TPHCM: Ra quân chuyển hóa, xây dựng địa bàn không có tội phạm và tệ nạn về ma túy

Thứ Hai, 15/04/2024 16:41

|

(CAO) Ngày 15/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc TPHCM (Ban Chỉ đạo 138) tổ chức lễ ra quân chuyển hóa, xây dựng địa bàn không có tội phạm và tệ nạn về ma túy năm 2024 tại Quận 5 và huyện Cần Giờ.

Tham dự lễ ra quân tại huyện Cần Giờ có Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng – Phó Giám đốc Công an TP.HCM; dự lễ ra quân tại Quận 5 có Thượng tá Nguyễn Đình Dương - Phó Giám đốc Công an TPHCM.

Phát biểu tại buổi lễ ra quân tại huyện Cần Giờ, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng – Phó Giám đốc Công an TP.HCM cho biết, qua 3 năm triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2020 – 2030”, TP đã phát huy được tinh thần trách nhiệm, sự tham gia vào cuộc của các ngành, các cấp và nhân dân.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng – Phó Giám đốc Công an TPHCM phát biểu tại lễ ra quân

Các lực lượng chuyên trách đã chủ động nhận diện, nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy, áp dụng các giải pháp, đối sách phù hợp đấu tranh hiệu quả với tội phạm và tệ nạn về ma túy nhằm cụ thể hóa mục tiêu hàng năm mỗi quận, huyện và TP.Thủ Đức đấu tranh chuyển hóa 1 địa bàn cấp xã trở thành địa bàn không có tội phạm và tệ nạn ma túy, phấn đấu đến hết năm 2025 có 30% xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy.

Để đảm bảo tiến độ thực hiện mục tiêu xây dựng địa bàn không có tệ nạn ma túy, Ban chỉ đạo 138 TP đã ban hành kế hoạch số 1699/KH-BCĐ138/TP lựa chọn xã Thạnh An, xã Lý Nhơn thuộc huyện Cần Giờ và Phường 5, Phường 6, Quận 5 làm những địa bàn thực hiện chuyển hóa và xây dựng địa bàn không có tội phạm và tệ nạn ma túy trong năm 2024. Bên cạnh đó, Công an TP cũng chỉ đạo các quận, huyện khác và TP.Thủ Đức tham mưu Ban chỉ đạo 138 cấp xã lựa chọn mỗi xã, phường, thị trấn 1 khu phố, ấp để chuyển hóa.

Mục tiêu của kế hoạch nhằm nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, trách nhiệm quản lý, điều hành của chính quyền đối với công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn; huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, xác định vai trò, trách nhiệm của từng thành viên Ban Chỉ đạo 138 các cấp nhằm thực hiện thành công nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy; không để hình thành các điểm nóng về ma túy; tạo môi trường văn minh, an toàn cho Nhân dân ở địa bàn cơ sở.

Ra quân chuyển hóa, xây dựng địa bàn không có tội phạm và tệ nạn về ma túy năm 2024 tại huyện Cần Giờ

Gắn thực hiện chuyển hóa với xây dựng địa bàn không có tội phạm và tệ nạn về ma túy với xây dựng ấp, khu phố, xã, thị trấn điển hình về phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, bảo đảm trật tự đô thị; phát huy vai trò của lực lượng Công an, nhất là lực lượng Công an xã chính quy trong thực hiện xây dựng địa bàn không có tội phạm và tệ nạn về ma túy; góp phần xây dựng lực lượng Công an thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đồng thời, đảm bảo thực hiện đạt các chỉ tiêu, tiêu chí về xây dựng địa bàn không có tội phạm và tệ nạn về ma túy. Quá trình triển khai thực hiện phải bảo đảm đồng bộ, đúng quy định, phù hợp với tình hình thực tiễn; có lộ trình, bước di thích hợp, có sự phân công, phân cấp rõ ràng, gắn với trách nhiệm của từng đơn vị.

Phát biểu tại lễ ra quân, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng, Phó Giám đốc CATP ghi nhận và biểu dương tinh thần làm việc khẩn trương, trách nhiệm, hiệu quả của các đơn vị, địa phương trong phối hợp nghiên cứu, xây dựng kế hoạch và tổ chức buổi lễ ra quân trang trọng, khí thế sôi nổi, thể hiện sự quyết tâm cao của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân trong việc chuyển hóa và xây dựng thành công địa bàn không có tội phạm và tệ nạn về ma túy.

Đại tá Trương Thanh Triều - Trưởng Công an huyện Cần Giờ phát biểu tại lễ ra quân

Lãnh đạo Công an TP đề nghị huyện Cần Giờ ngay sau lễ ra quân cần bắt tay ngay vào việc triển khai những đầu việc thực chất. Theo đó, Công an huyện Cần Giờ tham mưu Ban Chi đạo 138 huyện thành lập Tổ công tác gồm đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể, lực lượng Công an huyện, chỉ huy các đội nghiệp vụ Công an huyện để chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp thực hiện công tác xây dựng địa bàn không tội phạm và tệ nạn về ma túy.

