Nhóm người Trung Quốc phá két sắt hàng loạt công ty trộm tài sản

Thứ Hai, 16/09/2019 22:07

|

(CATP) Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc liên tiếp xảy ra nhiều vụ phá két sắt trong các công ty để trộm tài sản, gây sự lo lắng, hoang mang dư luận, nhất là lãnh đạo các doanh nghiệp.

Ngày 16-9, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, đơn vị đã điều tra, làm rõ và bắt giữ 4 đối tượng người nước ngoài chuyên đột nhập vào các công ty để cạy phá két sắt nhằm trộm cắp tài sản.

Trong 5 ngày từ 27 đến 31-8, Công an tỉnh Vĩnh Phúc liên tiếp nhận được đơn trình báo của một số công ty trên địa bàn huyện Bình Xuyên và TP.Phúc Yên về việc bị kẻ gian đột nhập vào các công ty làm việc, cạy phá két sắt trộm cắp tài sản.

Theo đó, đêm 27, rạng ngày 28-8, kẻ gian đột nhập Văn phòng Công ty TNHH Công nghiệp Chính Đạt ở KCN Bình Xuyên I, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, cạy phá 2 két sắt trộm cắp số tiền 190 triệu đồng, 1.000USD, 20.000 Đài tệ và 8.000 Nhân dân tệ. Tổng thiệt hại trị giá khoảng 250 triệu đồng.

Tiếp đến, đêm 29, rạng sáng ngày 30-8, kẻ gian đột nhập Văn phòng Công ty TNHH MS FOODS VINA - Chi nhánh Vĩnh Phúc (thôn Cao Quang, xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên), cạy phá két sắt, trộm cắp số tiền 18,392 triệu đồng. Cùng thời gian trên, kẻ gian đột nhập vào phòng kế toán Công ty cổ phần bê tông Bảo Quân ở xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, cạy phá két sắt trộm cắp 25 triệu đồng.

Từ những thông tin trên, Công an tỉnh Vĩnh Phúc nhận định đây là chuỗi các vụ đột nhập cạy phá két sắt trộm cắp tài sản có tính chất rất nghiêm trọng, hoạt động chuyên nghiệp, manh động, liều lĩnh, xảy ra vào ban đêm, khi các công ty chuẩn bị nghỉ lễ nhân dịp Quốc khánh 2-9, không có người làm việc, lực lượng bảo vệ mất cảnh giác, hệ thống camera an ninh không có hoặc ghi hình mờ không rõ để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Công an bắt giữ 1 trong 4 đối tượng của vụ án.

Ngay lập tức Công an tỉnh cử một tổ công tác vào cuộc, căn cứ kết quả khám nghiệm hiện trường, xác định các vụ trộm cắp trên có thể do cùng một nhóm đối tượng thực hiện và có phương thức thủ đoạn tương tự như các vụ trộm cắp xảy ra ở một số tỉnh biên giới phía Bắc mà đối tượng thực hiện là người nước ngoài.

Ban Giám đốc Công an tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo các đơn vị xác lập chuyên án đấu tranh, tổ chức công tác điều tra, khám nghiệm hiện trường, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra rà soát địa bàn, xác minh, truy tìm đối tượng nghi vấn; trong đó, tập trung kiểm tra các khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ trên địa bàn toàn tỉnh và các tuyến giao thông trọng điểm để xác định có đối tượng người nước ngoài nghi vấn lưu trú hoặc di chuyển.

Đến khoảng 16 giờ ngày 31-8, tổ công tác Công an tỉnh phối hợp Công an phường Xuân Hòa, TP.Phúc Yên kiểm tra lưu trú nhà nghỉ Q3 thuộc phường Xuân Hòa, phát hiện tại khách sạn có 4 người nước ngoài mang quốc tịch Trung Quốc thuê phòng lưu trú và có nhiều biểu hiện nghi vấn. Các đối tượng gồm: Vi Trung Hiếu (Wei Zhong Chao, SN 1987); Hoàng Thế Giang (Huang shi Jiang, SN 1988); Hoàng Nhật Thu (Huang Ri Qiu, SN 1984) và Hoàng Sĩ Ba (Huang Shi Bo, SN 1983), đều ở tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Tiến hành kiểm tra phòng phòng ở của các đối tượng, tổ công tác phát hiện, thu giữ 3 thanh kim loại dạng xà cầy, 2 đôi giày, 1 đôi bao tay màu đen đã qua sử dụng, 326.965.000 đồng, 373 USD, 60 Đô la Hồng Kông, 6.400 Đài tệ (tiền Đài Loan); 45.000 Kíp (tiền Lào); 20 Bạt (tiền Thái Lan) và hộ chiếu, thị thực, điện thoại. Ngoài ra, tổ công tác thu giữ 2 xe máy của các đối tượng.

Công an lấy lời khai một đối tượng trong vụ án.

Xác định đây là nhóm đối tượng nghi vấn gây ra các vụ đột nhập vào các công ty, cạy phá két sắt trộm cắp tài sản, tổ công tác đã đưa chúng về trụ sở Công an để làm việc. Bước đầu tại cơ quan Công an, các đối tượng không thừa nhận hành vi phạm tội của mình mà chỉ khai sang Việt Nam du lịch và tìm việc làm. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì vận động, thuyết phục, đấu tranh, chiều 1-9, các đối tượng khai nhận chính là thủ phạm của các vụ trộm cắp tài sản trên.

Theo lời khai của các đối tượng, ngày 28-8, sau khi nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Hữu Nghị tỉnh Lạng Sơn, các đối tượng đã mua 2 xe máy làm phương tiện di chuyển đến tỉnh Vĩnh Phúc với mục đích trộm cắp tài sản. Khoảng 16 giờ cùng ngày, các đối tượng đến thành phố Phúc Yên thuê 2 phòng của nhà nghỉ trên để ở và tiện cho việc đi lại cũng như tìm kiếm các địa điểm đột nhập trộm cắp tài sản.

Ban ngày chúng sử dụng xe máy đi lang thang tìm các công ty có thể đột nhập, rồi đánh dấu vị trí trên bản đồ ứng dụng điện thoại. Khoảng từ 0 giờ đến 1 giờ sáng, lúc này mọi người đã ngủ, đường phố vắng vẻ, chúng bắt đầu thực hiện hành vi trộm cắp bằng cách đi theo bản đồ ứng dụng đã đánh dấu, đến vị trí công ty đã chọn, sau đó đột nhập vào bên trong cạy phá cửa phòng kế toán, hành chính, tiếp đó dùng xà cày cạy phá két sắt trộm cắp tài sản rồi tẩu thoát.

Chỉ tính từ ngày 26 đến 30-8, bọn chúng liên tiếp thực hiện 6 vụ cạy phá két sắt, trộm cắp tài sản tại các công ty trên địa bàn thành phố Phúc Yên và huyện Bình Xuyên, với tổng số tiền gần 400 triệu đồng tiền Việt Nam.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt tạm giam đối với 4 đối tượng trên về hành vi trộm cắp tài sản để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Bình luận (0)

Lên đầu trang