Cú lừa trăm tỷ của cô thợ làm tóc

Thứ Năm, 23/07/2015 13:36  | Thanh Huyền

|

(CATP) Phạm Thị Thủy Tiên (SN 1976, ngụ Q.Tân Phú, TPHCM) mưu sinh bằng nghề làm tóc ở đường Nguyễn Bá Tòng (P.Tân Thành, Q.Tân Phú). Tháng 6-2010, Tiên được chị gái Phạm Thị Ý Lan giới thiệu làm quen với chị Hoàng Thị T.Th. (ngụ Q.Phú Nhuận).

Qua tiếp xúc, biết chị Th. chuyên cho vay tiền, Tiên hỏi và được chị Th. nhiều lần cho vay với lãi suất 5%/ngày. Thời gian đầu, Tiên thanh toán đầy đủ cả lãi lẫn gốc nên chủ nợ tin tưởng.

Sau khi tạo được uy tín với đối tác, Tiên “quăng lựu đạn” rằng mình đang làm giám đốc Công ty TNHH Toành Xanh - Tứ Quý (trụ sở đóng tại P15, Q.Tân Bình), chuyên kinh doanh mỹ phẩm và máy lọc nhớt từ nước ngoài nhập về, ngoài ra còn làm dịch vụ đáo hạn ngân hàng.

Để chị Th. yên tâm, Tiên tiết lộ thêm anh trai mình tên Phạm Minh Trung là Việt kiều Mỹ, hiện có nhà máy lọc nhớt ở Sóc Trăng, chuẩn bị chuyển 400 triệu USD về Việt Nam để đầu tư thêm nhiều lĩnh vực khác. Tiên chỉ cần đánh tiếng là ông anh sẽ giúp về tài chính.

Bị cáo Phạm Thị Thủy Tiên tại tòa sơ thẩm

Tuy nhiên, do vướng mắc thủ tục trong việc chuyển tiền về nước nên chậm hơn dự tính, trong khi Tiên đang cần vốn để nhập lô hàng máy móc và mỹ phẩm nên đề nghị chị Th. cho vay tiền với lãi suất 21%/tháng, khi nào lấy lại chỉ cần báo trước 20 ngày.

Do trước đó Tiên luôn giữ đúng lời hứa cùng với mức lãi suất lần này quá hấp dẫn, đầu tháng 12-2010, Th. chuyển qua tài khoản cho Tiên mượn 50 tỷ đồng. Có tiền trong tay, Tiên sắm hàng hiệu, tậu “xế hộp” đắt tiền và tân trang vẻ bề ngoài giống một doanh nhân thành đạt. Sử dụng chiêu “lấy mỡ nó rán nó”, Tiên rút gần 20 tỷ đồng (trong khoản 50 tỷ đồng) để trả lãi cho chị Th.

Đến tháng 2-2011, Tiên không còn khả năng tiếp tục đóng lãi. Vừa để “chữa cháy” lại có thêm tiền xài, bà “giám đốc” viện lý do cần thêm vốn sản xuất kinh doanh và đáo hạn ngân hàng, tiếp tục vay chị Th. 238 tỷ đồng. Từ tháng 6-2010 đến tháng 4-2011, chị Th. đã cho Tiên vay tổng cộng 288 tỷ đồng, Tiên đã trả lãi cho chủ nợ 173 tỷ đồng.

Tháng 5-2011, đến hẹn nhưng không thấy Tiên đóng lãi, chị Th. đòi tiền thì cô ta giao chiếc xe BMW trị giá 2,9 tỷ đồng để cấn nợ, hứa khi nào anh trai chuyển 400 triệu USD về nước sẽ thanh toán hết. Sau đó, Tiên cắt đứt liên lạc và cố tình trốn tránh nên chị Th. gửi đơn tố cáo đến cơ quan công an. Sau khi trừ khoản tiền đã trả lãi, hiện “bà giám đốc kho đạn” còn chiếm đoạt của chị Th. tổng cộng 104 tỷ đồng.

Ngày 21-7-2015, Tòa án nhân dân TPHCM đưa vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Phạm Thị Thủy Tiên ra xét xử sơ thẩm. Trước vành móng ngựa, Tiên thừa nhận hành vi phạm tội và cho biết, số tiền chiếm đoạt được ngoài việc trả lãi cho chị Th., thị đưa cho chị gái, anh trai và một số người quen để làm ăn nhưng chưa lấy lại. Trong đó, Tiên “giúp” người tình Trần T.K. hơn 80 tỷ đồng để kinh doanh nhưng bị anh ta chiếm đoạt.

Dù được tòa triệu tập nhưng người tình của Tiên không đến phiên tòa. Quá trình thẩm vấn, HĐXX cho rằng cần phải làm rõ một số tình tiết nên đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang