Lai Châu. Cùng lúc, mức nhiệt ghi nhận ở Mẫu Sơn (Lạng Sơn) là 9,2 độ C, tăng so với hôm trước nhưng không đáng kể.

Một số vùng núi khác cũng có nhiệt độ ở mức rất thấp gồm: Pha Đin (Điện Biên) 9,4 độ C, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 12 độ C, Đồng Văn (Hà Giang) 7,3 độ C... Thủ đô Hà Nội cho đến khu vực Bắc Trung Bộ quanh ở ngưỡng 16,7 độ C. Cơ quan khí tượng đưa ra cảnh báo nguy cơ xuất hiện băng giá, mưa tuyết ở vùng núi cao.

Khu vực Trung Bộ cũng chịu ảnh hưởng rõ rệt của không khí lạnh cường độ mạnh. Khi không khí lạnh tăng cường tràn về, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế có thể ghi nhận mức nhiệt thấp nhất 9-12 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi trở rét, nhiệt độ thấp phổ biến 15-18 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ có sự giảm nhiệt rõ rệt về đêm. Khu vực Tây Nguyên sẽ trở rét về đêm và sáng, trong khi Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận duy trì mức nhiệt 23-27 độ C, đêm trời lạnh.

Nhận định thêm về thời tiết thời gian tới, cơ quan khí tượng cho biết, trong tháng 1 và tháng 2, khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có nhiệt độ trung bình tháng thấp hơn 0,5-1 độ C so với cùng kỳ nhiều năm. Các đợt rét đậm, rét hại trong giai đoạn này khả năng kéo dài 3-5 ngày và duy trì lâu hơn ở khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Để ứng phó với rét đậm, rét hại ở miền Bắc, chuyên gia khuyến cáo các địa phương xem xét lùi giờ học hoặc cho học sinh nghỉ khi nhiệt độ toàn khu vực xuống ngưỡng thấp, đặc biệt ở các vùng núi.

Người dân vùng núi tiếp tục áp dụng các biện pháp che chắn, gia cố chuồng trại, tích cực kiểm tra sức khỏe gia súc, bổ sung muối, thức ăn tinh trong khẩu phần. Người dân cũng cần xem xét khả năng đi ra ngoài đồng ruộng, không thực hiện khi nhiệt thấp dưới 10 độ C, đi làm trễ hơn, về sớm hơn.

Để đảm bảo an toàn, Cục Cảnh sát Giao thông (Bộ Công an) khuyến cáo người tham gia giao thông khi phải di chuyển trong điều kiện thời tiết xấu, sương mù che khuất tầm nhìn, người điều khiển xe cần bật toàn bộ đèn chiếu sáng, giảm tốc độ, chú ý quan sát. Khi lên và xuống đèo dốc, người điều khiển phương tiện cần đi chậm, số thấp.

Đặc biệt, nếu xảy ra tình trạng đóng băng mặt đường, người điều khiển xe phải lập tức tạm dừng lưu thông, đợi khi tan băng mới tiếp tục di chuyển do hệ thống lốp xe ở Việt Nam không thích hợp khi di chuyển trên mặt đường bị đóng băng.

Ngoài ra, cơ quan này cũng khuyến cáo người điều khiển phương tiện cần tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn và hiệu lệnh của lực lượng CSGT trên đường.

Bình luận (0)

Lên đầu trang