Bắt 3 đối tượng triệt hạ rừng bạch tùng trăm tuổi

Thứ Sáu, 27/11/2020 20:47

|

(CAO) Ngày 27/11, Công an huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết, đã tạm giữ hình sự 3 đối tượng và đang truy bắt một số trường hợp khác liên quan đến vụ phá rừng bạch tùng trên trăm năm tại lô b2, khoảnh 2, tiểu khu (TK) 249, xã Đạ Đờn.

Trước đó, Cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Hạt kiểm lâm Lâm Hà cùng các đơn vị nghiệp vụ đã tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng tại TK 249 để phục vụ công tác điều tra, truy tìm thủ phạm.

Những cây gỗ bạch tùng trăm năm tuổi bị  lâm tặc "xẻ thịt"

3 đối tượng bị bắt giữ cùng trú tại xã Phúc Thọ, Lâm Hà. Bước đầu, chúng khai nhận cùng một số đối tượng khác có liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng này. CAO sẽ cập nhật danh tính các đối tượng khi cơ quan điều tra làm rõ hành vi cụ thể. Xã Phúc Thọ tiếp giáp với xã Đạ Đờn, nơi rừng bạch đàn cổ thụ vừa bị triệt hạ.

Như CAO đã phản ánh, mới đây, trong quá trình tuần tra rừng, lực lượng kiểm lâm huyện Lâm Hà phát hiện 11 cây gỗ cổ thụ (7 cây bạch tùng, 4 cay gỗ de) có đường kính từ 60cm đến 100cm, đều trên dưới trăm năm, bị lâm tặc đốn hạ. Những kẻ phá rừng dùng cưa máy hạ cây, sau đó xẻ gỗ lấy phần lõi là những hộp gỗ vuông vức mang đi, còn lại bìa gỗ, cành, ngọn vứt lại ngổn ngang. Khối lượng gỗ thiệt hại hơn 20,4 m3. Lâm tặc đã tẩu tán 17,6 m3 gỗ, số còn lại là ngọn cây, bìa gỗ. Công an huyện đã khởi tố vụ án để điều tra, truy tìm những kẻ phá rừng.

Tiểu khu rừng này thuộc lâm phần của BQL rừng phòng hộ Lâm Hà. Ban đã ký hợp đồng giao cho Tổ nhận khoán do ông Nguyễn Văn Tuyến (54 tuổi, ngụ thôn R’Hang Trụ, xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà) làm Tổ trưởng nhận khoán quản lý, bảo vệ.

Số gỗ bạch tùng do Hạt kiểm lâm, Công an huyện Lâm Hà thu giữ được trong vườn nhà ông Nguyễn Văn Tuyến - Tổ trưởng nhận khoán quản lý, bảo vệ rừng

Sau khi phát hiện rừng tại TK 249 bị tàn phá, Hạt Kiểm lâm không vội thông tin mà âm thầm đi tìm gỗ tại các hộ khả nghi của một số thôn trong các xã Phúc Thọ, Đạ Đờn. Qua đó phát hiện trong vườn của ông Nguyễn Văn Tuyến có 23 phách gỗ bạch tùng với khối lượng 1,555 m3. Các phách gỗ này có cùng chủng loại và chiều dài với những lóng gỗ bị cắt khúc tại hiện trường vụ phá rừng ở TK 249.

Hạt Kiểm lâm và Công an huyện đã lập biên bản thu giữ số gỗ trên để phục vụ công tác điều tra. Tại cơ quan công an, bước đầu ông Tuyến khai mua số gỗ bạch tùng trên của Bùi Minh Chí (còn gọi là Chí Phương, 38 tuổi, trú cùng thôn với ông Tuyến).

Lãnh đạo Công an huyện Lâm Hà cho biết, đang khẩn trương phối hợp cùng các ngành chức năng khác xác minh, truy bắt những kẻ còn lại có liên quan đến vụ phá rừng này.

Trước đó, ngày 25/11, sau khi báo chí phản ánh về vụ việc, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có công văn hoả tốc chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra, kịp thời xử lý nghiêm vụ phá rừng này.

Công an lấy lới khai 1 đối tượng liên quan vụ phá rừng bạch tùng cổ thụ

Bình luận (0)

Lên đầu trang