Nhiếp ảnh gia Thái Phiên:

“Khi người mẫu đã dám khỏa thân thì tôi phải nghiêm túc”

Thứ Sáu, 08/03/2019 13:18

|

(CAO) Nói về “Sự rung cảm của nhiếp ảnh gia nude”, Thái Phiên thổ lộ anh là con người, anh có những niềm riêng, những thoáng xao lòng nhưng sau đó cảm thấy không nên để sự say nắng ở lâu trong con người được.

Trong talkshow Chuyện Cuối Tuần, đạo diễn Lê Hoàng đặt câu hỏi với Thái Phiên về những cảm xúc khi chụp ảnh khỏa thân của chính người nhiếp ảnh. Thái Phiên cho biết khi làm nghệ thuật thì ai cũng có cảm xúc. Cảm xúc của anh “gấp 10 lần hơn thế”.

“Các bạn có thể nhắm mắt lại và tưởng tượng cảm xúc của tôi nhiều như thế nào khi đối tượng không mặc gì lại khác phái, nên trước khi chụp, tôi và người mẫu phải đi uống cà phê tìm hiểu về mục đích, cảm xúc của họ khi muốn chụp ảnh nude.

Tôi đặt những câu hỏi khéo tiếp cận đối tượng, về nhà, tôi bắt đầu suy nghĩ với hình thể này nên chiếu đèn vào đâu, nếu không chuẩn bị cả hai bước vào studio sẽ lúng túng, không biết làm gì”. Thái Phiên cho biết anh có quyết định chụp cho người mẫu đó hay không sau các buổi gặp này.

“Khi tôi nói chuyện với một người đẹp nhưng cô ấy cho rằng Nguyễn Ánh, Nguyễn Huệ là hai anh em, thì cảm xúc của tôi lúc ấy bị tuột, tôi từ chối chụp cho cô ấy ngay. Tôi không đòi hỏi họ là chuyên gia trong một lĩnh vực nào nhưng người mẫu tôi chụp phải có văn hóa”.

Trong talkshow, Thái Phiên tiết lộ quy trình một buổi chụp ảnh khỏa thân: “Tôi ví bản thân như một bác sĩ chuyên khoa phụ sản, người mẫu như những bệnh nhân chưa quen thì tôi phải tạo điều kiện. Đầu tiên, tôi đưa họ một cái khăn và áo choàng để họ thay. Tôi mở nhạc họ thích, sửa soạn ống kính, đèn, nói những câu chuyện vui để tạo sự cân bằng trong cảm xúc cho họ. Tôi tạo dáng trước và 1, 2, 3, họ mở áo ra và chụp”.

Thái Phiên nhớ lại những câu chuyện vui khi theo nghề: “Ngày ấy, có một bạn gái liên hệ chụp ảnh khỏa thân nhân dịp kỷ niệm sinh nhật tuổi 17, tôi dứt khoát từ chối. Tôi nói em ấy muốn chụp ảnh thì nói phụ huynh viết dùm tôi tờ giấy đồng ý nhưng phụ huynh nào mà đồng ý điều đó. Bạn gái ra về với ánh mắt buồn bã sau đó quay vào nói tôi sang năm em sẽ quay lại để được tôi chụp”, Thái Phiên kể lại.

Nhiếp ảnh gia cũng thú nhận anh thích chụp ảnh khỏa thân cho những “bà bầu”. “100 cô người mẫu thì 2 người là bầu. Giai đoạn đó họ nghĩ họ xấu nhưng với tôi vẻ đẹp của người đang mang thiên chức làm mẹ rất đẹp”.

Anh tiết lộ thông thường người chồng sẽ liên hệ và chở vợ tới cho anh chụp. Buổi chụp ảnh khỏa thân lúc nào cũng có người thứ 3 gồm người mẫu, nhiếp ảnh gia và một học trò phụ việc nhưng anh tuyệt đối không cho chồng, người yêu hay người thân của mẫu có mặt trong lúc chụp.

Thời gian chụp ảnh thường kéo dài 2 giờ, mỗi người sẽ có những góc ảnh lạ và riêng, có trường hợp đặc biệt, anh phải làm việc với mẫu 5, 6 lần để cho một bộ ảnh ưng ý. Thái Phiên cho biết nghề này của anh “cũng có chán như việc uống rượu vang mỗi ngày”.

“Tôi quan điểm người mẫu đã chấp nhận tâm thế khỏa thân trước người khác phái thì người chụp ảnh phải nghiêm túc. Khi tiếp xúc với mẫu, dù đẹp hay xấu thì vẫn sẽ có những người sẵn sàng, chủ động. Mỗi lần nói chuyện, tôi phát hiện ra ngay họ chụp ảnh với mục đích xấu.

Tôi luôn nhận được tín hiệu nhưng xem người mẫu như đám mây trôi qua bầu trời, có đám mây đứng lại phát tín hiệu, tôi không nhận được thì nó trôi đi, có những đám mây dừng lại tạo mây đen gây sấm sét. Tôi phải bỏ chạy trước khi sét đánh”, anh thú nhận.

Thái Phiên biết rằng công việc của anh mang tính nhạy cảm. Anh đứng ra đấu tranh cho thể loại ảnh khỏa thân tại Việt Nam và phải có trách nhiệm “làm cách mạng đưa ảnh khỏa thân đến công chúng” nên anh phải đàng hoàng.

Anh nhấn mạnh: “Hai mươi mấy năm tôi theo thể loại ảnh khỏa thân cho đến giờ, tôi vẫn chưa bị dính “phốt” bởi vì chính bản thân tôi không có”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang