Đánh sập đường dây tín dụng đen "khủng" với chiêu thức cực kỳ tinh vi

Thứ Hai, 23/09/2019 21:48

|

(CAO) Thời gian gần đây, lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt giữ nhiều đối tượng cho vay lãi nặng. Tuy nhiên, do lợi nhuận cao nên các đối tượng hoạt động "tín dụng đen" đã dùng nhiều thủ đoạn để “qua mặt” lực lượng chức năng và khống chế con nợ. Bằng các thủ đoạn như trên, đối tượng cho vay lãi nặng đã khiến không ít người vay mất nhà, cất cửa…

Cho vay tín dụng đen núp bóng hợp đồng thuê xe

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ vừa triệt phá thành công đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự do Nguyễn Khắc Tú (SN 1971, trú tổ 59, khu Hợp Phương, phường Minh Phương, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) cầm đầu. Số tiền Nguyễn Khắc Tú cho vay nặng lãi lên tới gần 13 tỷ đồng.

Đối tượng Nguyễn Khắc Tú

Sau nhiều lần được người nhà động viên, chị Đặng Thị Thu H. (trú xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) nạn nhân của Tú đã đến Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh để khai báo về việc chị bị Nguyễn Khắc Tú, đe dọa, khống chế, ép buộc vợ chồng chị phải trả số tiền gần nửa tỉ đồng.

Trong đơn trình bày nạn nhân viết: Khoảng tháng 10-2018, do thiếu vốn làm ăn, vợ chồng chị có vay của Tú 500 triệu đồng với mức lãi suất 5 nghìn đồng/ngày/triệu. Thời gian đầu, chị H. đều thanh toán đầy đủ tiền lãi cho Tú và số tiền lãi đã trả lên đến 225 triệu đồng.

Gần đây, do việc làm ăn gặp nhiều khó khăn nên chị H. không có khả năng trả lãi. Lấy lý do đó, Tú đã khống chế, ép buộc vợ chồng chị phải sang tên ngôi nhà 3 tầng trị giá gần 1 tỉ đồng mà vợ chồng chị đang ở cho Tú. Những tưởng sau khi bàn giao nhà và sổ đỏ, Tú sẽ trừ hết nợ, nào ngờ 2 tháng sau, Tú lại thông báo vợ chồng chị H. còn thiếu gần 400 triệu đồng. Khi chị H. nhận được thông báo vẫn còn nợ 400 triệu, khiến chị hoang mang lo sợ. Khi nạn nhân không có tiền trả, thì Tú dọa dẫm rồi đánh đập.

Chị H. chỉ là một trong số hàng trăm nạn nhân đã bị đối tượng Nguyễn Khắc Tú lừa gạt để đưa vào tròng. Để chói buộc người vay, Tú không trực tiếp đưa tiền mặt mà yêu cầu người vay làm hợp đồng thuê xe ô tô, sau đó dùng chiếc ô tô đó đến các địa điểm cầm đồ là tay chân của Tú để thế chấp xe lấy tiền. Bình quân mức lãi suất Tú cho vay giao động từ 4 đến 6 ngàn đồng/1 triệu/1 ngày. Khi người vay không trả, Tú không chỉ đánh đập, dọa dẫm mà còn đe dọa sẽ tố cáo người vay lừa đảo. Vì lo sợ nên nhiều người đã phải bán hoặc gán nhà cửa, đất đai, xe cộ cho Tú.

Quá trình điều tra làm rõ: Để che đậy hành vi phạm tội, Tú đã thuê căn nhà tại tổ 60, khu đô thị Minh Phương, phường Minh Phương, giao cho Phạm Quyết Tiến (SN 1981, ở địa chỉ trên) đứng tên giấy phép kinh doanh, treo biển thuê xe tự lái.

Tại cửa hàng này, Tú và đồng bọn luôn có từ 5-10 xe máy các loại nhưng không cho khách thuê mà mục đích để ràng buộc khách vay tiền. Khi khách có nhu cầu vay từ 20 đến 30 triệu đồng với lãi suất từ 3 đến 10 nghìn đồng/triệu đồng/ ngày, Tú yêu cầu họ viết giấy thuê xe máy. Sau đó, những người này lại viết giấy bán chính xe máy đó cho Tiến với giá tiền bằng hoặc lớn hơn số tiền khách vay.

Khi các thủ tục trên hoàn tất, Tú liền cắt luôn tiền lãi khoảng 15 đến 30 ngày tùy theo khoản vay và khách vay. Trong trường hợp khách không có khả năng trả nợ, Tú mang giấy thuê xe, ép người vay phải trả tiền. Nếu họ không trả thì đối tượng sẽ làm đơn kiện về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khiến cho con nợ phải bán nhà cửa, đất đai hoặc tài sản có giá trị để trả nợ cho Tú...

Trong trường hợp khách vay với số tiền lớn hơn thì Tú yêu cầu họ viết giấy thuê xe ôtô Mazda CX5, BS 19 A- 093.86 do Tú sở hữu và thúc ép đòi nợ cũng với phương thức như trên. Tú và các đối tượng trong đường dây có thủ đoạn cực kỳ tinh vi để ép con nợ.

