Triệt phá băng nhóm “xe dù” chuyên cưỡng đoạt tài sản hành khách

Chủ Nhật, 28/02/2021 23:13

|

(CAO) Ngày 28-2, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên, Hà Nội cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng, gồm: Trần Văn Nam (SN 1989, 1 tiền án), Vũ Hải Nam (SN 1989), Trần Đình Khánh (SN 1983) và Trần Văn Quang (SN 1983) các đối tượng trên cùng có HKTT tại tỉnh Hải Dương và cùng thuê trọ tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội. Nhóm lái xe dù này sau khi bắt khách sẽ lái xe chạy lòng vòng và uy hiếp lấy tiền, tài sản

Công an quận Long Biên, Hà Nội xác định các đối tượng liên tiếp gây ra các vụ cướp từ khoảng ngày 4-2 đến 10-2 và từ 15-2 đến nay, trung bình một ngày một xe ô tô của các đối tượng cưỡng đoạt được khoảng 3 đến 4 triệu đồng.

Trước đó, sáng 22-2, anh Lê Hữu Thắng và Đoàn Văn Thắng (cùng trú tại xã Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) bắt xe ô tô khách 16 chỗ, loại xe Ford Transit, màu ghi bạc, không rõ biển số từ Bắc Ninh đi trên cao tốc Bắc Giang - Hà Nội. Khi đến khu vực lối rẽ xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội, phụ xe khách thông báo những hành khách về Vĩnh Phúc thì chuyển sang xe khác là xe Ford Transit, màu ghi bạc, BS 29B-18391 đỗ, đợi đón khách từ trước ở ngã ba lối rẽ Ninh Hiệp.

Vì thế, khi đến địa điểm trên, anh Hữu Thắng và Đoàn Thắng lên chiếc xe trên. Lúc này trên xe có một người lái xe và một người phụ xe, khoảng ngoài 30 tuổi, mặc áo phông tối màu, đeo khẩu trang. Khi hai vị khách yên vị thì phụ xe yêu cầu họ trả tiền xe là 3 triệu đồng. Thấy số tiền quá cao, hai anh Thắng không đồng ý và chỉ mặc cả trả 250 nghìn đồng. Thấy thế, lái xe và phụ xe đã chửi bới, đe dọa uy hiếp tinh thần hai anh. Các đối tượng đe dọa nếu không trả tiền sẽ gọi người đến đánh đập. Sau đó, đối tượng điều khiển phương tiện tiếp tục cho xe chạy theo hướng qua cầu Phù Đổng, rẽ xuống đường Nguyễn Văn Linh (QL5) rồi đi lòng vòng, còn phụ xe đòi thu tiền của hai nạn nhân. Anh Văn Thắng đưa cho phụ xe 250 nghìn đồng song đối tượng vẫn không đồng ý. Khi đến cầu vượt đường quốc lộ 5 hướng Hà Nội - Bắc Ninh thì nam thanh niên phụ xe lấy một điện thoại OPPO Reno 4 của anh Văn Thắng, trị giá 8,6 triệu đồng) rồi đuổi, dọa hai anh phải xuống xe. Trước khi hai nạn nhân xuống xe, đối tượng phụ xe có đưa lại 200 nghìn đồng và một mẩu giấy có ghi số điện thoại.

Tang vật vụ án Công an quận Long Biên thu giữ

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo của người bị hại, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên nhận định đối tượng gây ra vụ cướp tài sản trên và nhóm gây ra vụ án vào ngày 20-2 là một. Ngày 20-2, Công an phường Cự Khối tiếp nhận đơn trình báo của Phan Văn Hùng (SN 1994, trú tại tỉnh Hà Tĩnh).

Theo trình báo: Trưa 20-2, anh Hùng bắt xe ô tô khách 16 chỗ loại xe Ford Transit, màu ghi bạc, không nhớ biển số đi về bến xe Nước Ngầm. Khi đến đoạn gần cầu Phù Đổng thì bị chuyển sang xe khác, cũng là xe 16 chỗ loại xe Ford Transit, màu ghi bạc, không nhớ biển số, trên xe thứ hai cũng chỉ có lái xe và phụ xe điều khiển xe đi lòng vòng, ra cầu vượt QL5 hướng đi Hải Phòng, phụ xe và lái xe cũng đe dọa, đòi tiền xe 5 triệu đồng.

Khi anh Hùng không có tiền thì phụ xe và lái xe bắt gọi điện về nhà để người nhà chuyển tiền nhưng anh Hùng không gọi được, lái xe và phụ xe đã đe dọa và cưỡng đoạt của anh Hùng số tiền 800 nghìn đồng và một điện thoại IPHONE 6s màu ghi bạc. Khi đến chân cầu vượt Thanh Trì thuộc phường Cự Khối, quận Long Biên thì phụ xe đuổi anh Hùng xuống xe, đưa lại cho 200.000đ và đưa cho một mẩu giấy có ghi số điện thoại.

