Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo qua mạng biến tướng 'siêu tinh vi'

Thứ Ba, 04/07/2023 16:17

|

(CAO) Ngày 4/7, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố bị can đối với N.T.M.N (trú thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức”. Chị N. cũng là nạn nhân của một vụ lừa đảo có thủ đoạn hết sức tinh vi.

Theo kết quả điều tra ban đầu, do mong muốn kiếm thêm thu nhập để ổn định cuộc sống gia đình nên N thường xuyên truy cập vào các trang mạng xã hội để tìm hiểu cơ hội kiếm tiền.

Thấy có nhiều công ty, doanh nghiệp đăng tuyển dụng nhân viên lao động trên facebook, chị N. vào các trang tuyển dụng việc làm tìm hiểu nhu cầu, điều kiện tuyển dụng lao động của các công ty, doanh nghiệp rồi liên hệ với bộ phận tuyển dụng của các công ty, doanh nghiệp đó để nắm bắt thông tin.

Sau đó, chị N. liên hệ với anh em, bạn bè, người thân, nói cho họ biết mình có mối xin việc làm để mọi người có nhu cầu tìm việc làm biết nộp hồ sơ ứng tuyển.

Chị N. căn cứ vào hướng dẫn của đơn vị tuyển dụng để báo cho người xin việc chuẩn bị các loại hồ sơ, tài liệu cần thiết, sau đó hỗ trợ họ nộp hồ sơ và các khoản phí đến công ty, doanh nghiệp tuyển dụng.

Đối với mỗi trường hợp mà công ty, doanh nghiệp tuyển dụng thành công thì công ty, doanh nghiệp đó sẽ trả tiền công giới thiệu cho chị N, còn phía người lao động thì chị N. không thu bất cứ khoản tiền nào.

Số văn bằng, chứng chỉ giả mà Cơ quan điều tra đã thu giữ

Tháng 12/2021, chị N. đọc được thông tin tuyển dụng được đăng bởi tài khoản facebook mang tên “Duy Long” (tạm gọi là Duy Long) trong nhóm “Người Việt ở Toronto" với nội dung: “Cần tuyển 10 đầu bếp sang Canada làm việc, hỗ trợ toàn bộ chi phí sang và làm việc trừ dần vào lương; cam kết lao người động sang làm 3 năm cho chuỗi nhà hàng của Long”.

Do thấy điều kiện làm việc có lợi cho người lao động, chị N. đã chủ động liên hệ với tài khoản facebook này để tìm hiểu yêu cầu tuyển dụng. Duy Long tự giới thiệu là cổ đông của công ty có chuỗi nhà hàng tên “Donnac’s Song Huong - LaWrenCe” ở Canada.

Ông này cho biết, người lao động muốn sang làm việc tại chuỗi nhà hàng cần nộp hồ sơ đăng ký gồm: bằng tốt nghiệp THPT, hộ chiếu và ảnh chân dung, kèm theo phải có bằng ngoại ngữ tiếng Anh, bằng trung cấp nấu ăn, ai có đầy đủ các văn bằng đó thì hoàn thiện hồ sơ nộp cho công ty của Duy Long mà không phải nộp bất cứ khoản phí nào, còn ai chưa có đủ văn bằng thì chuyển tiền cho công ty của  Long để làm.

Cụ thể, công ty của ông này hỗ trợ 50% chi phí, còn người xin việc phải nộp chi phí làm bằng ngoại ngữ tiếng Anh là 14 triệu đồng; chi phí làm bằng trung cấp nấu ăn là 8 triệu đồng; đồng thời hứa hẹn sau khi nộp tiền, hồ sơ trong khoảng 3 tháng sẽ được đi lao động.

Sau khi có thông tin tuyển dụng, chị N. đã nhận tiền, hồ sơ của 35 người có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động. Do đa số người có nhu cầu xin việc đều không có đủ các loại bằng cấp, chứng chỉ trên nên đã nộp hồ sơ và tổng số tiền là 883,6 triệu đồng cho chị N. để chị này liên hệ làm giúp.

Sau khi nhận tiền và hồ sơ của người xin việc, chị N. đã gửi toàn bộ số tiền trên cho Duy Long qua tài khoản, còn hồ sơ được gửi qua đường bưu chính đến địa chỉ NGUYEN DUY LONG - (MR-LONG), 11 Mackay Str, Ottawa, On, K1 M2 B2, Canada, số điện thoại 6152460884.

Đến khoảng tháng 1/2022, chị N. đã nhận được 12 bằng tốt nghiệp trung cấp nấu ăn kèm 12 bảng điểm và 8 chứng chỉ tiếng Anh qua đường bưu chính; ông Duy Long thông báo với chị N. số văn bằng, chứng chỉ còn lại sẽ được gửi sang Canada để công chứng, dịch thuật, khi xong thì sẽ gửi về cho chị N. để đưa cho người xin việc.

Đến ngày 11/2/2022,  Long tiếp tục thông báo về việc yêu cầu người đi xuất khẩu lao động phải có giấy xác nhận kinh nghiệm nấu ăn nhà hàng, nếu ai không có thì nộp số tiền 2,4 triệu đồng để công ty của Long làm.

Chị N. tiếp tục thông báo đến người xin việc để thu khoản tiền này rồi chuyển cho Duy Long thêm 30,9 triệu đồng nữa.

Tuy nhiên, sau đó, chị N. nhận được lại số văn bằng, chứng chỉ đã gửi cho Duy Long với lý do không có người nhận. Chị N. cũng không liên lạc được với Duy Long nữa, kiểm tra tài khoản zalo, facebook thì phát hiện tài khoản mang tên Duy Long đã bị khóa. Kiểm tra số văn bằng, chứng chỉ mà Long làm, đều xác định là giả.

Biết bị lừa, nhưng do những người đăng ký đi xuất khẩu lao động đều là người thân, quen biết nên chị N. đã chủ động vay mượn tiền để trả lại cho mọi người và trình báo đến cơ quan Công an.

Mặc dù bản thân chị N. cũng là bị hại, phải đền tiền cho người lao động, nhưng chị N. lại là đồng phạm trong việc giúp mua các văn bằng, chứng chỉ giả, nên vẫn bị Cơ quan điều tra khởi tố về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức” theo quy định tại Khoản 3, Điều 341, Bộ luật hình sự.

Bình luận (0)

Lên đầu trang