Bên cạnh đó, cần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều tra, khám phá các vụ án về ma túy; tập trung điều tra mở rộng, đấu tranh xử lý triệt để các đối tượng trong đường dây, băng nhóm sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn, nhất là đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp trong điều tra, truy tố, xét xử tội phạm về ma túy.

Đồng thời, thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong đó cần nắm vững chủ trương của Đảng, quy định cùa Nhà nước, của Bộ Công an, Ban Chỉ đạo 138/TP về công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, nhất là các nội dung phòng, chống tội phạm và tệ nạn về ma túy.

“Từ việc nắm vững chủ trương, quy định sẽ tạo ra sự đồng thuận, ủng hộ mạnh mẽ của các tầng lớp Nhân dân, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến với tội phạm và tệ nạn ma túy”, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hưởng nhấn mạnh.

Công an huyện Cần Giờ diễu hành sau lễ ra quân thực hiện kế hoạch xây dựng địa bàn không có tội phạm và tệ nạn ma túy.

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an TP.HCM, Đại tá Trương Thanh Triều - Trưởng Công an huyện Cần Giờ cho biết tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn huyện thời gian qua tiếp tục diễn biến phức tạp. Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2024, Công an huyện Cần Giờ đã phát hiện và khởi tố 10 vụ án liên quan đến ma túy. Tuy nhiên với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, huyện Cần Giờ tin tưởng sẽ xây dựng thành công hai xã Thạnh An và Lý Nhơn của huyện Cần Giờ trở thành địa bàn không có tội phạm và tệ nạn ma túy.

Để hoàn thành được mục tiêu trên, công an huyện Cần Giờ sẽ thường xuyên nắm chắc tình hình, quản lý các hệ loại đối tượng, nhất là số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn phụ trách. Tập trung lực lượng làm rõ nguồn ma túy chuyển tới địa bàn huyện cung cấp cho những người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy để có kế hoạch đấu tranh, không để hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp về về ma tuy trên địa bàn, nhất là 2 xã Lý Nhơn, Thạnh An.

Đồng thời, Công an huyện Cần Giờ cũng sẽ chủ động trao đổi thông tin với Công an các huyện giáp ranh để thống nhất cơ chế phối hợp trao đổi thông tin, tình hình, phương thức thủ đoạn của tội phạm ma túy để có kế hoạch đấu tranh, làm rõ “đầu trên, đầu dưới”, xử lý đến người sử dụng trái phép chất ma túy. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa. Nâng cao hiệu quả phối hợp với các Phòng nghiệp vụ CATP, các ban ngành, đoàn thể của địa phương trong triển khai các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, xử lý tội phạm và tệ nạn ma túy, từng bước làm trong sạch địa bàn.

* Tại lễ ra quân ở Quận 5, theo Đại tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng Công an quận, có 6 tiêu chí cụ thể đối với chuyển hóa, xây dựng địa bàn không có tội phạm và tệ nạn về ma túy, trong đó triệt xóa 100% điểm phức tạp về ma túy; giữ vững không để tái diễn các điểm đã triệt xóa và không để phát sinh điểm mới; các vụ án có liên quan đến ma túy như: tàng trữ, sản xuất, sử dụng... thì phải được mở rộng điều tra, làm rõ; đảm bảo 100% trên địa bàn người dân không trồng các loại cây có chất ma túy; không để xảy ra tình trạng người sử dụng ma túy công khai tại nơi công cộng; người nghiện, người sử dụng trái phép ma túy thuộc diện quản lý sau cai nghiện phải được phát hiện, lập hồ sơ quản lý và được tiếp cận các dịch vụ tư vấn điều trị theo quy định.

Thượng tá Nguyễn Đình Dương - Phó Giám đốc Công an TPHCM cùng các đại biểu tại lễ ra quân ở Quận 5

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thượng tá Nguyễn Đình Dương - Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết: “Hàng năm mỗi quận, huyện, TP Thủ Đức đấu tranh chuyển hóa ít nhất 1 xã, phường, thị trấn trở thành địa bàn không có tệ nạn ma túy; phấn đấu đến hết năm 2025 có 30% xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy”.

Thượng tá Nguyễn Đình Dương đề nghị Công an Quận 5 chủ động, trách nhiệm trong việc tham mưu, đề xuất Ban Chỉ đạo 138 quận thành lập Tổ công tác chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp thực hiện công tác xây dựng địa bàn không tội phạm và tệ nạn về ma túy; tập trung thực hiện bằng được 6 tiêu chí công nhận địa bàn không tội phạm và tệ nạn ma túy ở Phường 5, Phường 6 theo kế hoạch đã đề ra...

Một số hình ảnh tại lễ ra quân ở Quận 5:

Đại tá Huỳnh Trung Phong, Trưởng Công an Quận 5 phát biểu
Lực lượng, phương tiện diễu hành sau lễ ra quân

Bình luận (0)

Lên đầu trang