20 năm tù cho nguyên cán bộ ngân hàng lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Thứ Năm, 07/01/2016 05:00  | Xuân Hoài

|

(CAO) Chiều 6-1, TAND TP. Đà Nẵng tuyên phạt 20 năm tù đối với Lê Nam Long (SN 1980, trú Thanh Khê, TP Đà Nẵng), nguyên là nhân viên của một ngân hàng thương mại cổ phần chi nhánh tại Đà Nẵng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cáo trạng cho thấy, Long đang công tác tại ngân hàng nên cấm nhân viên tham gia kinh doanh vàng ảo trên mạng Internet, Long nhờ bạn là Châu Bảo A. (trú đường Phạm Phú Thứ, Đà Nẵng) đứng tên mở tài khoản tại một ngân hàng để kinh doanh vàng ảo. Long còn lập thêm 2 sổ tiết kiệm tại ngân hàng đứng tên của mình và A. để kinh doanh vàng miếng tại ngân hàng.

Ngoài ra, Long còn cùng vợ là Nguyễn Ngọc Vân N. mở hai tài khoản tại ngân hàng này với mục đích kinh doanh chứng khoán và bất động sản. Toàn bộ nguồn vốn dùng để kinh doanh trên nhiều lĩnh vực là do Long vay mượn có trả lãi hàng tháng từ bạn bè, đồng nghiệp, người thân.

Đối tượng Long

Do kinh doanh thua lỗ khoảng 10 tỷ đồng, mất khả năng trả nợ nên năm 2013, Long đã nghĩ ra cách lừa đảo mọi người. Lợi dụng mác nhân viên ngân hàng có uy tín, Long đã nói dối đồng nghiệp và nhiều người quen rằng hiện có nhiều khách hàng vay nợ ngân hàng, đến thời hạn trả nợ, không có tiền, họ có nhu cầu vay tiền với lãi suất cao để trả nợ cho ngân hàng rồi tiếp tục lập hồ sơ vay lại (đáo hạn ngân hàng) và sẽ trả lại ngay sau vài ngày đáo hạn nên nhiều người cho Long vay một số tiền lớn. Long dùng tiền vay của người sau để trả cho người trước hoặc dùng tiền vay để trả lãi cho chính người cho vay. Theo đó, từ cuối năm 2014 đến tháng 1-2015, Long đã lừa rất nhiều người với số tiền hơn 17 tỷ đồng.

Cáo trạng còn chỉ rõ, ngoài số tiền gần 17 tỷ đồng nói trên, nhiều người cũng đã có đơn tố cáo đã bị mắc lừa Long hàng chục tỷ đồng nhưng khi được gọi để giải quyết vụ việc đã không cung cấp được chứng cứ, Long cũng không thừa nhận. Ngoài ra, Long thừa nhận còn vay nhiều bạn bè, người thân, đồng nghiệp khoảng 20 tỷ đồng khác nhưng đã tự thỏa thuận được với số người này, người cho vay cũng không có khiếu nại hay tố cáo gì nên cơ quan chức năng không xem xét.

Ngoài án tù 20 năm, TAND TP. Đà Nẵng tuyên buộc Long trả lại cho các nạn nhân 16,9 tỷ đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang