Hoãn phiên tòa vụ ‘‘một triệu USD nhuộm đen’’ phát hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ Sáu, 17/11/2023 15:18

|

(CAO) Việt đã bỏ ra 30 triệu đồng mua 12 cọc giống tiền USD nhuộm đen và chờ nhận hóa chất về rửa để có được USD thật, nhưng sau đó người bán lặn mất tăm. Đâm lao phải theo lao, Việt rủ bạn thân kiếm mối mang ra nước ngoài bán và phải trả giá đắt.

Ngày 17/11, TAND TPHCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án 'một triệu USD nhuộm đen phát hiện ở sân bay Tân Sơn Nhất' đã tuyên hoãn phiên tòa, trả hồ sơ điều tra bổ sung nhằm làm rõ một số tình tiết của vụ án.

Nguyễn Khắc Việt và Trần Cẩm Tú

Hồ sơ vụ án thể hiện, lúc 9 giờ ngày 15/9/2022, tại ga đi quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất, Cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tiến hành soi chiếu hành lý xách tay của hai hành khách cùng ngụ TP.Thủ Đức, cùng đáp chuyến bay từ TPHCM đi Bangkok, Thái Lan là Nguyễn Khắc Việt (SN 1976) và Trần Cẩm Tú ( SN 1972), phát hiện bên trong vali của hai hành khách này có 12 cọc giấy có hình dạng giống tiền, in hình của đồng tiền mệnh giá 100 USD, không nhìn thấy được số seri. Các cọc tiền này được bọc bao ni-lông bên ngoài. Tổng cộng số ngoại tệ của hai vali hơn một triệu USD (10.518 tờ).

Cục Hải quan đã bàn giao Việt, Tú cùng vật chứng cho công an. Ngày 17-9-2022, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Bình chuyển hồ sơ vụ việc đến Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM. Sau đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an TPHCM bắt khẩn cấp Việt và Tú.

Tại các bản kết luận giám định ngày 27-9-2022 của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an TPHCM kết luận: 10.518 tờ giấy bạc mệnh giá 100 USD có hai mặt phủ chất màu đen, kích thước 15,6cm x 6,5cm, không rõ số sêri là giả.

Số tiền giả này được làm bằng cách in hình ảnh đồng tiền mệnh giá 100 USD trên giấy rồi nhuộm đen hai mặt. Do bề mặt các tờ giấy đã bị nhuộm đen nên không xác định được phương pháp in. Số lượng 12 cọc tiền có tổng trị giá quy đổi hơn một triệu USD.

Tại Cơ quan điều tra, Việt khai nhận, khoảng tháng 9 năm 2021, Việt mua 12 cọc tiền mệnh giá 100 USD màu đen của một người đàn ông tên Hùng (không rõ lai lịch) tại quán cà phê trên đường Nguyễn Chí Thanh, Quận 5 với giá 30 triệu đồng.

Hùng hứa sẽ đưa cho Việt hóa chất để tẩy rửa chất nhuộm màu đen thành tờ tiền 100USD hoàn chỉnh để Việt tiêu thụ. Tuy nhiên sau đó, Hùng cắt đứt liên lạc. Không có hóa chất để rửa tiền như Hùng nói, Việt tự lấy một số tờ tiền ngâm thử vào nước để tẩy trắng nhưng không thành công và nhận ra đây là tiền giả nên mang cất ở chỗ ở.

Việt và Tú tại tòa

Tú cũng khai nhận mình là bạn của Việt, khoảng tháng 10/2021 Tú đến nhà Việt chơi. Việt đưa cho Tú xem các tờ tiền 100 USD giả nêu trên và hỏi Tú biết ai có nhu cầu mua thì giới thiệu cho Việt bán. Tú xem kỹ các tờ tiền do Việt đưa thì thấy không có số sêri và năm sản xuất nên nói với Việt đó là tiền giả và không biết ai mua.

Khoảng tháng 5/2022, Tú đi Campuchia thì quen biết với một người phụ nữ tên Kim Hen (quốc tịch Thái Lan), hai người cho nhau số điện thoại.

Giữa tháng 8/2022, Kim Hen đến Việt Nam và hẹn gặp Tú tại một quán cà phê trên đường Sương Nguyệt Ánh, phường Bến Thành, Quận 1. Tại đây, Kim Hen đưa cho Tú xem một tờ tiền mệnh giá 100 USD có đặc điểm giống như các tờ tiền của Việt đưa cho Tú xem trước đó và nhờ Tú nếu biết người bán thì giới thiệu cho Kim Hen mua với số lượng lớn, giá mua khoảng 5.000 USD thật cho 1.000 tờ mệnh giá 100 USD giả nhưng không nói rõ mục đích mua để làm gì, thì Tú đồng ý và nói sẽ báo lại cho Kim Hen sau.

Sau đó, Tú nói cho Việt biết Kim Hen đang tìm mua số đô la Mỹ giả với giá cao, nhưng phải mang sang Thái Lan để giao cho Kim Hen, Việt đồng ý và cả hai thống nhất đem 10.518 tờ tiền 100 USD giả đến Thái Lan bán, lợi nhuận chia đôi.

Tú gọi điện thoại thông báo cho Kim Hen biết đã có tiền giả như yêu cầu và đang chuẩn bị đem sang Thái Lan để bán thì Kim Hen nói “khi nào Tú đến sân bay Bangkok, Thái Lan thì điện thoại cho Kim Hen sẽ có người đến đón để giao dịch mua bán”.

Ngày 15/9/2022, khi Tú và Việt đang đem 10.518 tờ tiền 100 USD giả đến cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất làm thủ tục xuất cảnh đi Thái Lan để bán thì bị phát hiện, bắt giữ như trên.

Tuy nhiên tại tòa, cả hai bị cáo bất ngờ thay đổi lời khai, rằng 12 cọc giống USD trong vụ án chỉ là giấy.

Giữ quyền công tố tại tòa, đại diện VKS cáo buộc hành vi vận chuyển tiền giả của hai bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chế độ quản lý về tiền tệ, ngân hàng của Nhà nước cần phải được xử lý nghiêm mới có tác dụng giáo dục và răn đe, phòng ngừa chung.

VKS cũng ghi nhận trong quá trình điều tra, Việt và Tú đã thành khẩn khai báo nên được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 khi quyết định hình phạt. Từ nhận định này, VKS đề nghị HĐXX tuyên Việt và Tú mức án từ 18-20 năm tù.

Quá trình xét xử, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa và trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ một số tình tiết của vụ án.

Bình luận (0)

Lên đầu trang