Ngoài thông tin nêu trên, qua nguồn tin tố giác của quần chúng và công tác nắm tình hình, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên còn phát hiện tại các tuyến đường Nguyễn Văn Linh, đường cao tốc Bắc Giang - Hà Nội; Hà Nội - Hải Phòng có một số người là khách đi đường bị các đối tượng đi xe dù ép lấy tiền và cưỡng đoạt tài sản, có nhiều người sợ phiền hà nên không làm đơn trình báo cơ quan Công an.

Tang vật vụ án Công an quận Long Biên thu giữ.

Trong những ngày đó, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên đã phối hợp với Công an phường Thạch Bàn, Cự Khối tiến hành khám nghiệm hiện trường, rà soát nhân chứng, rà soát camera để xác định phương tiện, đối tượng nghi vấn.

Đến 17 giờ 30 ngày 23-2, Đội CSHS tuần tra kiểm soát phát hiện tại khu vực xã Cổ Bi, Gia Lâm có 2 xe ô tô 16 chỗ loại xe Ford Transit, màu ghi bạc BS: 29 B-18391 và BS 29 B-312.53 cùng 4 nam thanh niên có nhân thân lại lịch nêu trên, có đặc điểm nhận dạng giống đặc điểm của đối tượng nghi vấn. Cơ quan điều tra đã triệu tập các đối tượng về trụ sở để làm rõ.

Từ đây, vụ án đã được làm rõ: Trần Văn Nam, Vũ Hải Nam, Trần Văn Quang và Trần Đình Khánh làm nghề vận chuyển xe khách tuyến Lạng Sơn - Bắc Giang - Hà Nội; thường ngày thuê phòng trọ tại thôn Cam, xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm ăn ở, sinh hoạt. Để có tiền tiêu xài, các đối tượng bàn bạc nhau thực hiện các vụ cưỡng đoạt tài sản và phân công trách nhiệm cùng thực hiện.

Theo đó, Trần Văn Nam và Vũ Hải Nam điều khiển ô tô 16 chỗ BS 29B-18391, Vũ Hải Nam sẽ lái xe còn Trần Văn Nam sẽ phụ xe, đón, thu tiền của khách. Trần Văn Quang và Trần Đình Khánh điều khiển xe ô tô Ford Transit 16 chỗ biển số 29 B-312.53. Hai chiếc xe ô tô trên các đối tượng không đăng ký xe chạy ra vào bến theo quy định, thường bắt khách dọc đường, là xe “dù” nhưng vẫn để biển về các bến Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm, Hà Đông, Yên Nghĩa để đánh lừa khách đi đường.

Tang vật vụ án Công an quận Long Biên thu giữ

Với thủ đoạn dừng giữa đường để yêu cầu khách đổi xe sang xe khác thì mới về đến bến. Khi khách đi đường xuống xe thứ nhất đổi lên xe thứ hai để được về theo địa điểm mong muốn thì một đối tượng sẽ lái xe đi lòng vòng để đối tượng còn lại phụ xe sẽ đòi tiền xe cao gấp 10 lần đến 20 lần thực tế. Nếu khách đi đường không trả tiền thì cả lái xe và phụ xe sẽ đe dọa, chửi bới, gây sức ép về tinh thần để cưỡng đoạt tiên, tài sản của khách rồi đuổi khách xuống xe giữa chừng.

Bằng thủ đoạn nêu trên các đối tượng đã thực hiện nhiều vụ cưỡng đoạt tài sản. Ngoài vụ của hai anh thắng như trên, trưa ngày 21-2 Hải Nam và Văn Nam cùng nhau cưỡng đoạt tài sản của một khách nam là một chiếc điện thoại IPHONE 6s màu ghi xám tại dưới chân; cả hai đã mang bán chiếc điện thoại IPHONE 6s màu ghi xám được 1,8 triệu đồng.

Cũng với thủ đoạn tương tự, ngày 20-2, Hải Nam và Văn Nam lấy đi của anh Lò Tà Pú (SN 1998, trú tại Tiên Nguyên, huyện Quang Bình, Hà Giang); lấy đi tài sản gồm một điện thoại Sam Sung cùng số tiền 150 nghìn đồng. Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã thu giữ chiếc điện thoại trên tại phòng trọ của đối tượng... Ngoài 4 vụ án cưỡng đoạt tài sản nêu trên, với phương thức thủ đoạn phạm tội mới, di chuyển hoạt động nhiều tỉnh, thành các đối tượng đã nhiều lần chiếm đoạt tiền, tài sản của người đi đường song các đối tượng không nhớ hết được diễn biến từng lần, thời gian, địa điểm cụ thể đã chiếm đoạt.

Quá trình điều tra, Công an quận Long Biên đã thu giữ 13 điện thoại di động các loại, 1 con dao dạng kiếm; hai xe ô tô 16 chỗ và hơn 10 triệu đồng, một số túi xách và 1 kéo các loại và nhiều giấy tờ tùy thân, giấy tờ cá nhân, thẻ ngân hàng của nhiều người ở nhiều địa phương khác nhau. Công an quận Long Biên đề nghị ai là bị hại của vụ án đến trình báo theo quy định của pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang