Khởi tố thêm 2 bị can vụ "bắt cóc" gia đình đại gia, cướp 35 tỷ đồng

Thứ Hai, 13/07/2020 15:52  | A. Quân

|

(CAO) Liên quan đến vụ cướp 35 tỷ đồng, thông tin từ Cục Cảnh sát Hình sự (C02 - Bộ Công an) cho biết, đã khởi tố hai bị can là Nguyễn Quốc Dũng và Nguyễn Anh Tuấn.

Trước đó, Cục Cảnh sát Hình sự đã khởi tố, bắt tạm giam 7 đối tượng gồm: Hồ Ngọc Tài (SN 1989, ngụ Đà Nẵng), Trần Ngọc Hoàng (SN 1983, ngụ Đà Nẵng), Nguyễn Văn Đức (SN 1996, ngụ Đắk Lắk), Trịnh Tuấn Anh (SN 1985, ngụ TPHCM), Bùi Quang Chung (SN 1996, ngụ TPHCM), Mai Xuân Phốt (SN 1992, ngụ Quảng Nam) và Trương Chí Hải (SN 1989, ngụ TPHCM) để điều tra về hành vi cướp tài sản.

Quá trình điều tra, Công an còn bắt quả tang đối tượng Hải có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Các đối tượng bị công an bắt giữ trước đó

Từ kết quả công tác nghiệp vụ và tin tố giác tội phạm của công dân, Cục Cảnh sát Hình sự phát hiện một nhóm đối tượng có phương thức hoạt động mới, sử dụng nhiều phương tiện kỹ thuật công nghệ cao, chuyên nhắm tới tài sản đặc thù, có giá trị lớn.

Sau khi báo cáo lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Cục Cục Cảnh sát Hình sự đã chỉ đạo nhanh chóng điều tra, truy xét băng nhóm này.

Vào khoảng trung tuần tháng 5/2020, khi gia đình nạn nhân (ngụ TPHCM) đang di chuyển bằng ô tô trên tuyến đường dẫn vào cao tốc Long Thành-Dầu Giây (TPHCM) thì xảy ra va chạm giao thông với một ô tô khác.

Sau khi dừng xe, bị hại cùng vợ, con xuống xe để giải quyết vụ việc, bất ngờ bị nhóm đối tượng đi trên 2 xe ô tô khác ập đến cùng lúc, đưa người chồng lên 1 xe ô tô, vợ và con của người này lên xe ô tô còn lại. Đồng thời, 1 đối tượng cũng nhanh chóng vào xe của bị hại giật đứt camera hành trình gắn trên xe rồi lái xe theo nhóm.

Trong gần 2 tiếng đồng hồ, nạn nhân và vợ, con bị các đối tượng đe dọa, đánh đập..., ép phải cung cấp tên đăng nhập và mật khẩu để chuyển tiền từ ví điện tử của nạn nhân sang cho chúng.

Sau khi thực hiện xong hành vi, chúng thả nạn nhân tại một khu vực vắng vẻ ở quận 2, TPHCM rồi tẩu thoát. Sau khi nạn nhân chuyển tiền trên ví điện tử sang cho chúng, chúng đã quy đổi ra số tiền trên 35 tỷ đồng và chia nhau.

Khẩu súng đạn bi thu giữ của nhóm đối tượng

Vào cuộc điều tra, Công an xác định nhóm này quen nạn nhân và biết nạn nhân có tài sản giá trị lớn trong ví điện tử. Để thực hiện vụ cướp, nhóm tội phạm này đã lên kế hoạch trong thời gian dài, phân công nhiệm vụ cụ thể. Trong nhóm có đối tượng làm nghề thám tử tư.

Sau khi điều tra được chỗ ở, phương tiện di chuyển của bị hại, chúng dùng các phương tiện kỹ thuật công nghệ cao để theo dõi lịch trình của bị hại, bàn bạc và chọn địa điểm vắng vẻ để thực hiện vụ cướp. Quá trình đe dọa, đánh đập nạn nhân, các đối tượng chỉ tấn công vào các phần mềm sao cho không quá gây tổn hại vào cơ thể nạn nhân.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ công nghệ cao lần theo các giao dịch điện tử, Cơ quan điều tra đã sàng lọc và xác định được các nghi can. Theo đó, trong quá trình làm ăn, đầu tư trên các sàn "tiền ảo", nhóm đối tượng này cho rằng nạn nhân là nguyên nhân khiến mình mất tiền đầu tư nên tụ họp, lên kế hoạch "lấy lại tiền" và gây ra vụ cướp trên.

Hiện Cơ quan Công an vẫn đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Bình luận (0)

Lên đầu trang