Ngoài ra, đối tượng Tú còn có một quyển sổ chữa bệnh động kinh giả để đối phó với cơ quan pháp luật. Đối tượng nói với con nợ, sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự, cho dù có vi phạm pháp luật... Khi khách hàng vay tiền chậm trả nợ, Tú đe dọa sẽ giết họ. Ngoài ra, đối tượng còn dùng súng, sử dụng đàn em là những kẻ có tiền án, tiền sự, các đối tượng là thanh niên lêu lổng, uy hiếp các con nợ buộc phải trả tiền.

Nhiều con nợ bị các đối tượng thúc ép buộc phải sang nhượng lại nhà cửa, ruộng vườn..., có giá trị lớn hơn nhiều số tiền mà họ đã vay. Sau khi các nạn nhân sang nhượng giấy chứng nhận sử dụng đất, Tú mang đi bán. Nhưng trong thời gian chờ rao bán, các con nợ vẫn phải trả lãi hằng tháng cho Tú.

Ngày 24-8, tổ công tác đã tổ chức thi hành lệnh khám xét khẩn cấp tại chỗ ở của Nguyễn Khắc Tú (khu 10, Kim Đức, Việt Trì) thu giữ 20 quyển sổ các loại liên quan đến việc cho vay lãi nặng; 2 bìa nhựa có 27 giấy tờ liên quan đến vay tiền, hơn 31 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ, tài liệu có liên quan đến việc cho vay lãi nặng.

Tại cửa hàng cho thuê xe tự lái thuộc khu đô thị Minh Phương, thu giữ 10 quyển sổ các loại. Tại chỗ ở của Nguyễn Thị Phương (SN 1970, trú khu 1, Sơn Vy, Lâm Thao, Phú Thọ) tạm giữ 3 điện thoại di động cùng nhiều tài liệu có liên quan đến việc cho vay lãi nặng. Ngoài ra, Tú còn sử dụng ma túy tổng hợp, cơ quan công an thu giữ 11,778 gam ketamin và 5 viên ma túy tổng hợp.

Hai mẹ con mở tiệm cầm đồ để hoạt động tín dụng đen

Cũng với thủ đoạn trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự khởi tố bị can đối với 3 đối tượng, gồm Bùi Quỳnh Nga (SN 1980); Lê Trường Lâm (SN 1999, Lâm là con trai Nga, cả hai đều trú xã Minh Đài, huyên Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) và Nguyễn Văn Tuân (SN 1985, trú khu 10, xã Hương Nộn, huyện Tam Nông, Phú Thọ) về tội cho vay nặng lãi.

Đối tượng Lê Trường Lâm

Khoảng đầu năm 2013, Nga mở hiệu kinh doanh dịch vụ cầm đồ tại khu Minh Tâm, xã Minh Đại, huyện Tân Sơn. Năm 2018, Nga xin cấp đổi lại giấy phép kinh doanh và đăng ký thêm ngành nghề bán ô tô, xe máy. Từ khi làm dịch vụ kinh doanh cầm đồ, Nga trực tiếp cho nhiều người vay tín chấp hoặc thế chấp tài sản. Với lãi suất cho vay từ 3 đến 5 ngàn đồng/1 triệu/ngày. Với những người vay nhiều, Nga cho vay hưởng lãi suất theo tháng từ 4% đến 5%/tháng.

Trước những diễn biến phức tạp của hoạt động tín dụng đen, Công an tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát hình sự tập trung đấu tranh triệt phá và xử lý nghiêm các đối tượng cho vay lãi nặng.

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã bắt giữ hàng chục đối tượng cho vay lãi nặng. Đây đều là các đối tượng từng có tiền án, tiền sự, chúng tập hợp những thanh niên chơi bời, lêu lổng để đi thu nợ. Thực tế, mức lãi suất mà người đi vay phải trả thường từ 3.000 đến 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày, tương đương từ 109,5 đến 182,5%/1 năm. Như vậy, chỉ sau từ 6 đến 8 tháng số tiền lãi mà người vay phải trả tương đương với số tiền gốc ban đầu đi vay.

Đối tượng Bùi Quỳnh Nga

Trung tá Nguyễn Anh Hùng, Đội trưởng Đội tuyến địa bàn (Phòng CSHS, Công an tỉnh Phú Thọ) cho biết phương thức thủ đoạn của các đối tượng Nguyễn Khắc Tú có thủ đoạn hoạt động rất tinh vi. Để ngăn chặn hiệu quả hoạt động “tín dụng đen”, bên cạnh việc tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh triệt xóa các ổ nhóm cho vay nặng lãi của lực lượng chức năng và những giải pháp của ngành ngân hàng nhằm đơn giản hóa thủ tục vay vốn và giải ngân nhanh thì mỗi người dân cần tích cực hợp tác với cơ quan công an trong việc tố giác và cung cấp chứng cứ liên quan đến hành vi phạm tội của các đối tượng.

Chỉ khi nào người dân nói không với "tín dụng đen" thì khi đó tội phạm cho vay lãi nặng mới thực sự bị đầy lùi ra khỏi đời sống xã hội…

Bình luận (0)

Lên đầu trang