Phá đường dây mua tài khoản ngân hàng để “xuất khẩu” sang Campuchia

Thứ Năm, 27/10/2022 18:32

|

(CAO) Ngày 27-10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 5 đối tượng về tội “Mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng”.

Danh tính các đối tượng bị khởi tố gồm: Lường Khắc Công (SN 1997), Nguyễn Thanh Bình (SN 2005), Nguyễn Hữu Vũ (SN 2005), Lê Nhật Nam (SN 2005), Nguyễn Hữu Hoàng (SN 2004, đều trú tại H.Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh).

Các đối tượng trong đường dây mua bán tài khoản ngân hàng bị khởi tố

Trước đó, qua công tác nắm bắt theo dõi trên không gian mạng, Công an TP.Hà Tĩnh phát hiện có 1 đường dây chuyên mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng qua mạng. Quá trình xác minh thông tin cho thấy, đường dây này có sự tham gia của những đối tượng người Việt Nam sinh sống tại Campuchia.

Để tránh bị lộ, các đối tượng chỉ trao đổi với nhau qua mạng xã hội Telegram và nhắn tin cho nhau bằng ám hiệu. Nếu bị phát hiện, các đối tượng sẽ bí mật thông báo cho nhau xóa tin nhắn và phi tang tất cả chứng cứ.

Do những đối tượng cầm đầu đều đang sinh sống tại Campuchia nên quá trình điều tra thu thập tài liệu, các trinh sát Công an TP.Hà Tĩnh đã gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm đấu tranh với các loại tội phạm để giữ gìn an ninh trật tự, Công an TP.Hà Tĩnh vẫn kiên trì lần theo các manh mối, từng bước thu thập thông tin.

Qua đó, đầu tháng 9-2022, Công an TP.Hà Tĩnh phát hiện đối tượng cầm đầu đường dây là Lường Khắc Công đã rời Campuchia trở về quê.

Lấy lời khai Lường Khắc Công

Cũng cố đầy đủ tài liệu, chứng cứ, Công an TP.Hà Tĩnh đã tiến hành bắt giữ Lường Khắc Công và các đối tượng liên quan. Mở rộng điều tra, Công an TP.Hà Tĩnh đã tiến hành triệu tập 57 đối tượng khác liên quan. Từ đó, một đường dây chuyên mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng từng bước được làm rõ.

Kết quả điều tra cho thấy, Lường Khắc Công là đối tượng từng sang Campuchia sinh sống, làm việc cho các tổ chức đánh bạc. Công đã cấu kết với một số đối tượng người Việt Nam đang bị truy nã rồi cùng nhau hoạt động phi pháp.

Công liên hệ, móc nối với 11 đối tượng khác tại tỉnh Hà Tĩnh hình thành nên một đường dây mua bán thông tin về tài khoản ngân hàng. Nhóm bán thông tin tài khoản cho Công và đồng bọn đa số là học sinh.

Theo đó, mỗi thông tin tài khoản ngân hàng được Công và đồng bọn mua với giá từ 1,5 triệu đồng đến 2 triệu đồng. Những tài khoản này sau đó Công bán lại cho các đối tượng người Việt Nam ở Campuchia với giá từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng/1 tài khoản.

Bước đầu cơ quan công an xác định, từ cuối năm 2021 đến tháng 6-2022, đường dây của Lường Khắc Công đã trực tiếp mua bán 230 thông tin tài khoản ngân hàng. Trong số đó, có những tài khoản chỉ trong vòng 3 tháng chúng đã thực hiện giao dịch số tiền lên đến gần 90 tỷ đồng. Số tiền này có thể chúng đã sử dụng hoạt động phạm tội đánh bạc hoặc lừa đảo qua mạng.

Công an TP.Hà Tĩnh đã kịp thời phong tỏa, thu giữ số tiền 450 triệu đồng, 8 điện thoại di động và nhiều tài liệu khác liên quan.

Hiện vụ việc đang được Công an TP.Hà Tĩnh tiếp tục điều tra mở rộng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang