Đường dây làm giả giấy tờ đưa người xuất cảnh trái phép đi Úc, lãnh án

Thứ Tư, 19/05/2021 14:39

|

(CAO) Bằng cách làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, Oanh cùng 4 đồng bọn đã qua mặt được Tổng lãnh sự quán Úc tại TPHCM. Từ đó Tổng lãnh sự quán Úc đã cấp thị thực nhập cảnh Úc cho 28 người và có 20 người đã sử dụng thị thực được cấp làm thủ tục xuất cảnh trái phép đi Úc.

Trưa 19/5, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Trần Thị Lệ Oanh (SN 1979, trú quận Gò Vấp) nguyênGgiám đốc Công ty TNHH Châu Đại Dương) 9 năm 6 tháng tù, Nguyễn Thị Mỹ Phượng (SN 1985, trú quận Gò Vấp) 5 năm tù về tội “tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép và sử dụng, làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Liên quan vụ án, Vũ Hồng Tiến (SN 1979), Lê Văn Đại (SN 1987), Nguyễn Văn Tiến (SN 1990) bị án từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Các bị cáo tại phiên toà

Theo hồ sơ vụ án, Trần Thị Lệ Oanh, Giám đốc Công ty TNHH TV Du học, du lịch Châu Đại Dương trực tiếp thỏa thuận với 33 người và thông qua Nguyễn Thị Mỹ Phượng nhận làm hồ sơ giả để xin thị thực Úc cho 7 người.

Để được cấp thị thực, Oanh đã sử dụng 212 tài liệu giả của cơ quan, tổ chức để lừa dối Tổng lãnh sứ quán Úc tại TPHCM. Kết quả, 28 người đã được cấp thị thực. Trong đó, 20 người đã xuất cảnh trái phép tại cửa khẩu cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, thu lợi bất chính hơn 941 triệu đồng.

Phượng là đồng phạm với Oanh về việc tổ chức cho hai người xuất cảnh trái phép tại cửa khẩu cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Ngoài ra, Phượng cung cấp 69 tài liệu giả của cơ quan, tổ chức cho Oanh và các đối tượng khác sử dụng nhằm qua mặt Tổng lãnh sự Úc để được cấp thị thực, thu lợi bất chính hơn 22 triệu đồng.

Vũ Hồng Tiến mua 89 con dấu mang tên một số doanh nghiệp, trường đại học, cao đẳng, trung học dạy nghề, bệnh viện. Viện Khoa học hình sự Bộ Công an giám định và kết luận 36/89 con dấu Tiến mua là dấu giả, còn lại 53/89 con dấu do không thu thập được mẫu so sánh nên không có căn cứ giám định.

Tiến sử dụng 20/89 con dấu giả để làm ra 160 tài liệu giả của 20 cơ quan, tổ chức, cung cấp cho Oanh để bổ sung vào hồ sơ xin thị thực Úc cho người khác, thu lợi bất chính 54 triệu đồng.

Lê Văn Đại là người đề nghị Nguyễn Văn Tiến làm giả 234 con dấu mang tên các doanh nghiệp, ngân hàng, bệnh viện, công an phường, công an quận, UBND phường, UBND quận, phòng tư pháp để Đại sử dụng làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức cung cấp cho Phượng.

Đại đã sử dụng 30/234 con dấu giả để làm ra 104 tài liệu giả cung cấp cho Phượng để bổ sung vào các hồ sơ thị thực cho người khác. Số tiền Đại thu lợi bất chính là hơn 127 triệu đồng, Văn Tiến là 43 triệu đồng.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang