Chủ tịch xã xin thôi việc sau khi các sai phạm bị phanh phui

Thứ Năm, 20/10/2016 13:32  | Chí Dũng

|

(CAO) Bị Cơ quan điều tra công an huyện chỉ ra nhiều nhiều sai phạm tài chính trong thời gian dài, Chủ tịch UBND xã Ayun (huyện Mang Yang, Gia Lai) viết đơn xin thôi việc, tuy nhiên không được cấp trên chấp thuận.

Ngày 20-10, Công an huyện Mang Yang có kết quả điều tra những sai phạm trong quản lý thu chi tài chính xảy ra tại UBND xã Ayun, huyện Mang Yang.

Kết quả điều tra của công an cho thấy, trong 2 năm là 2013 và 2014, tại xã Ayun xảy ra các sai phạm trong quản lý thu chi tài chính như sau:

Đối với việc thu chi quỹ an ninh quốc phòng, trong 2 năm số tiền bỏ ngoài sổ sách là gần 46 triệu đồng, chi cao hơn thực tế là 11 triệu đồng; số tiền chi cho hoạt động của Công an xã chi khống hoàn toàn là hơn 57 triệu đồng, chi cao hơn thực tế là gần 12 triệu đồng; số tiền chi sai cho hoạt động Ban chấp hành Quân sự xã hơn 40 triệu đồng; ngoài ra còn xảy ra chi khống các khoản tập huấn nuôi heo, hỗ trợ cho nông dân mua giống, quỹ đền ơn đáp nghĩa.

Tổng số tiền sai phạm từ năm 2013-2014 lên đến hơn 201 triệu đồng. Đến nay, các cá nhân liên quan nộp, khắc phục xong số tiền trên.

Một phần kết luận điều tra của Công an huyện Mang Yang

Đối với ông Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch UBND xã Ayun, do thiếu kinh phí để hợp thức hóa một số khoản chi tiếp khách, quà cáp lễ tết, ông chỉ đạo kế toán là Nguyễn Thị Thùy Liêm lập khống, nâng khống các chứng từ cho hoạt động của Công an xã và Ban chỉ huy Quân sự xã số tiền hơn 118,8 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Lộc còn chỉ đạo bỏ ngoài sổ sách hơn 45,9 triệu đồng quỹ an ninh quốc phòng; 17,4 triệu đồng quỹ đền ơn đáp nghĩa; lập khống chứng từ quyết toán hơn 8 triệu đồng tiền mở lớp tập huấn nuôi heo trên đệm lót sinh học. Tổng số tiền sai phạm là hơn 190 triệu đồng.

Kết quả điều tra cho thấy, với vai trò là Chủ tịch UBND xã Ayun, chủ tài khoản, ông Lộc biết việc quản lý thu chi phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, nhưng ông vẫn chỉ đạo cho bà Liêm và các cá nhân có liên quan lập khống, nâng khống chứng từ và bỏ ngoài sổ sách với số tiền hơn 190 triệu đồng, trong đó số thiệt hại là hơn 80 triệu đồng. Ông Lộc và các cá nhân có liên quan phải chịu trách nhiệm trước số tiền thiệt hại này.

Còn đối với bà Nguyễn Thị Thùy Liêm, với vai trò là kế toán xã Ayun đã tham mưu cho ông Lộc để lập khống, nâng khống chứng từ và bỏ ngoài các khoản thu chi của xã với số tiền gần 193 triệu đồng, số tiền thiệt hại hơn 80 triệu đồng.

Ngoài chủ tịch và kế toán xã, Công an huyện Mang Yang còn chỉ ra những sai phạm trong việc làm trái quy định thu chi tài chính đối với những vị trí khác. Trong đó có ông Phạm Văn Thanh nguyên Phó chủ tịch UBND xã, bà Lê Thu Hà làm kế toán thu, ông Lê Hồng Trãi là giám đốc và bà Võ Thị Thúy Hoan phó giám đốc Trung tâm học tập cộng đồng xã Ayun.

Hành vi của ông Lộc và kế toán Liêm chưa đủ cấu thành tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng”. Song, số tiền trên ông Lộc chỉ đạo chi cho các hoạt động của UBND xã nhưng không nằm trong danh mục được phép chi như chi liên hoan, tiếp khách… Trên cơ sở đó, Cơ quan điều tra, viện kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện Mang Yang thống nhất đề nghị thường trực Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện xử lý hành chính đối với ông Lộc và các cá nhân liên quan.

Tin từ UBND huyện Mang Yang, ngày 17-10, ông Lộc có đơn xin thôi việc và từ chức chủ tịch nhưng không được đồng ý. Lý do, để xảy ra vi phạm phải xử lý chứ không từ chức được. Ông Lộc cũng vừa tốt nghiệp đại học hành chính. Mà lớp này do nhà nước đào tạo nên muốn nghỉ việc thì phải thực nghiệm theo quy định nhà nước. UBND huyện đang tiến hành xử lý kỷ luật Chủ tịch UBND xã Ayun vì những sai phạm trong chi sai tài chính nói trên.

Bình luận (0)

Lên đầu trang