Tiếp xúc cử tri tại quận Tân Bình, TP.HCM:

Nóng chuyện xăng dầu, sân bay, sân golf

Thứ Tư, 06/05/2015 20:00  | 

|

(CAO) Vấn đề “xẻ thịt” lấy 157 hecta đất sân bay cho Công ty Him Lam thuê 50 năm để làm sân golf, xây khách sạn, vila, nhà cao tầng chỉ để phục vụ một bộ phận nhỏ trong xã hội. “Dân được hưởng lợi gì?”

Ngày 6-5, Đoàn Đại biểu Quốc hội (đơn vị 5) đã tổ chức buổi tiếp xúc cử tri tại hai địa điểm là Trung tâm Bồi dưỡng chính trị và UBND phường 11, Q.Tân Bình. Các đại biểu Quốc hội gồm bà Võ Thị Dung, ông Đỗ Văn Đương và ông Huỳnh Minh Thiện đã đến tiếp xúc cử tri.

Mở đầu phần tiếp thu ý kiến cử tri, ông Lê Văn Sang (cử tri phường 13, Q.Tân Bình) đã khơi lại niềm tự hào của đất nước qua hai cuộc kháng chiến hào hùng.

Trong quá trình phát triển hiện nay, ông Sang đặt ra những quan ngại vấn đề xây dựng sân bay quốc tế Long Thành và xây dựng sân golf trong khuôn viên sân bay Tân Sơn Nhất. Trong đó có “xẻ thịt” lấy 157 hecta đất sân bay cho Công ty Him Lam thuê 50 năm để làm sân golf, xây khách sạn, vila, nhà cao tầng chỉ để phục vụ một bộ phận nhỏ trong xã hội. “Dân được hưởng lợi gì?” - ông Sang hỏi.

Việc xây sân golf không chỉ làm thu hẹp diện tích sân bay, uy hiếp an toàn bay mà còn gây ô nhiễm môi trường khi mỗi năm có hơn 100 tấn hóa chất độc hại được tưới xuống để nuôi cỏ nhung. Lượng hóa chất độc hại này khi thẩm thấu vào trong đất sẽ làm ô nhiễm mạch nước ngầm và gây nhiều mầm bệnh.

Cùng quan điểm với ông Sang, cử tri Nguyễn Đăng Diệp cũng cho rằng cần cân nhắc kỹ khi quyết định xây dựng sân bay Long Thành bởi trước hết sân bay Tân Sơn Nhất cũng chưa đến mức quá tải.

Hơn nữa "căn bệnh hoành tráng” và “bệnh đội vốn” còn hoành hành, chỉ công trình đường trên cao Cát Linh - Hà Đông dài 13,05 km mà đội vốn từ 437,7 triệu USD lên 892 triệu USD. Công trình đường cỏn con đã đội vốn như thế thì thử hỏi nếu xây Sân bay Long Thành 5.000 hecta sẽ đội vốn lên bao nhiêu?

Theo ông Diệp, sân bay Tân Sơn Nhất vẫn có thể mở rộng bằng cách dẹp bỏ sân golf, dẹp bỏ nhà hàng, khách sạn... Để thuận tiện hơn cho người dân, ông đề xuất mở thêm ba cổng vào sân bay đồng thời làm đường hầm đi thông từ nhà ga quốc nội và quốc tế.

Cũng với vấn đề xây dựng sân bay Long Thành, cử tri Hoàng Minh Toàn và cử tri Đặng Vỹ Tuyến lại hoàn toàn ủng hộ và cho rằng: đó là một chủ trương đúng và phục vụ về lâu về dài. Vấn đề chính là phải cân nhắc về thời gian bởi số vốn đầu tư quá lớn trong khi đất nước còn nghèo.

Cuộc họp tiếp xúc cử tri lần này được tổ chức ngay trong thời điểm giá xăng vừa tăng gần 2.000 đồng/lít nên được các cử tri lập tức đưa ra “mổ xẻ”.

Theo cử tri Hoàng Minh Toàn (phường 12, Q.Tân Bình): liên bộ Tài chính và Công Thương vừa trả lời trên các phương tiện thông tin đại chúng rằng việc tăng thuế bảo vệ môi trường từ 1.000 lên 3.000 đồng/lít sẽ không làm ảnh hưởng đến giá xăng. Thế nhưng chỉ vài ngày sau giá xăng đã nhảy lên như phi mã.

Cho rằng việc tăng giá để hạn chế buôn lậu là không thuyết phục. Bởi việc chống buôn lậu là của nhiều cơ quan chức năng, không thể các cơ quan này bất lực thì nhà nước lại cho tăng giá xăng để rồi “đổ” gánh nặng lên đầu người dân.

