Nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực giữa TPHCM và Indonesia trong năm 2023

Thứ Hai, 04/12/2023 22:21

|

(CAO) Tối 4/12, Tổng Lãnh sự quán Indonesia tại TPHCM tổ chức tiệc chiêu đãi kỷ niệm 68 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Indonesia và 10 năm ngày thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã tham dự và phát biểu chúc mừng tại sự kiện. Năm 2023 là năm có nhiều hoạt động sôi nổi giữa TPHCM với Indonesia. Trước đó, Phó Chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường đã có chuyến công tác đến Jakarta nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Thành phố và đặc khu thủ đô Jakarta, đặc biệt trong lĩnh vực quản lý đô thị, phát triển hệ thống giao thông công cộng, đồng thời, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư ASEAN (ABIS 2023).

Tại TPHCM, Tổng Lãnh sự quán Indonesia đã chủ động khởi xướng cũng như tích cực phối hợp cùng các cơ quan hữu quan của TPHCM triển khai nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, tăng cường gắn kết cộng đồng như Diễn đàn doanh nghiệp “Mở rộng cơ hội kinh doanh Việt Nam – Indonesia để thúc đẩy ASEAN trở thành tâm điểm của tăng trưởng”, Tuần lễ Hữu nghị Việt Nam – Indonesia, Sự kiện ASEAN Fun Walk, Diễn đàn Hợp tác và phát triển ngành Halal trong khối ASEAN. Những sự kiện này tạo nên những không gian giao lưu sôi động và thiết thực không chỉ giữa Indonesia và TPHCM mà còn giữa các thành viên cộng đồng ASEAN nhất là trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới và khu vực đang có nhiều biến động.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại chương trình

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan khẳng định, lãnh đạo UBND TPHCM trân trọng đánh giá cao sự tâm huyết, tận tụy của ông Tổng Lãnh sự trong việc thúc đẩy quan hệ TPHCM với Indonesia. Thay mặt chính quyền và người dân TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan chúc mừng Indonesia đã hoàn thành thành công nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2023 với nhiều sáng kiến quan trọng trong Cộng đồng ASEAN.

Những nỗ lực đó góp phần tăng cường gắn kết của cộng đồng ASEAN, tạo nên động lực kinh tế mới để các nước thành viên vượt qua thách thức và góp phần quan trọng vào việc duy trì hòa bình ở khu vực. “TPHCM luôn trân trọng mối quan hệ giữa Việt Nam và Indonesia và mong muốn góp phần sức lực cùng với Việt Nam thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển, góp phần xây dựng tầm nhìn chung về một cộng đồng ASEAN đoàn kết, hòa bình và thịnh vượng” – Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan khẳng định.

Đại sứ nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi cho rằng, Indonesia và Việt Nam là hai nước láng giềng có truyền thống hữu nghị lâu đời. 68 năm quan hệ ngoại giao hai nước đã đạt những thành tựu quan trọng trong hợp tác song phương và đóng góp có tác động cho khu vực của chúng ta, Đông Nam Á. Thương mại song phương đã tăng trưởng đáng kể, tăng gấp ba lần trong 10 năm qua, đạt 14,1 tỷ USD vào năm 2022, vượt mục tiêu thương mại song phương 10 tỷ USD vào năm 2023. Và mục tiêu mới 15 tỷ USD vào năm 2028 dự kiến sẽ đạt được sớm hơn nhiều. Đầu tư của Indonesia vào Việt Nam tiếp tục tăng trưởng, đạt hơn 645 triệu USD tính đến tháng 6/2023 thuộc nhiều lĩnh vực từ sản xuất, nội thất, nông nghiệp đến hậu cần, bất động sản, công nghệ thông tin và các lĩnh vực khác. Những khoản đầu tư này đã góp phần tạo ra hàng ngàn việc làm, góp phần đáng kể vào tiến trình phát triển kinh tế ở Việt Nam.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm.

Tổng Lãnh sự Indonesia Agustaviano Sofjan cho biết, để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và giao lưu nhân dân, Lãnh sự quán đã tổ chức và tham gia nhiều lễ hội văn hóa, hoạt động xã hội, trong đó có đào tạo múa Indonesia cho sinh viên Việt Nam, tổ chức các hội thảo nhằm thúc đẩy hợp tác thanh niên cũng như phổ biến thông tin về học bổng văn hóa và nghệ thuật Indonesia. Ông cho rằng các mối liên hệ giữa doanh nghiệp và người dân sẽ được tăng cường khi kết nối trực tiếp giữa Indonesia và Việt Nam ngày càng tăng. Đường bay thẳng TPHCM – Jakarta và Denpasar, Hà Nội – Denpasar và tuần tới sẽ khai trương đường bay thẳng Hà Nội – Jakarta.

Bình luận (0)

Lên đầu trang