Kịch bản hoàn hảo tống tiền Phó chủ tịch huyện 5 tỷ đồng

Thứ Năm, 25/06/2020 21:02  | Hoàng Quân

|

(CAO) Nhiều lần gài đưa tiền, các đối tượng tìm đến tận nhà đưa quà kèm theo lá thư đề tên doanh nghiệp, yêu cầu một Phó chủ tịch huyện tại Thanh Hóa phải đưa 5 tỷ đồng và hướng dẫn cụ thể cách thức nhận tiền thông qua “nhà báo được nhờ”.

Như Báo Công an TPHCM thông tin, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa xác nhận đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giữ Nguyễn Quốc Hưng (SN 1979, ngụ P.Khương Mai, Q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội); Lê Trần Tiến Đạt (SN 1988); Lê Xuân Hoàng (SN 1978) và Lê Trần Sính (SN 1974, cùng ngụ thôn Nam Đoan Vỹ, xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hoá, Thanh Hoá) để điều tra về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”.

Các đối tượng đe dọa tống tiền ông Hồ Đình Tùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia (nay là TX.Nghi Sơn). Ngày 12-5-2020, một người đàn ông lạ đến phòng làm việc của ông Tùng trình bày về dự án sau đó nhiều lần dí tiền (khoảng 5 triệu đồng) vào tay ông Tùng nhưng không được. Ông Tùng từ chối vì không có lý do để nhận và hành động đối tượng rất kỳ quặc.

Ông Hồ Đình Tùng - Phó Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia (nay là TX.Nghi Sơn), Thanh Hóa kể lại sự việc bị đe dọa tống tiền 5 tỷ đồng.

Lúc 18 giờ 38 ngày 15-5, ông Tùng nhận được cuộc gọi điện thoại nói: “Em có lạng cao biếu anh”. Lúc 19 giờ 30 ngày 16-5, một thanh niên vào nhà ông Tùng gửi lại 1 lạng cao kèm theo phong bì thư. Chiều 17-5, ông Tùng đi làm về mở bì thư ghi Công ty TNHH cơ khí xây dựng và DVTM Trang Phong (khu B, lô 62, khu công nghiệp Tây Bắc Ga, TP.Thanh Hóa). Giám đốc Công ty này xác nhận với PV là đơn vị có 4-5 chiếc xe và cho nhiều người mượn đi vào nhiều thời điểm khác nhau, trên xe luôn có một số bì thư đề tên công ty.

Thư có nội dung: “Toàn bộ hình ảnh và âm thanh anh nhận tiền đã được thu lại. Sai trái như vậy trước Đại hội chắc anh hiểu hậu quả hơn ai hết. Nếu không dính phốt anh có thể tiếp tục làm Phó chủ tịch thêm 1 nhiệm kỳ nữa, nếu dính phốt có lẽ anh phải về hưu sớm. Với anh chỉ cần khiển trách là mọi thứ đóng lại. Chúng tôi cần anh hỗ trợ chúng tôi 5 tỷ đồng… Sau thứ ba tới (ngày 19-5) nếu anh chưa thực hiện xong, anh cứ lên Youtube gõ “Người thừa ở Tĩnh Gia” sẽ có hình ảnh anh nhận tiền ở đó”.

Thư còn hướng dẫn ông Tùng cách chuyển tiền: “Anh bỏ 5 tỷ vào 1 va ly cỡ lớn có mật khẩu. Khi nhà báo nào đến tìm hiểu sự việc của anh đầu tiên (đó là báo mà chúng tôi nhờ) anh xin họ bỏ qua rồi hẹn gặp họ ngày 19-5, nhờ họ qua cơ quan anh để anh gửi lại. Sau đó anh hoặc thư ký xách va ly (phải dán niêm phong) bỏ lên xe cho họ… Không cho nhà báo mở và không cho họ biết trong đó là gì.

Đến khi nào chúng tôi gọi xin mật khẩu thì anh sẽ cung cấp. Nếu anh làm sai điều đó thì sinh mệnh chính trị của anh chấm hết. Anh không bao giờ cài bẫy được chúng tôi vì chúng tôi không trực tiếp gặp anh. Chỉ có anh với nhà báo nên nếu sai các anh tự chịu với nhau...

Anh không có cơ hội trả giá. 5 tỷ là 5 tỷ. Anh nên suy nghĩ kỹ xem anh tiếc 5 tỷ hơn hay tiếc những gì thu được từ 1 khóa PCT… Khi anh báo cáo ra ngoài có nghĩa là anh đã hy sinh bản thân mình. Tôi khẳng định với anh ở đây không có yếu tố chính trị, không có ai đứng sau, tất cả là vì tiền. Anh chuyển tiền rồi thì mọi chuyện sẽ như không có gì xảy ra”.

Bức thư nội dung đe dọa tống tiến có sử dụng bì thư đề tên Công ty TNHH cơ khí xây dựng và DVTM Trang Phong . Ảnh: Đoàn Tân.

Sau đó trên mạng xuất hiện clip ông Tùng nhận tiền. Về sau, một số báo mạng đăng tải theo clip và một số thông tin của một doanh nghiệp gửi đến với nội dung “nghi vấn Phó chủ tịch huyện Tĩnh Gia nhận tiền bôi trơn”.

Nội dung thư còn nói 3 ngày sau sẽ có “nhà báo” vào làm việc với ông Tùng và ông Tùng phải đưa vali tiền lên xe cho các “nhà báo”. Đúng 3 ngày sau có 2 nhà báo D.T. và P.A. vào làm việc, ông Tùng nói không có tiền và thấy vô lý nên không thể đáp ứng được những yêu cầu của các đối tượng. Sau đó, ông Tùng làm đơn tố cáo gửi Công an tỉnh Thanh Hoá và các cơ quan chức năng.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa xác minh, điều tra và khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng trên và tiếp tục làm rõ hành vi của các đối tượng khác.

Bình luận (0)

Lên đầu trang