'Bảo vật' ghế xương voi trắng niên đại 700 năm được trưng bày tại triển lãm

Thứ Ba, 05/12/2023 17:17

|

(CAO) Ngày 5/12, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã diễn ra Lễ khai mạc Không gian trưng bày, triển lãm ngoài trời với chủ đề “Thiên đường Tây Nguyên - Gia Lai”.

Dịp này, hàng nghìn cổ vật sẽ được luân phiên trưng bày Quảng trường. Các cổ vật này được chia thành các nhóm chủ đề chính như công cụ âm nhạc; công cụ săn bắt, hái lượm; công cụ dệt; hiện vật lễ nghi; hiện vật trang sức và các hiện vật khác trong đời sống các dân tộc 5 tỉnh Tây Nguyên

Ghế xương voi có niên đại 700 năm của nhà sưu tầm Đặng Minh Tâm.

Đặc biệt, tại Không gian trưng bày, triển lãm lần này sẽ giới thiệu đến công chúng “bảo vật” Ghế xương voi trắng có niên đại 700 năm. Chiếc ghế làm từ nhiều khúc xương voi trắng to lớn, kết hợp bằng dây thừng tạo vẻ bề thế, uy nghi. Trong lịch sử, đối với Tây Nguyên và nhiều nước Đông Nam Á voi trắng là món quà từ thiên nhiên cực kỳ quý hiếm, được quan niệm mang tới uy quyền, may mắn và thịnh vượng.

Ngoài ra, bộ sưu tập dụng cụ săn bắt voi rừng Tây Nguyên có niên đại trên 100 năm của dân tộc M’Nông- Lào cũng được trưng bày.

Nhiều dụng cụ săn bắt voi cũng được đem ra trưng bày.

Triển lãm ngoài trời mang đến cho du khách, công chúng được tham quan, trải nghiệm và tương tác với các hiện vật, chủ nhân của bộ sưu tập… Không gian trưng bày dạng mở.

Thông qua trưng bày sẽ giới thiệu, quảng bá nét đặc sắc các cổ vật của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, qua đó tiếp tục động viên bà con giữ gìn, phát huy ngành nghề truyền thống, góp phần phát triển kinh tế xã hội.

Rất nhiều hiện vật khác tại triển lãm.

Không gian trưng bày, triển lãm các cổ vật của Đồng bào các dân tộc Tây Nguyên tại Quảng trường Đại Đoàn Kết sẽ diễn ra trong vòng 1 năm (từ ngày 5/12/2023 đến 31/12/2024).

Bình luận (0)

Lên đầu trang