100 Cảnh sát theo dấu băng cướp 3,2 tỷ đồng của chủ tiệm vàng

Thứ Năm, 11/10/2018 18:29

|

(CAO) Ngày 11/10, Công an tỉnh Phú Yên tổ chức họp báo thông tin về thành tích đấu tranh phá chuyên án cướp tiền và vàng tại khu phố 2, thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa (Phú Yên) xảy ra vào ngày 19/8/2018 (chuyên án 818C).

Tại buổi họp báo, Đại tá Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên, Trưởng ban chuyên án cho biết: Sau khi vụ cướp tiền và vàng xảy ra tại huyện Đông Hòa vào ngày 19/8/2018, Công an tỉnh Phú Yên đã cử hơn 100 cán bộ, chiến sĩ đi các địa phương để xác minh đối tượng gây án.

Nhân dân đã cung cấp lực lượng công an hàng trăm tin báo tố giác. Từ các nguồn tin của nhân dân và sự hỗ trợ của Cục Cảnh sát hình sự, Cục Kỹ thuật nghiệp vụ (Bộ Công an); Công an TP.Hồ Chí Minh, Công an các tỉnh Đắk Lắk, Đồng Tháp đã xác minh và thu thập đủ căn cứ để phá án, bắt được 3 đối tượng.

Ba tên cướp thời điểm bị bắt giữ. Ảnh: CTV

Chúng gồm: Nguyễn Thùy Viễn (sinh năm 1975, trú xã Hòa Tân Đông, huyện Đông Hòa, Phú Yên; tên gọi khác là Nguyễn Văn Vinh, Bảy Vinh, Vinh Năm Nhuận; đã có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản, 1 tiền sự về hành vi gây rối trật tự nơi công cộng); Nguyễn Mạnh Trường (sinh năm 1986, trú thôn Phú Lương, xã Hòa Tân Đông, huyện Đông Hòa, Phú Yên; tên gọi khác là Tý, có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản); Trần Ngọc Hưng (sinh năm 1982, trú tổ 3, thị trấn Ea Đrăng, huyện Ea H’ Leo, Đắk Lắk).

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Chúng thừa nhận, qua theo dõi thấy tiệm vàng Kim Yến Truyền của bà Nguyễn Thị Yến và anh Nguyễn Gia Truyền có nhiều sơ hở nên Trường và Viễn thống nhất cùng đi cướp.

Ngày 18/8/2018, Hưng điều khiển xe ôtô hiệu Huyndai chở Viễn và Trường đi từ huyện Ea H’Leo (Đắk Lắk) về tỉnh Phú Yên. Các đối tượng chuẩn bị sẵn bình xịt hơi cay, roi điện, 1 chai xăng và 1 túi xách, quần áo để gây án.

Khoảng 6 giờ 20 phút ngày 19/8/2018, khi thấy mẹ con bà Yến, anh Truyền chở vàng đi bán, các đối tượng đã dùng roi điện, bình xịt hơi cay để tấn công và cướp tài sản. Theo kê khai của chủ tiệm vàng Kim Yến Truyền, số tài sản bị cướp trị giá trên 3,2 tỷ đồng.

Sau khi cướp tài sản, các đối tượng đã chạy về nhà Hưng để cất giấu và phân chia tài sản. Đối tượng Viễn chạy trốn vào tỉnh Đồng Tháp; Trường bỏ trốn vào TP.Hồ Chí Minh; Hưng ở lại nhà tại tỉnh Đắc Lắc cho đến khi bị bắt.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng công an đã thu giữ được một số tài sản (chưa xác định được giá trị) và các phương tiện gây án như xe ôtô, súng bắn đạn bi; các loại giấy tờ giả như chứng minh thư, biển số xe máy...

Ngày 8/10/2018, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã Quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 3 đối tượng trên về tội Cướp tài sản theo Điều 168 Bộ luật Hình sự 2015 và đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên phê chuẩn.

Đại tá Lê Ngọc Phương, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an lưu ý: Các chủ tiệm vàng không nên dùng phương tiện thô sơ để vận chuyển vàng đi bán, dẫn đến có nhiều sơ hở để kẻ xấu nảy sinh ý định cướp tài sản. Qua việc đấu tranh thành công chuyên án này có thể rút ra bài học kinh nghiệm, đó là công tác địa bàn của công an địa bàn là rất quan trọng; cùng với đó là sự sàng lọc, xác minh các nguồn tin tố giác tội phạm từ quần chúng nhân dân.

Dịp này, ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên gửi thư khen lực lượng phá án kèm theo tiền thưởng 15 triệu đồng; Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương tặng thưởng Công an tỉnh Phú Yên 20 triệu đồng.

Trước đó, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an cũng có thư khen kèm tiền thưởng cho Công an các tỉnh Phú Yên, TP.Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Đồng Tháp và các đơn vị có liên quan.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang