Giám đốc người Hàn Quốc chiếm đoạt 76 tỷ đồng lãnh án chung thân

Thứ Bảy, 27/05/2023 12:20

|

(CAO) Vào Việt Nam lập trang web huy động tài chính với chiêu thức trả lãi suất, hoa hồng theo mô hình đa cấp, giám đốc người Hàn Quốc chiếm đoạt hơn 76 tỷ đồng của 156 người và bị kết án tù chung thân, buộc các bị cáo phải trả lại tiền cho các nạn nhân.

Trưa 27/5, sau quá trình xét xử sơ thẩm và nghị án vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 156 nạn nhân bằng hình thức huy động vốn trái phép xảy ra tại Công ty Raon và Công ty Khanh Asset, TAND TPHCM đã tuyên án.

Theo đó, Kim Bumjae (SN 1968, quốc tịch Hàn Quốc, giám đốc công ty Raon và Khanh Asset)) phải chịu mức án tù chung thân, Nguyễn Thị Hương (SN 1993, tổng quản lý Công ty Raon Việt Nam và Khanh Asset) 18 năm tù, Nguyễn Hoàng Duy (SN 1983, Phó giám đốc Công ty Raon Việt Nam) 17 năm tù, Nguyễn Đức Lâm (SN 1991, trưởng phòng IT Công ty Raon Việt Nam và Khanh Asset) 9 năm 6 tháng tù, Nguyễn Thị Kim Thủy (SN 1990, kế toán trưởng Công ty Raon Việt Nam và Khanh Asset) 9 năm tù, Ninh Thị Thanh Thủy (SN 1978, kế toán trưởng Công ty đầu tư IDS Capital và Công ty IDS Holidings) 8 năm tù, Trần Quốc Chánh (SN 1985, Trưởng phòng kinh doanh Công ty Raon Việt Nam) 8 năm tù, Nguyễn Thị Hồng Qui (SN 1988, kế toán Công ty Raon Việt Nam) 7 năm tù cùng về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên buộc các bị cáo phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, bằng thủ đoạn kêu gọi đầu tư, huy động tài chính, theo thỏa thuận, thông qua các pháp nhân tự lập ra, trong thời gian từ tháng 04/2015 đến tháng 10/2018, Kim vào Việt Nam đã thành lập 10 công ty. Trong đó sử dụng 4 công ty để thực hiện việc huy động tài chính trái pháp luật.

Quá trình huy động tiền, các bị cáo đưa ra các thông tin không có thật như: đây là các công ty con của tập đoàn đa quốc gia có chi nhánh tại Hàn Quốc, Việt Nam, Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore... có vốn điều lệ lớn, lãi suất huy động cao.... Mục đích huy động tiền để kinh doanh ngoại hối trên thị trường quốc tế, kinh doanh Porker...

Nhưng thực tế các công ty này không chuyển tiền sang Hàn Quốc đầu tư, không tiến hành các hoạt động kinh doanh như quảng cáo mà sử dụng tiền huy động của nhà đầu tư sau để chi trả lãi, hoa hồng cho người tham gia trước, chi phí hoạt động của các công ty, duy trì hệ thống và chiếm đoạt, sử dụng cho cá nhân.

Đồng thời còn đưa ra chính sách trả lãi suất cao, cam kết trả lãi đầy đủ hàng tháng... để các nhà đầu tư tin là thật và đầu tư vào các Công ty do Kim chỉ đạo lập nên để chiếm đoạt hơn 76 tỷ đồng của 156 cá nhân. Trong vụ án này, Kim giữ vai trò chủ mưu, Nguyễn Thị Hương là đồng phạm giúp sức tích cực, các bị cáo còn lại phạm tội với vai trò giúp sức.

Cáo trạng xác định, Kim là giám đốc, người điều hành mọi hoạt động công ty IDS Capital; Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư IDS Holdings; chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật Công ty TNHH Raon Việt Nam, người đại diện theo pháp luật Công ty TNHH Khanh Asset; giám đốc, người đại diện theo pháp luật các Công ty TNHH Khanh Holdings, Công ty TNHH Khanh Tourist.

Kim đã trực tiếp tổ chức xây dựng hệ thống huy động tài chính bằng hình thức ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh, trả lãi cố định hàng tháng trái pháp luật; tạo lập trang website www.khanhmembers.com, để tiến hành thu tiền, trả lãi suất, hoa hồng theo mô hình đa cấp trái pháp luật, hứa hẹn với nhà đầu tư sử dụng nguồn tiền huy động để chuyển tiền đầu tư tại nước ngoài, tổ chức các lớp dạy forex, kinh doanh quán café, CLB Poker, kinh doanh karaoke, du thuyền nhưng thực tế không hoạt động.

Để tạo niềm tin cho nhà đầu tư, lấy lợi nhuận chi trả lãi nhưng bản chất là lấy tiền của nhà đầu tư sau chi trả cho nhà đầu tư trước. Từ đó chiếm đoạt hơn 76 tỷ đồng của 156 người để Kim hưởng lợi cá nhân 39 tỷ đồng.

Nguyễn Thị Hương với vai trò là quản lý, hỗ trợ cho Kim điều hành hoạt động các công ty do Kim lập nên. Trong khoảng thời gian từ 12/2015 đến tháng 01/2019, Nguyễn Thị Hương biết rõ các công ty sử dụng tiền của nhà đầu tư sau chi trả nhà đầu tư trước nhưng vẫn giúp sức cho Kim thành lập, quản lý, điều hành hoạt động của các công ty nêu trên để chiếm đoạt thành công hơn 76 tỷ đồng của 156 người, hưởng lợi hơn 2 tỷ đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang