Vụ bắt ‘kho’ súng đạn, đao kiếm: Từ đam mê súng đến buôn ‘hàng nóng’ số lượng lớn

Thứ Ba, 21/06/2022 18:36

|

(CAO) Sau cả tháng lập kế hoạch điều tra, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TPHCM vừa bắt giữ đối tượng chuyên cung cấp “hàng nóng” thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo, TikTok và trực tiếp. Khám xét “kho hàng” của đối tượng, Công an thu giữ rất nhiều súng đạn, dao, kiếm....

Điều tra bài bản

Ngày 21-6-2022, Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) Công an TPHCM thông tin, đã bàn giao đối tượng Trần Duy Khánh (SN 1996, quê Tiền Giang, ngụ huyện Nhà Bè) cùng lượng lớn súng đạn, hung khí nguy hiểm cho Công an huyện Nhà Bè thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Trung tá Trịnh Khánh Hùng - Phó trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) Công an TPHCM- cho biết: “Để bắt được đối tượng với toàn bộ vật chứng quan trọng, Đội đấu tranh phòng ngừa tội phạm theo tuyến và địa bàn (Đội 4) đã lập kế hoạch điều tra cụ thể, có sự chỉ đạo xuyên suốt của Ban chỉ huy Đội và Ban chỉ huy Phòng”.

Lượng "khủng" súng đạn, hung khí nguy hiểm bị thu giữ

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về việc tăng cường phòng ngừa và đấu tranh tội phạm vi phạm pháp luật về sản xuất, mua bán, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Phòng CSHS Công an TPHCM đã chủ trì triển khai nhiều kế hoạch tấn công với loại tội phạm này. Trên tinh thần này, Ban chỉ huy Đội 4 đã phân công, chỉ đạo các tổ trinh sát bám sát địa bàn, lập phương án điều tra, khám phá nếu phát hiện.

Qua theo dõi các nhóm thanh thiếu niên ở khu vực quận 7, Nhà Bè thường có biểu hiện tụ tập chơi game, đánh nhau, trộm cắp, mua bán trái phép công cụ hỗ trợ... trinh sát Đội 4 thu thập được nguồn tin về đối tượng có nghi vấn trộm cắp kính xe ô tô nên tổ chức đeo bám.

Tập trung điều tra kỹ về đối tượng, trinh sát nắm được thông tin chính xác Trần Duy Khánh (SN 1996, quê Tiền Giang, ngụ huyện Nhà Bè) có biểu hiện mua bán công cụ hỗ trợ, vũ khí nóng trên mạng xã hội và là đầu mối cung cấp hàng cho nhiều 'dân chơi' ở các tỉnh, thành nên báo cáo Ban chỉ huy Đội, Ban chỉ huy Phòng lập kế hoạch điều tra, ngăn chặn.

Qua hệ thống, phân tích thông tin do trinh sát thu thập được, Ban chỉ huy Đội 4 quyết định “kéo lưới” theo kịch bản đã hoạch định để không 'bứt dây động rừng', vẫn có thể điều tra truy bắt tiếp các đầu trên, đầu dưới một cách hiệu quả…

Khoảng 16 giờ 30 ngày 20-6-2022, tại đường Trang Tử (phường 2, quận 6) tổ trinh sát Đội 4 kiểm tra hành chính đối với người và phương tiện xe máy của Nguyễn Thành Nam (SN 2000, ngụ Q8), phát hiện Nam đang tàng trữ trên xe 3 con dao tự chế, 1 súng Rulo, 10 viên đạn cao su.

Kho “hàng nóng” với nhiều loại vũ khí, hung khí nguy hiểm

Trước tang vật chứng quả tang, Nam khai nhận hành vi đang vận chuyển thuê số vũ khí nguy hiểm trên đi giao cho các đầu mối tiêu thụ do Trần Duy Khánh cung cấp. Lời khai của Nam trùng khớp với tài liệu, chứng cứ trinh sát đã thu thập được trước đó.

Từ đam mê súng đến buôn bán hàng "nóng" số lượng lớn

Thông tin trinh sát thu thập được trong ngày 20-6, Nam nhận giao hàng cho Khánh đến hai địa điểm ở quận 12 và quận 6 để đưa về Bến Tre và ra miền Trung. Mỗi lần vận chuyển thuê, Nam được Khánh trả tiền công 100.000 đồng.

Nam và Khánh là bạn, cùng có sở thích chơi game nên thân với nhau từ nhiều năm trước. Gần đây, ngoài kinh doanh tiệm Internet, Khánh còn thường xuyên cung cấp các loại “đồ chơi” bạo lực cho khách hàng có nhu cầu. Theo đó, Nam trở thành người vận chuyển cho Khánh và có hưởng công.

Phòng CSHS khẩn trương phối hợp với Công an xã Phước Kiển, Công an huyện Nhà Bè tiến hành kiểm tra bất ngờ tiệm Internet và căn hộ của Khánh trên đường Phạm Hữu Lầu, xã Phước Kiểng. Kết quả, các đơn vị công an đã phát hiện ra “kho hàng nóng" với nhiều loại vũ khí nguy hiểm và lập biên bản thu giữ: 33 súng ngắn kim loại, 2 súng Rulo, 1 súng tự chế, hàng chục hộp tiếp đạn, đạn bi cùng hơn 2.000 dao tự chế, súng điện, hung khí nguy hiểm khác.

Trần Duy Khánh

Trần Duy Khánh tàng trữ nhiều loại hung khí nguy hiểm để làm gì? Theo xác minh ban đầu, Khánh chưa có tiền án, tiền sự và không nghiện ma túy. Niềm đam mê lớn của Khánh từ nhỏ là súng đạn nên đối tượng đã tự mày mò lên mạng tìm hiểu, mua tài liệu tự học lắp ráp súng từ nhiều năm trước.

Thời gian gần đây, thông qua mạng xã hội, Khánh trở thành đầu mối thu mua các loại súng đạn, công cụ hỗ trợ, dao kiếm.... của một “đầu trên” ở ngoại tỉnh và bán lại cho nhiều đối tượng ở khắp các tỉnh, thành để thu chênh lệch. Khánh giao bán hàng, tìm kiếm người mua trên nhiều kênh như Facebook, Zalo, TikTok...và cả các mối hàng thông qua các bạn bè ngoài xã hội.

Theo một nguồn tin, Khánh thường nhập hàng theo lô rồi dùng tiệm internet và nhà của mình làm “kho” chứa hàng, trước khi bán sang tay cho kẻ khác. Trong trường hợp vận chuyển giao hàng cho người mua, nếu không may có hư hỏng, Khánh sẵn sàng nhận lại và tự sửa chữa bán cho người khác với giá mềm hơn. Với cách làm này, Khánh vừa giữ được uy tín với bạn hàng, vừa thỏa mãn đam mê mày mò lắp ráp. Đặc biệt, Khánh không mua bán vũ khí với bạn hàng trong khu vực huyện Nhà Bè và quận 7 để “bảo mật” cá nhân, tránh trường hợp bị cơ quan chức năng phát hiện.

"Hàng" được mua bán cả trên mạng lẫn giao dịch trực tiếp

Với việc điều tra, triệt phá, thu giữ số lượng lớn vũ khí của đối tượng Khánh, Phòng CSHS đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự, kéo giảm các vụ phạm pháp hình sự, các vụ băng nhóm mua bán vũ khí, công cụ hỗ trợ để thanh toán lẫn nhau.

 Video bắt giữ "kho" súng đạn, hung khí nguy hiểm:

Bình luận (0)

Lên đầu trang