Xét xử trùm gỗ lậu Phượng ‘râu’ cùng đồng bọn

Thứ Ba, 17/09/2019 15:47  | Bảo Bình

|

(CAO) Sáng 17-9, TAND tỉnh Đắk Nông đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phan Hữu Phượng (tức Phượng “râu’, SN 1968, ngụ TT.Ea T’linh, H.Cư Jút, Đắk Nông) cùng 23 bị cáo khác về các tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, “Đưa và nhận hối lộ”, "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Theo cáo trạng, lợi dụng việc vận chuyển gỗ mua đấu giá, Phan Hữu Phượng, Nguyễn Thành Kiệt (SN 1966, ngụ TP.Cần Thơ) bàn bạc với nhau, tổ chức khai thác và mua thêm gỗ bất hợp pháp tại khu vực Vườn quốc gia Yók Đôn (Đắk Lắk). Số gỗ này sẽ được vận chuyển cùng với gỗ trúng đấu giá về huyện Cư Jút (Đắk Nông) để tiêu thụ.

Ngày 8-3-2017, Chi cục kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk có công văn chỉ đạo Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn phối hợp với Vườn quốc gia Yók Đôn và Đồn biên phòng 747 đóng dấu búa kiểm lâm đối với lô gỗ mà Kiệt và Phượng mua trúng đấu giá.

Sau đó, Kiệt và Phượng giao cho Nguyễn Hoàng Trang (SN 1982, ngụ tỉnh Khánh Hòa) liên hệ với Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) để được đóng dấu búa kiểm lâm lô gỗ mua đấu giá.

Trang đến gặp Bùi Văn Khang (Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn) thì được Khang đồng ý cho tổ chức đóng dấu búa kiểm lâm toàn bộ lô gỗ trúng đấu giá vào ngày 29-3-2017.

Sau khi hoàn thành việc đóng búa, ngày 31-3-2017, Kiệt và Phượng đưa cho Trang số tiền 120 triệu đồng để Trang bồi dưỡng cho Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn.

Nghiệm thu đóng búa xong, Phượng và Kiệt tổ chức vận chuyển gỗ, đồng thời tổ chức việc thu mua, khai thác gỗ trái phép tại Vườn Quốc gia Yók Đôn.

Các bị cáo tại phiên tòa

Cũng theo cáo trạng, Phượng và Công ty Thảo Trúc do Nguyễn Thành Kiệt làm giám đốc đã làm hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá tài sản và trúng đấu giá gỗ trôi dạt, vùi lấp dưới lòng suối Đắk Đam do Vườn Quốc gia Yók Đôn trục vớt với khối lượng 640,022m3 gỗ các loại. Ngày 23-1-2017, Phượng và Kiệt ký hợp đồng mua gỗ với số tiền là hơn 2,4 tỉ đồng với Sở Tài chính tỉnh Đắk Lắk.

Từ tháng 4-2017 đến 27-4-2018, lợi dụng việc vận chuyển gỗ đấu giá, các đối tượng đã khai thác trái phép 43 cây gỗ các loại trong lâm phần do Vườn quốc gia Yók Đôn quản lý. Đồng thời, các đối tượng còn tổ chức thu mua gỗ bất hợp pháp của những đối tượng khác ở khu vực biên giới Việt Nam và Campuchia.

Để việc khai thác, mua bán gỗ trái phép được thuận lợi, Phượng giao cho em trai là Phan Hữu Quyền (SN 1975) và Lê Văn Chinh (SN 1969, ngụ thị trấn Ea T’ling, H.Cư Jút) trực tiếp chỉ đạo việc khai thác và mua bán gỗ bất hợp pháp trong khu vực Vườn quốc gia Yók Đôn.

Căn cứ sổ ghi chép và dữ liệu trong máy tính của Trang cho thấy, trong khoảng thời gian từ 10-4-2017 đến 27-4-2018, Phượng và Kiệt đã vận chuyển gần 1.500m3 gỗ các loại. Trong đó, gỗ bất hợp pháp là 918,128m3.

Đến ngày 27-4-2018, khi đang chở gỗ bất hợp pháp của Phượng về kho xưởng ở huyện Cư Jút thì các đối tượng bị Bộ Công an và Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp bắt quả tang, với tang vật là 44,905m3 gỗ các loại từ nhóm IIA đến nhóm V không có giấy tờ hợp pháp.

Tiến hành kiểm tra, khám xét các kho bãi trên địa bàn huyện Cư Jút, các cơ quan chức năng còn thu giữ hơn 534m3 gỗ bất hợp pháp. Như vậy, tổng khối lượng gỗ bất hợp pháp thu giữ được là hơn 632,005m3, với giá trị hơn 3,1 tỉ đồng.

Cũng theo cáo trạng, bị cáo Phan Hữu Phượng, Nguyễn Thành Kiệt, Nguyễn Hoàng Trang bị truy tố tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" và tội "Đưa hối lộ". 15 bị cáo khác bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản".

Bị cáo Lê Quang Thái (cán bộ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông), Nguyễn Lợi (cán bộ Công ty lâm nghiệp Đắk Wil), Nguyễn Tấn Bình (cán bộ Kiểm lâm Vườn quốc gia Yók Đôn), Bùi Đăng Hiệp (cán bộ Công ty lâm nghiệp Đắk Wil), Phạm Văn Hồng (cán bộ Công ty lâm nghiệp Đắk Wil) bị truy tố về tội "Nhận hối lộ".

Bị cáo Bùi Văn Khang (Nguyên Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk), Hà Thăng Long (Phó hạt trưởng Kiểm lâm huyện Buôn Đôn) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Dự khiến phiên toà sẽ được diễn ra trong 2 ngày do ông Đỗ Đồng Chung (Phó Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông) làm Chủ tọa.

Bình luận (0)

Lên đầu trang