Nói về nạn lãng phí và tham nhũng, ông Bùi Nguyên Luân (cử tri phường 2, Q.Tân Bình) góp ý nên đưa tội gây lãng phí vào luật. Lâu nay nhà nước còn nghèo thì không lý gì các cán bộ lại đem tiền này sử dụng một cách tùy tiện và lãng phí. Cần phải quy trách nhiệm cho người đứng đầu mới mong làm việc có trách nhiệm.

Đề cập đến tình hình tội phạm tham nhũng ngày càng tăng, hàng gian, hàng giả tràn lan, cử tri Bùi Nguyên Luân cho rằng không nên giảm hình phạt và không bỏ hình phạt tử hình. Phải có hình phạt nặng thì pháp luật mới được nghiêm minh.

Bên cạnh những ý kiến phát biểu mang tính vĩ mô, nhiều đại biểu cũng đề cập đến một số vấn đề người dân bức xúc tại địa phương đã lâu năm nhưng chưa được giải quyết. Trong đó, nổi cộm nhất là các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm trên đường Phạm Văn Bạch, một số tuyến đường nâng cấp gồ gề, chợ Bà Hoa lấn chiếm lòng lề đường, dự án kênh A41 được quy hoạch theo kiểu vẽ vời quá lãng phí...

Sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp của cử tri, bà Võ Thị Dung, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP.HCM, đại biểu Quốc hội chủ trì cuộc họp đã phát biểu tiếp thu và cảm ơn ý kiến đóng góp của các cử tri.

Khẳng định về chủ trương xây dựng sân bay Long Thành là cần thiết về lâu dài, bà Dung cho rằng vấn đề thời gian cũng sẽ được Quốc hội xem xét. Sau khi tổng hợp và giải thích một số thắc mắc của cử tri, bà Dung cũng cho biết sẽ chắt lọc những ý kiến xác đáng để trình lên Quốc hội trong kỳ họp sắp tới.

Trong cuộc tiếp xúc cử tri vào buổi chiều cùng ngày, đại biểu Đỗ Văn Đương đã đề cập đến vấn đề tinh giảm biên chế khi không xây dựng các bộ máy mới. Tuy nhiên, để làm được điều này cần phải có thời gian bởi thực tế hiện nay vẫn đang còn tồn tại những mối quan hệ là “con ông cháu cha”, "chạy" vào làm việc nhà nước còn khá phổ biến.

Tổ đại biểu Quốc hội gồm hai đồng chí là Thiếu tướng Lê Đông Phong, Thành ủy viên, Phó giám đốc Công an TP.HCM và bà Phạm Khánh Phong Lan, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 12, trước Kỳ họp lần thứ 9, Quốc hội Khóa XIII.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Lê Đức Thắng (P.Thới An) phản ánh vấn đề được đông đảo người dân quan tâm bức xúc là việc gặp khó khăn khi mua bảo hiểm y tế (BHYT) do luật bắt buộc cá nhân nào muốn mua BHYT thì phải mua bảo hiểm cho cả hộ gia đình.

Cử tri Lê Ngọc Nhuận (P.Trung Mỹ Tây) phản ánh con kênh Gia Định bị các hộ dân nhập cư xây dựng lấn chiếm, bị ứ đọng, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, làm phát sinh nhiều chứng bệnh truyền nhiễm khiến người dân ở khu phố 1 và khu phố 6 phải gồng mình chịu đựng hơn chục năm qua.

Thêm vào đó, tình trạng xe quá tải ồ ạt chạy vào làm cho đường sá bị sụt lún, gây khói bụi, trong khi các cơ quan chức năng chưa có biện pháp ngăn chặn nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Nhiều cử tri ở P.Thạnh Xuân, P.Tân Thới Nhất và P.Hiệp Thành phản ánh nguy cơ tai nạn giao thông có thể xảy ra và công tác phòng cháy chữa cháy gặp nhiều khó khăn do hạ tầng giao thông còn nhiều bất cập ở tuyến dọc rạch Rỗng Tùng, đường TX25, kênh Lò Rèn, đường Ba Vinh, đường TTN10 và đường HT13. Một số ý kiến khác bức xúc trước tình trạng bộ mặt thành phố còn nhiều nhếch nhác, cảnh quán xá ăn nhậu tràn lan, thiếu văn minh.

Trước những kiến nghị bức thiết của người dân, Thiếu tướng Lê Đông Phong thay mặt cho tổ đại biểu Quốc hội hứa sẽ quan tâm lắng nghe, kịp thời truyền tải những tâm tư, nguyện vọng của người dân đến các cơ quan chức năng sớm quan tâm, giải quyết.

Đăng Hòa - Nguyễn Hiếu

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang