Truy tố nhóm đối tượng giết người tại quán bar Wonder

Thứ Ba, 14/07/2020 08:45

|

(CAO) Ngày 14-7, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, vừa hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát đề nghị truy tố 4 đối tượng trong vụ án giết người tại quán bar Wonder xảy ra cách đây 6 năm.

Các đối tượng liên quan vụ án, gồm: Vũ Việt Dũng (SN 1979, quê Hải Dương), Lê Anh Quyết (SN 1989, quê Quảng Ninh), Phạm Thế Phương (SN 1985, quê Hải Dương) bị truy tố về tội giết người; Hoàng Việt Dũng (SN 1986, quê Hải Phòng, trú đường Nguyễn Thiếp, P.Diên Hồng, TP.Pleiku) về tội che giấu tội phạm.

4 đối tượng liên quan đến vụ án mạng

Teo cáo trạng, tối 9-10-2014, sau khi nhậu, 4 đối tượng trên và một số người bạn đến quán bar Wonder (TP. Pleiku) chơi, ngồi ở bàn VIP 3. Khoảng 30 phút sau, Nguyễn Đăng Tuấn (SN 1988, trú P.Thống Nhất) cùng anh Đặng Chương (SN 1993, trú P.Yên Đổ, TP.Pleiku) cũng vào chơi, đứng nhảy cách nhóm Vũ Việt Dũng khoảng 5m.

Trong lúc đứng nhảy, anh Tuấn có hành động vừa nhảy, tay cầm ghế xoay và tay chỉ về phía bàn VIP 3. Nghĩ anh Tuấn có hành động khiêu khích nên người quản lý quán bar đến bàn VIP 3 hỏi mọi người có quen anh Tuấn không thì được trả lời là không quen biết.

Thấy vậy, một phụ nữ trong bàn Vũ Việt Dũng tên là Phượng sợ đánh nhau nên đã đi đến nói chuyện với Tuấn nhưng Tuấn không nghe và đẩy chị này trở về bàn.

Đến khoảng 21h35 phút cùng ngày, chị Phượng nói tính tiền đi về, tất cả mọi người đều đứng dậy đi ra trước, riêng Quyết, Phương vẫn ngồi lại bàn. Trước khi ra về, Vũ Việt Dũng dặn Quyết và Phương ở lại “Lấy cái chai đập vào đầu thằng mặc quần soọc cho tao" (ý nói Tuấn).

Sau đó Quyết cầm 1 vỏ chai rượu Chivas đập vào đầu Tuấn. Phương cầm ly thủy tinh ném 1 cái vào người Tuấn, đồng thời rút con dao nhọn trong người ra đâm 1 nhát vào ngực của anh Tuấn. Quyết cũng rút con dao ở thắt lưng ra đâm 3 nhát liên tiếp trúng vào vùng lưng của anh Tuấn. Hậu quả, anh Tuấn gục chết ngay tại sàn với tổng cộng 8 vết thương trên người.

Sau khi gây án, Vũ Việt Dũng lái xe ô tô đi trước, Quyết, Phương lên taxi cùng Hoàng Dũng chạy đến ngã ba Hàm Rồng (xã Chư H'Đrông, TP Pleiku).

Trên đường đi, Hoàng Việt Dũng đã nắm rõ việc Quyết và Phương gây án, còn hướng dẫn hai người này bỏ trốn. Sau đó, Vũ Việt Dũng nhiều lần gửi tiền (tổng cộng 110 triệu đồng) để Phương, Quyết trốn đi nhiều tỉnh, thành để tìm cách qua Lào hoặc Campuchia nhưng đều không thành.

Trong thời gian chờ đợi hộ chiếu, Phương, Quyết đến tỉnh Bình Thuận náu thân. Tại đây, Quyết nhiều lần liên lạc nhưng Vũ Việt Dũng không bắt máy nên cả hai ra Công an Bình Thuận đầu thú, khai nhận toàn bộ vụ án.

Ngày 22-10-2014, Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án giết người, sau đó khởi tố bị can đối với Quyết, Phương về tội này. Ngày 3-12-2014, Công an tỉnh Gia Lai cũng khởi tố Vũ Việt Dũng về tội giết người nhưng đến ngày 16-3-2015 thì thay đổi tội danh thành che giấu tội phạm và Viện KSND tỉnh Gia Lai cũng đồng tình với quyết định trên.

Sau đó, tòa tuyên Quyết 18 năm tù, Phương 20 năm tù về tội giết người; Vũ Việt Dũng lãnh 18 tháng tù giam về tội che giấu tội phạm. Tuy nhiên, Tòa cấp cao tại Đà Nẵng sau đó đã tuyên hủy án.

Đến đầu tháng 12-2017, TAND tỉnh Gia Lai ra quyết định hoãn phiên tòa để điều tra bổ sung hành vi giết người của bị cáo Vũ Việt Dũng. HĐXX xét thấy tại phiên tòa, bị cáo Quyết khai báo việc đánh Tuấn là do Vũ Việt Dũng xúi giục. Đây là tình tiết mới, chứng cứ quan trọng về vụ án giết người có dấu hiệu còn đồng phạm với vai trò chủ mưu, khởi xướng và xúi giục mà không thể bổ sung được tại phiên tòa.

Ngày 8-2-2018, Công an tỉnh Gia Lai ra kết luận điều tra bổ sung khẳng định Vũ Việt Dũng phạm tội giết người. Tháng 10-2018, TAND tỉnh Gia Lai tuyên phạt sơ thẩm 19 năm tù đối với bị cáo Vũ Việt Dũng; 18 năm tù đối với bị cáo Phương; 18 năm tù đối với bị cáo Quyết cùng về tội giết người.

Riêng bị cáo Quyết, trước khi bỏ trốn vào Gia Lai đã phạm tội cố ý gây thương tích ở huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương nên lãnh thêm 5 năm 6 tháng tù, tổng cộng hình phạt là 23 năm 6 tháng tù.

3 đối tượng tại phiên toà sơ thẩm trước đây

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 19-9-2019, Viện KSND cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng, Hoàng Việt Dũng rõ ràng là biết việc Quyết và Phương gây tội trong một vụ án đặc biệt nghiêm trọng nhưng không báo Công an, đây rõ ràng là có dấu hiệu phạm tội che giấu tội phạm nên cần phải làm rõ việc này. Sau đó, HĐXX đã tuyên hủy án để điều tra lại từ đầu.

Đầu tháng 6-2020, Viện KSND tỉnh Gia Lai đã phê chuẩn quyết định bắt tạm giam đối với Hoàng Việt Dũng để điều tra hành vi che giấu tội phạm.

Tại kết luận điều tra số 74/CSHS ngày 15-6-2020, Công an tỉnh Gia Lai cho rằng, căn cứ vào các chứng cứ và lời khai có trong hồ sơ, xác định, Hoàng Việt Dũng biết và nhận thức được Quyết và Phương đã dùng dao trong quán bar Wonder. Việt Dũng cũng giúp Vũ Dũng đưa tiền cho Quyết và Phương bỏ trốn, gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý vụ án. Do đó, hành vi của Hoàng Việt Dũng đủ cơ sở cấu thành tội che giấu tội phạm.

Bị can Hoàng Việt Dũng còn là đối tượng bị Công an TP.Hải Phòng truy nã về tội hủy hoại tài sản vào năm 2012, có tiền án về tội cố ý gây thương tích.

Bình luận (0)

Lên đầu trang