Triệt xoá đường dây cho vay lãi nặng do Trung “trọc” cầm đầu

Thứ Tư, 07/07/2021 21:56

|

(CAO) Ngày 7-7, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã khởi tố, tạm giam 13 bị can liên quan đến tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Cầm đầu đường dây này là Trần Trung (Trung trọc, SN 1973, trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Các đối tượng đồng phạm gồm: Hoàng Thu Trang, Trần Việt Dũng, Phạm Thu Phương, Phạm Anh Quân, Trần Nam Hải, Trần Lê Minh Hoàng, Lê Nguyễn Thanh Tùng, Trần Anh Quý, Từ Tuấn Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Minh Tú, Trần Anh Tú.
Các đối tượng trong đường dây của Trung "trọc"

Quá trình điều tra làm rõ: Trần Trung, tức Trung “trọc” - đối tượng có 2 tiền sự về hành vi cố ý gây thương tích và trộm cắp tài sản, 1 tiền án về tội Cố ý gây thương tích.

Từ năm 2018, Trung cầm đầu, tập hợp “đàn em” là những đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự để hoạt động cho vay với lãi suất cao trên địa bàn Hà Nội.

Thủ đoạn của nhóm của Trung cho các khách hàng vay rất tinh vi, với 2 hình thức là: vay lãi nằm (tức trả lãi hàng ngày với mức lãi từ 3.000 đồng đến 10.000 đồng/1 triệu/1 ngày, tương ứng lãi suất phải trả từ 108% - 360%/năm, gốc trả vào cuối kỳ); vay bốc họ: ví dụ như vay 100 triệu trong 60 ngày, viết giấy vay 120 triệu đồng thực tế nhận về 90 triệu (đóng họ trước 5 ngày), đóng 2triệu/1ngày tương đương với lãi suất 120%/năm.

Đối với các đối tượng Hoàng Thu Trang, Trần Việt Dũng, Phạm Thu Phương, Trần Nam Hải (con trai Trung) trực tiếp giúp Trung ghi chép, theo dõi sổ sách các khách hàng đến vay tiền và trả tiền.

Khách hàng trực tiếp liên hệ với Trung để vay tiền hoặc liên hệ với Trang, Dũng, Phương, Hải để vay tiền nhưng các đối tượng này này đều phải báo lại để Trung quyết định cho vay hay không.

Trước khi cho vay tiền, Trung chỉ đạo đàn em liên hệ với người vay để kiểm tra chỗ ở, điều kiện kinh tế. Khi vay tiền, khách hàng phải để lại các giấy tờ như: Chứng minh nhân dân, Giấy phép lái xe, Sổ hộ khẩu... để làm tin và viết giấy vay nợ.

Đến hẹn trả tiền, Trung lệnh đàn em gọi điện, nhắn tin cho người vay để đôn đốc. Khi “khách hàng” đến hạn mà chưa trả thì Trung chỉ đạo các đối tượng đến tận nhà khách hàng để chửi bới, gây sức ép hoặc ngồi chây ỳ đến khi nào khách hàng chịu trả tiền mời về.

Quá trình điều tra làm rõ: Toàn bộ tiền cho “khách hàng” vay đều là tiền của Trung...

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ hành vi của các đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang