Chưa đầy 1 tháng, nhóm thanh niên chiếm đoạt 2,4 tỷ đồng bằng hack Facebook

Thứ Hai, 01/02/2021 22:15  | Đào Giang

|

(CAO) Ngày 1/2, thông tin từ Công an huyện Như Xuân (Công an tỉnh Thanh Hóa) cho biết lực lượng chức năng đã bắt 3 đối tượng về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản với số tiền 2,4 tỷ đồng.

Ba đối tượng bị bắt gồm: Phan Phong Phú (SN 2002); Trương Minh Hiền (SN 1990) và Nguyễn Văn Chung (SN 1995) cùng trú ở tỉnh Quảng Trị.

Trước đó, Công an huyện Như Xuân nhận được tin báo của anh N.V. Đ ở thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa về việc anh bị một đối tượng trên mạng xã hội Facebook với tên tài khoản "Dũng Hòa" nhắn tin hỏi mua quần áo.

3 đối tượng bị bắt giữ

Sau khi thống nhất giá cả, đối tượng đã yêu cầu anh N.V. Đ gửi số tài khoản ngân hàng cho đối tượng để gửi tiền đặt cọc. Sau khi nhận được số tài khoản của anh N.V. Đ, đối tượng gửi tin nhắn SMS từ số điện thoại +84836345008 đến số điện thoại của anh N.V. Đ với nội dung gửi mã giao dịch và đường link truy cập xác nhận thủ tục nhận tiền.

Anh N.V. Đ tin lời đối tượng đã nhấn vào đường link đó rồi nhập thông tin số tài khoản, mật khẩu ngân hàng của vợ mình và nhập mã xác nhận OTP của ngân hàng nơi vợ anh gửi tiền.

Sau đó, anh N.V. Đ vào ứng dụng ngân hàng để kiểm tra thì phát hiện tài khoản đã bị đăng nhập từ một thiết bị khác; bị chuyển khoản mất số tiền là 12,9 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an huyện Như Xuân đã tập trung điều tra, làm rõ và phát hiện 3 đối tượng kể trên là thủ phạm chiếm đoạt tiền của anh N.V. Đ, nên đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng.

Qua khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng chức năng thu giữ 1 máy tính xách tay, 9 thẻ ngân hàng và 8 điện thoại di động.

Tại cơ quan công an, 3 đối tượng khai nhận do cần tiền tiêu xài nên câu kết với nhau thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng bằng phương thức, thủ đoạn là lập 1 tài khoản xã hội facebook mang tên "Dũng Hòa" để hỏi mua hàng. Sau đó, các đối tượng đề nghị bị hại gửi số tài khoản ngân hàng để chuyển khoản và gửi một đường link yêu cầu bị hại đăng nhập, sau đó nhập mã OTP rồi chiếm đoạt tiền trong tài khoản của các bị hại.

Với thủ đoạn như vậy, tính từ đầu tháng 1/2021 đến khi bị bắt, 3 đối tượng nói trên đã chiếm đoạt tiền của hàng trăm nạn nhân trên địa bàn cả nước với tổng số tiền là 2,4 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, mở rộng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang