Chị em ruột tham gia đường dây “bạn trai Tây tặng quà xịn” lãnh 24 năm tù

Thứ Hai, 11/10/2021 19:47

|

(CAO) Ngày 11-10, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Trương Thị Mỹ Hằng (SN 1989, trú tại phường 10, quận 3, TP.HCM) 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng tội danh, em trai ruột bị cáo Hằng là Trương Thái Quý (SN 1994, ở phường An Lạc, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cũng phải nhận 11 năm tù.

Chị em Hằng-Quý tại toà

Cáo trạng truy tố xác định, chị em Trương Thị Mỹ Hằng và Trương Thái Quý là những mắt xích quan trọng trong đường dây lừa đảo xuyên quốc gia với thủ đoạn đóng giả người ngoại quốc giàu có, cô đơn muốn tặng quà để lừa đảo những phụ nữ có tiền nhưng nhẹ dạ cả tin.

Theo đó, khoảng tháng 3-2016, Hằng sang Campuchia kinh doanh quần áo, rồi quen một nhóm người Việt Nam, trong đó có Trần Minh Tuấn (quê Tiền Giang) và một người ngoại quốc có tên thường gọi là BBK (không rõ quốc tịch).

Khi biết nhóm này chuyên giả danh nhân viên công ty chuyển phát nhanh hay hải quan để thực hiện các vụ lừa đảo qua điện thoại, Hằng đồng ý gia nhập và rủ Quý tham gia.

Tháng 3-2020, chị em Hằng được nhóm của Tuấn phân công về Việt Nam. Quý chịu trách nhiệm đi thu mua hàng loạt tài khoản ngân hàng của nhiều người để bị hại chuyển tiền vào, còn Hằng đóng giả nhân viên công ty chuyển phát quốc tế gọi điện yêu cầu các bị hại chuyển tiền.

Tháng 5-2020, nhóm của Tuấn dùng tài khoản Facebook lấy tên giả là Jame Sill, (sống tại Vương quốc Anh), rồi làm quen, kết bạn với chị N.T.T.Tr (SN 1991, trú ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Sau nhiều lần trò chuyện, chị Tr. được "bạn trai ngoại quốc" hứa tặng một món quà đắt tiền. Ngay sau đó, Tuấn cung cấp thông tin của chị Tr. cho đồng bọn.

Ngày 28-5-2020, Hằng đóng giả nhân viên công ty chuyển phát quốc tế, gọi điện yêu cầu chị Tr. chuyển 12,5 triệu đồng để thanh toán phí vận chuyển món quà tặng có giá trị lớn từ Anh về Việt Nam. Tin lời, chị Tr. đã nhanh chóng chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do Quý cung cấp.

Ít ngày sau, Tuấn và Hằng tiếp tục dùng nhiều số điện thoại khác nhau gọi điện và nhắn tin yêu cầu chị Tr. chuyển thêm tiền với lý do để làm chi phí thông quan do kiện hàng liên quan đến hoạt động rửa tiền. Sợ bị liên lụy, chị Tr. đã nhiều lần chuyển cho nhóm của Tuấn hơn 1 tỷ đồng, thông qua các số tài khoản cho Quý cung cấp.

Đến ngày 25-6-2020, chờ mãi không thấy kiện hàng đâu, chị Tr. mới biết mình đã bị lừa nên gửi đơn trình báo Công an. Ngày 31-7-2020, chị em kẻ lừa đảo lần lượt bị bắt giữ. Quá trình điều tra, Hằng mới khắc phục hậu quả được 40 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Hằng còn khai, trước đó cô ta từng tham gia thực hiện hàng chục vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tương tự và được hưởng lợi 300 triệu đồng. Tuy nhiên, Hằng không thể nhớ được các bị hại, do đó, CQĐT đã quyết định tách rút phần tài liệu này khỏi vụ án để tiếp tục xác minh làm rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang