Vụ "yêng hùng xa lộ" so kè tốc độ ở cầu Sài Gòn: Đề nghị truy tố 36 bị can

Thứ Sáu, 01/03/2024 18:25  | Tấn Chính

|

(CATP) Liên quan đến vụ "yêng hùng xa lộ" hẹn trên mạng xã hội tụ tập đua xe trái phép ở chân cầu Sài Gòn thuộc P22, Q.Bình Thạnh, ngày 29/02, Cơ quan CSĐT Công an Q.Bình Thạnh cho biết đã kết luận điều tra vụ án, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 36 bị can về tội "Gây rối trật tự công cộng". Tang vật liên quan tạm giữ gồm 37 xe máy, 45 chiếc ĐTDĐ...

Như Chuyên đề Công an TPHCM đã thông tin: Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến trật tự, an toàn giao thông (TTATGT), Công an TPHCM đã xây dựng kế hoạch cao điểm ra quân, phát huy hiệu quả các tổ công tác phối hợp giữa CSGT và các lực lượng khác nhằm kịp thời phát hiện, xử lý số đối tượng có ý đồ tụ tập đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng, kết hợp với đấu tranh phòng chống tội phạm.

Qua triển khai công tác nghiệp vụ, CATP nắm được thông tin về vụ việc hàng chục thanh thiếu niên lên kế hoạch tụ tập đua xe, gây rối trên địa bàn Q.Bình Thạnh và TP.Thủ Đức vào đêm 15/8/2023. Phòng CSGT đã chủ trì, phối hợp cùng CAQ.Bình Thạnh triển khai các phương án trấn áp, bắt quả tang hành vi gây rối của nhóm này, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân, đồng thời tạo tính răn đe.

Theo tài liệu của Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh xác định, đối tượng cầm đầu vụ "bão đêm" là Quách Tuấn Anh (SN 2003, ngụ Q4). Đối tượng này còn lôi kéo thêm Trần Đoàn Thế Hải (SN 2003) tham gia. Quách Tuấn Anh khai đã hẹn các bạn trong nhóm ra so kè tốc độ nhằm xem xe ai mạnh hơn. Sau khi thông báo cho các thành viên chủ chốt, thông tin này được các thành viên khác đăng tải trên một nhóm kín của Facebook với nội dung tập trung lúc 21 giờ ở chân cầu Sài Gòn để tổ chức đua xe.

Số thanh, thiếu niên sau đó chia thành 3 nhóm nhỏ, trong số này có nhóm đi theo cổ vũ và chạy xe quấy rối. Đúng 20 giờ 30, cả 3 nhóm có mặt tại góc đường Nguyễn Hữu Cảnh giao với đường Điện Biên Phủ (P22, Q.Bình Thạnh). Sau khi quan sát và thấy không có gì bất thường, cả nhóm điều khiển xe chạy hướng ra Điện Biên Phủ, lên cầu Sài Gòn rồi chạy về xa lộ Hà Nội (TP.Thủ Đức).

Các đối tượng ngang nhiên cho xe dàn hàng ngang, nẹt pô, chạy một bánh và đua tốc độ, khiến người đi đường khiếp vía. Đúng lúc này, tổ công tác phòng, chống đua xe, Đội CSGT Cát Lái, Đội Tuần tra dẫn đoàn của Phòng CSGT mật phục, nhanh chóng phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ của CAQ.Bình Thạnh tiến hành khóa chặt hai đường lui ở cầu Sài Gòn, không cho các đối tượng kịp thoát thân. Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã tạm giữ 40 người; thu giữ 34 xe mô tô, đa số đã thay đổi kết cấu, "độ, chế".

Các "yêng hùng xa lộ" cùng phương tiện vi phạm

Qua sàng lọc và củng cố hồ sơ, ngày 22/8/2023, Cơ quan CSĐT Công an Q.Bình Thạnh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự "gây rối trật tự công cộng", khởi tố 26 đối tượng liên quan về tội danh trên. Quá trình điều tra truy xét mở rộng, đến ngày 30/10/2023, Cơ quan CSĐT Công an Q.Bình Thạnh khởi tố thêm 9 bị can về tội "Gây rối trật tự công cộng" và ngày 19/01/2024 khởi tố bổ sung một bị can khác cùng về tội danh trên. Trong số các đối tượng bị truy tố, có 16 người trên 18 tuổi; 20 người đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi.

Ngoài số đối tượng bị đề nghị xử lý về mặt hình sự, Cơ quan CSĐT Công an Q.Bình Thạnh còn chuyển hồ sơ cho Đội CSGT-TT quận ra quyết định xử phạt hành chính 15 đối tượng có hành vi tụ tập cổ vũ đua xe trái phép. Trong đó phạt tiền 4 đối tượng với mức phạt 750 ngàn đồng/người; phạt cảnh cáo 11 trường hợp còn lại; đồng thời ra quyết định xử phạt hành chính 22 trường hợp có hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1, Điều 58 Luật GTĐB, điều khiển xe tham gia giao thông. Đội CSGT-TT Công an Q.Bình Thạnh ra quyết định xử phạt hành chính bằng hình thức phạt tiền mỗi trường hợp là 1,4 triệu đồng...

Tình trạng tụ tập đông người cổ vũ, đua xe trên nhiều tuyến đường tại TPHCM tái diễn lâu nay khiến người dân rất bức xúc, bất bình. Tuy nhiên, "căn bệnh" này cho đến nay vẫn chưa có phương thuốc đặc trị hữu hiệu. Lý do đơn giản là việc xử lý đối tượng vi phạm thường chỉ ở mức xử phạt hành chính nên không đủ tác dụng răn đe. Việc cơ quan CSĐT Công an Q.Bình Thạnh đề nghị truy tố đối với 36 bị can về hành vi "gây rối trật tự công cộng" lần này hy vọng sẽ là lời cảnh tỉnh nghiêm khắc dành cho những "yêng hùng xa lộ" xem thường tính mạng của mình và người khác.

Bình luận (0)

Lên đầu trang