Bắt băng cờ bạc và đòi nợ kiểu khủng bố

Thứ Hai, 22/10/2018 16:06

|

(CAO) Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Ngày 22-10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 đối tượng, gồm: Phương Kim Cường (SN 1990); Nguyễn Văn Hiếu (SN 1993); Vũ Nhật Ngọc (SN 2000) và Bùi Danh Mười (SN 1995) về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Nạn nhân trong vụ án là anh Tô Văn Đức (trú thôn Cậy, xã Long Xuyên, huyện Bình Giang) đã bị nhóm đối tượng trên  liên tiếp đến nhà đòi tiền, đe dọa tới gia đình anh. Vì quá lo sợ, anh Đức đã làm đơn trình báo gửi đến Đội 5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương.

Trong đơn anh Đức viết, khoảng giữa năm 2017, em trai anh Đức là Tô Văn Hiếu có chơi lô đề với Phương Kim Cường và bị thua hơn 667 triệu đồng. Do không trả được nợ, em trai của anh Đức đã bỏ trốn khỏi địa phương. Sau nhiều lần liên lạc với em trai anh Đức không được, Cường chủ động đến gặp anh Đức và bố, mẹ anh yêu cầu phải trả tiền cho Hiếu.

Đối tượng trong vụ án.

Theo đó, tháng 7-2017, anh Đức và gia đình trả cho Cường 167 triệu đồng. Nhưng sau đó không có khả năng chi trả. Khoảng đầu tháng 9-2018, Cường gọi điện thoại cho anh Đức, yêu cầu trả tiền. Anh Đức đã trình bày hoàn cảnh của gia đình nên không có và anh nói không nợ nên không phải trả.

Từ đó, cuộc sống của anh và gia đình bị xáo trộn; cửa hàng không thể làm ăn, buôn bán do thường xuyên bị một nhóm đối tượng dùng chất bẩn, đe dọa đòi nợ...

Từ những thông tin trên, Đội 5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đã vào cuộc. Quá trình điều, tổ công tác gặp không ít khó khăn. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác dựng được chân dung kẻ cầm đầu ổ nhóm là Phương Kim Cường cùng các đối tượng liên quan.

Quá trình điều tra làm rõ, Cường mở cơ sở Tư vấn tài chính “Phương Cường” ở thôn Bằng Giã, xã Tân Việt, Bình Giang song thực chất là hoạt động cầm đồ cho vay lãi nặng và tổ chức đánh bạc số lô số đề. Cường cho vay lãi nặng có trường hợp lên tới 10.000 đồng/1 triệu/1 ngày và thường xuyên tổ chức đòi nợ và đòi nợ thuê...

Băng nhóm này đã nằm trong diện theo dõi, quản lý và tổ chức đấu tranh triệt phá của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương.

Trên cơ sở các tài liệu thu thập được, ngày 15-10, tổ công tác đồng loạt bắt giữ các đối tượng.

Các đối tượng khai, sau khi anh Đức từ chối trả nợ, Cường bàn với Nguyễn Văn Hiếu, người quản lý trông coi quán tư vấn tài chính “Phương Cường” về việc em của anh Đức nợ 500 triệu. Cường và Hiếu thống nhất sẽ ném chất bẩn, xịt sơn vào nhà và cửa hàng nơi anh Đức đang kinh doanh đồng thời chửi bới, la hét, đe dọa anh Đức và những người trong gia đình, mục đích làm cho anh Đức sợ hãi phải trả tiền cho Cường, Hiếu đồng ý.

Đối tượng trong vụ án.

Hiếu mua 20 ngàn đồng xăng, 2 bình sơn xịt màu đen rồi mang về quán tư vấn tài chính “Phương Cường” cất giấu. Rạng sáng 28-9, Hiếu bảo Vũ Nhật Ngọc, điều khiển xe máy Novo chở đến trước cửa nhà anh Đức. Tại đây, Hiếu dùng bình sơn màu đen xịt lên tường, vẽ hình “đầu lâu, xương chéo”, dòng chữ “trả tiền bố” còn Ngọc sử dụng một bình sơn xịt vào 2 tấm biển quảng cáo bán hàng của nhà anh Đức.

Tiếp theo, Ngọc và Hiếu lấy 2 vỏ chai bia Sài Gòn về quán tư vấn tài chính “Phương Cường”, lấy xăng đổ vào 2 vỏ chai bia và lấy mảnh giẻ đút nút vào miệng chai. Ngọc chở Hiếu đến trước cửa nhà anh Đức, Hiếu xuống xe lấy bật lửa đốt cháy nút vải ở miệng chai, ném vào trước cửa nhà anh Đức. Khi Hiếu ném thì chai vỡ và lửa bùng cháy, Hiếu châm lửa chai thứ 2 và ném vào trước cửa nhà anh Đức.

Liên tiếp trong các ngày 29, 30-9 và từ mùng 1 đến 6-10, Ngọc sử dụng xe YAMAHA novo, BS 34L7-2399, chở Hiếu liên tiếp mang theo một túi mắm tôm và nhớt trộn lẫn, đến cửa nhà anh Đức khủng bố, Hiếu ném túi nilon chất bẩn vào cửa nhà anh Đức khiến việc làm ăn của gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ngoài ra, Hiếu đã rủ Ngọc, Bùi Danh Mười và một số thanh niên khác vào buổi chiều đến trước cửa nhà anh Đức quấy rối, gào thét, chửi bới, cản trở việc kinh doanh nhà anh Đức. Các đối tượng đe dọa với những lời nói thật kinh hoàng: “Đức ơi trả tiền bố”; “mày không trả tiền ra đường vợ mày cẩn thận bị tạt a xít, con mày đi học bị đạp ngã xe”; “Vợ mày ngon ra đường bố hiếp chết”…

Do sợ ảnh hưởng đến người thân trong gia đình, anh Đức liên lạc với Cường. Cường yêu cầu Đức phải trả số tiền trên. Ngày 11-10, tại quán tư vấn tài chính “Phương Cường” anh Đức giao số tiền 200 triệu đồng cho Cường thì lực lượng trinh sát Đội 5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương phát hiện.

Sau khi củng cố chứng cứ, ngày 15-10, Phòng Cảnh sát hình sự đã khởi tố 4 bị can, bắt tạm giam để điều tra đối với Cường, Hiếu, Ngọc và Mười về tội Cưỡng đoạt tài sản. Mở rộng điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương làm rõ đêm 12-6, Nguyễn Văn Hiếu sử dụng súng bắn đạn ghém gây ra vụ án Cố ý làm hư hỏng tài sản (bắn vào ô tô) tại Tân Việt, Bình Giang. Công an huyện Bình Giang đang điều tra, thu 1 khẩu súng, 2 viên đạn, 1 xe máy mà Hiếu sử dụng để gây án.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục mở rộng để bắt giữ xử lý đối với các đối tượng liên quan.

Bình luận (0)

Lên đầu trang